เมาไม่ขับร้อง ! อนุทิน ลงดาบกำนันเมาแล้วขับ ชี้เสียภาพพจน์มหาดไทย

แบ่งปันข่าวนี้ :

เมาไม่ขับร้อง ! อนุทิน ลงดาบกำนันเมาแล้วขับ ชี้เสียภาพพจน์มหาดไทย

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2569 นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า
ขอให้ลงโทษเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองที่ฝ่าฝืนนโยบายเมาไม่ขับของรัฐบาล โดยได้ทำหนังสือถึง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล
นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตามที่ปรากฏข่าวต่อสาธารชน ทั้งจากสื่อกระแสหลัก สื่อออนไลน์ เกี่ยวกับพฤติกรรมของเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง นายทองฤทธิ์ สุพร กำนันตำบลผึ่งแดด อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ขับขี่รถยนต์ขณะเมาสุรา ผลการตรวจวัดแอลกอฮอล์ มีปริมาณเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 121 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เหตุเกิดในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรผึ่งแดด จังหวัดมุกดาหาร


มูลนิธิเมาไม่ขับในฐานะองค์กรสาธารณประโยชน์ ที่ทำงานสนับสนุนการรณรงค์และการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับ มาตั้งแต่ปีพ.ศ.2539 จึงมีหนังสือมายังท่าน ในฐานะนายกรัฐมนตรี และในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้พิจารณาสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดของนายทองฤทธิ์ สุพร กำนันตำบลผึ่งแดด ให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และพิจารณาลงโทษทางวินัยสถานหนัก
มูลนิธิเมาไม่ขับขอยืนยันว่าไม่มีสาเหตุโกรธเคืองอันใดกับนายทองฤทธิ์ สุพร กำนันตำบลผึ่งแดด แต่ในฐานะที่มูลนิธิ เมาไม่ขับได้ทำการรณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมากว่า 30 ปี เล็งเห็นว่าพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการสะท้อนถึงภาพลักษณ์ของกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนบนท้องถนน ประกอบกับนายทองฤทธิ์ สุพร กำนันตำบลผึ่งแดด ในฐานะเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองต้องตระหนักถึงหน้าที่รับผิดชอบต่อประชาชน การฝ่าฝืนกฎหมายด้วยการเมาแล้วขับจนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ไม่ใช่เหตุของความประมาทแต่เป็นเหตุแห่งการขาดจิตสำนึกในหน้าที่เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองที่ดี เนื่องจากนโยบายเมาไม่ขับเป็นนโยบายของกระทรวงมหาดไทยและของรัฐบาล ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ได้มีการรณรงค์อย่างกว้างขวางเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงภัยอันตรายจากการเมาแล้วขับ การที่นายทองฤทธิ์ สุพร กำนันตำบลผึ่งแดด กระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย และนโยบายของกระทรวงมหาดไทยและของรัฐบาล จึงเป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีกับเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองรายอื่น และก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่เสียหายต่อกระทรวงมหาดไทยในสายตาของประชาชน
ทางมูลนิธิเมาไม่ขับจึงมีหนังสือมาเพื่อให้ท่านได้โปรดพิจารณาดำเนินการลงโทษนายทองฤทธิ์ สุพร กำนันตำบลผึ่งแดด ทางวินัยสถานหนักเพื่อผดุงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของกระทรวงมหาดไทย

อ่านแล้ว54 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.