เปิดใจ รองผู้การโคราช เล่าวินาทีชี้เป็นชี้ตาย กระโดดชาร์จช่วยสาวคิดสั้น เผยใช้หลักเจรจา–จังหวะเสี้ยววินาทีคว้าชีวิตไว้ทัน

แบ่งปันข่าวนี้ :

เปิดใจ รองผู้การโคราช เล่าวินาทีชี้เป็นชี้ตาย กระโดดชาร์จช่วยสาวคิดสั้น เผยใช้หลักเจรจา–จังหวะเสี้ยววินาทีคว้าชีวิตไว้ทัน
จากกรณีเหตุระทึกเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2569 เวลาประมาณ 15.30 น. ที่ชั้น 2 อาคาร กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เมื่อหญิงรายหนึ่ง (นามสมมุติ น.ส.รุ่งหทัย อายุ 45 ปี) เกิดอาการเครียดและพยายามจะกระโดดจากระเบียงอาคารเพื่อยุติชีวิตตนเอง สร้างความตื่นตระหนกให้กับเจ้าหน้าที่และประชาชนในบริเวณดังกล่าว


ล่าสุด พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ หล่อแสง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เปิดใจถึงเหตุการณ์ระทึกดังกล่าวว่า วินาทีนั้นต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็ว ภายใต้การประเมินสถานการณ์อย่างรอบด้าน เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างปลอดภัยที่สุด
พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ เปิดเผยว่า ในช่วงแรกได้พยายามใช้การพูดคุยเจรจาเพื่อให้หญิงรายดังกล่าวสงบสติอารมณ์ โดยใช้เวลาพูดคุยอยู่ระยะหนึ่ง เนื่องจากเห็นว่าผู้ก่อเหตุยังสามารถสื่อสารได้ และไม่ได้มีอาวุธหรือพฤติกรรมรุนแรง แต่ระหว่างนั้นหญิงคนดังกล่าวเริ่มเคลื่อนตัวไปยังจุดระเบียงอีกด้าน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เข้าถึงตัวยากขึ้น และมีความเสี่ยงมากขึ้น “ตอนนั้นต้องประเมินเร็วมาก เห็นว่าจังหวะเริ่มไม่ปลอดภัย หากปล่อยให้เคลื่อนตัวไปอีกจะเข้าช่วยยาก จึงตัดสินใจใช้จังหวะที่เขาเผลอ กระโดดเข้าประชิดตัวและคว้าแขนไว้ทันที” พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ กล่าว รองผู้การโคราชยังเปิดเผยอีกว่า ก่อนเข้าชาร์จได้ส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านล่างประมาณ 7–8 นาย เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ หากเกิดเหตุไม่คาดคิด เพื่อให้สามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันที ทำให้การเข้าควบคุมตัวเป็นไปอย่างรวดเร็วและปลอดภัย โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ


พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ ระบุว่า การปฏิบัติการครั้งนี้อาศัยหลักยุทธวิธีด้านการเจรจาและการบริหารสถานการณ์วิกฤต โดยมีอาจารย์คือ พล.ต.ท.ศรกฤษณ์ แก้วผลึก
รองผู้บัญชาการศึกษากองบัญชาการศึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เคยอบรมมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกอบรมตำรวจในหลักสูตร RPM ที่เน้นการดึงความสนใจผู้ก่อเหตุควบคู่กับการวางกำลังสนับสนุน เพื่อเพิ่มโอกาสช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุให้ปลอดภัยสูงสุด “เหตุการณ์ลักษณะนี้ต้องประเมินเป็นรายกรณี หากเป็นพื้นที่สูง เช่น ชั้น 4 หรือชั้น 5 จำเป็นต้องมีอุปกรณ์รองรับ เช่น เบาะลมหรืออุปกรณ์ป้องกันการตก เพราะความปลอดภัยของผู้ประสบเหตุเป็นสิ่งสำคัญที่สุด” พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ กล่าว


อย่างไรก็ตาม รองผู้การโคราชย้ำว่า ความสำเร็จในการช่วยชีวิตครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เกิดจากการทำงานเป็นทีมของเจ้าหน้าที่ทุกนาย ที่มีการฝึกฝน วางแผน และประสานงานอย่างเป็นระบบ จนสามารถควบคุมสถานการณ์และช่วยชีวิตหญิงรายดังกล่าวไว้ได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ดูแลหญิงรายดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือด้านจิตใจต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีกในอนาคต
เกียรติศักดิ์ ปีกกลาง/ข่าวนครราชสีมา 080-799-2101

อ่านแล้ว84 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.