บุรีรัมย์ เชิญเที่ยวงานแห่เทียนอาหารท้องถิ่น 100 ปีแกะเทียนฝีมือคนพื้นบ้าน

อำเภอประโคนชัย//เตรียมจัดงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่กับประเพณีพื้นถิ่นยาวนานกว่า 100 ปีไม่แพ้จังหวัดดัง ใช้ช่างแกะเทียนในพื้นที่ พร้อมชิมอาหารท้องถิ่น”กุ้งจ่อม,หมูฮอง”คาดเงินสะพัด 30 ล้าน
วันที่ 17 ก.ค.2569 17 นายเกรียงศักดิ์ สมจิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายดำรงค์ศักดิ์ นาคีสังข์ นายอำเภอประโคนชัย นายพูนศักดิ์ ทองศรี ส.อบจ.บุรีรัมย์ เขต อ.ประโคนชัย นายฉัตรชัย ดุจจานุทัศน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองประโคนชัย นายทองดำ ลึกประโคน ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอประโคนชัย

ได้ร่วมกันแถลงเตรียมความพร้อมการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ประจำปี 2569 ภายใต้ชื่องาน ‘หลอมเทียนรวมใจ ประโคนชัยเทียนศิลป์ เยือนถิ่นชุมชนคนทำเทียนซึ่งจะมีการจัดในวันที่ 30-31 ก.ค.69 ณ บริเวณริมถนนสาย 24 โชคชัย-เดชอุดม หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์
งานแห่เทียนดังกล่าวจากข้อมูลระบุว่าเป็นการสืบทอดประเพณีกันมายาวนานนับร้อยปี ตั้งแต่การใช้ต้นกล้วยมาแกะเป็นเทียนพรรษา และมาเปลี่ยนเป็นเทียนพรรษามาเมื่อประมาณ 70 ปี และเป็นการแห่เทียนที่มีเพียง 6 ชุมชนในเขตเทศบาลประโคนชัยแต่สร้างความยิ่งใหญ่มายาวนานจากรุ่นสู่รุ่นจนเป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้างไม่แพ้งานแห่เทียนที่จังหวัดนครราชสีมา หรือจังหวัดอุบลราชธานี

นายเกรียงศักดิ์ สมจิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่าเมืองบุรีรัมย์ปัจจุบันถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวและกีฬา เท่าที่ทราบในแต่ละปีงานแห่เทียนที่ประโคนชัยได้สร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นจำนวนมาก มียอดจำหน่ายสินค้าในแต่ละปีไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท

ขณะที่นายดำรงค์ศักดิ์ นาคีสังข์ นายอำเภอประโคนชัย กล่าวว่าประเพณีแห่เทียนได้สืบทอดกันมานานจากชุมชนเก่าแก่ใน 6 ชุมชน 6 คุ้มวัดแต่ละชุมชนจะทำขบวนแห่ ด้วยตนเองแม้กระทั่งการแกะสลักเทียนก็จะใช้คนในพื้นที่ทั้งหมดไม่จ้างช่างแกะมาจากที่อื่น เป็นวิจิตรศิลป์ที่ธรรมชาติสื่อสารได้ด้วยความรักและความสามัคคีมากกว่าจะสวยงามแบบทันสมัย

นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมผลงานของชุมชนแล้วยังมีอาหารพื้นถิ่นอย่างกุ้งจ่อมอันลือชื่อ และหมูฮอง ซึ่งเป็นอาหารประจำถิ่นของอีสานใต้ ขนมพื้นถิ่นก็ยังมีขนา”ตดหมา”และอีกหลายชนิดของขนมที่นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสและเลือกชิมได้ นักท่องเที่ยวยังสามารถมาเดินทางไปเที่ยวชมเขาพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำซึ่งอยู่ห่างกันเพียง 20 กม.เท่านั้น ///////////////
คิวภาพ//แฟ้มภาพการจัดงาน//การเตรียมแกะสลักเทียน//บรรยากาศการแถลงข่าว
ทีมข่าว บุรีรัมย์ รายงาน
อ่านแล้ว34 times!
