กลุ่มผูัสมัครสอบ”วิชาชีพการแพทย์แผนไทยฯ เตรียมบุกยืนขอความเป็นธรรม จากปลัดกระทรวงสาธารณสุข

แบ่งปันข่าวนี้ :

“กลุ่มผูัสมัครสอบ”วิชาชีพการแพทย์แผนไทยฯ เตรียมบุกยืนขอความเป็นธรรม จากปลัดกระทรวงสาธารณสุข

หลังเจ้าหน้าที่ สำนักแพทย์แผนไทยฯตุกติกไม่ยอมให้ผลการสอบ วอนสื่อช่วยทุกสำนักช่วยนำเสนอข่าวพร้อมเปิดโปงเงื่อนงำ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผูัสมัครสอบ วิชาชีพการแพทย์แผนไทยภาคทฤษฎี ปี 2566 โดยมีตัวแทนประกอบด้วย (1.)คุณณฐิมา แจ้งแสงทอง(2 )คุณอพิชญ์ชา ขจรกิตติวัฒน์(3)ดร.โชติกา ทังสุนันทน์ฯ พร้อมผู้สมัครสอบอีกจำนวนหนึ่ง ฯลฯ จะเดินทางเข้าร้องเรียนต่อ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ทั้งทางกลุ่มฯดังกล่าวได้มีหนังสือแจ้งสื่อมวลชนทุกสำนักให้ไปร่วมทำข่าว โดยในหนังสือเชิญถึงบรรณาธิการดังกล่าวระบุว่า “เรื่อง ขอเชิญทำข่าวการขอความเป็นธรรม เรื่อง ตรวจกระดาษคำตอบและแจ้งผลคะแนนการสอบความรู้ในวิชาชีพการแพทย์แผนไทยภาคทฤษฎี ปี 2566 เรียน บรรณาธิการ ผู้สื่อข่าว สื่อมวลชน ทุกสำนัก สิ่งที่ส่งมาด้วย -รายชื่อผู้ขอได้รับผลกระทบและร้องขอความเป็นธรรมจำนวน 21 คน (2)ตัวอย่างสำเนาการแจ้งผลการพิจารณาของสภาฯ(3)ตัวอย่างผลคะแนน จากการประกาศผลในระบบของสภาฯ

สืบเนื่องจาก สภาวิชาชีพการแพทย์แผนไทย ได้มีประกาศคณะอนุกรรมการอำนวยการจัดสอบในความรู้ วิชาชีพการแพทย์แผนไทย ที่สภาการแพทย์แผนไทยรับรองตามมาตรา 12 (2) ส่วนกลางและภูมิภาค
ฉบับที่ 6 / 2566 ลงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 เรื่องการรบั สมัครสอบความรู้ในวิชาชีพการแพทย์แผนไทย ฯ การประกาศฯ ฉบับที่ 24/2566 ลงวันที่ 18 เมษายน 2566 ประกาศฯ ฉบับที่ 35/2566 ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 ต่อมาได้มีการประกาศฯ ฉบับที่ 37/2566 ลงวันที่ 20 มิถุนายน 2566 ซึ่งสภาวิชาชีพ การแพทย์แผนได้จัดการสอบความรู้ ความทราบแล้วนนั้น

ทั้งนี้ การประกาศของสภาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เกี่ยวกับการประกาศผลคะแนน ของผสู้ มัครสอบความรู้ในวิชาชีพการแพทย์แผนไทย ได้รับผลกระทบจากการประกาศผลคะแนนที่ตรวจด้วย เครื่องตรวจอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการสอบโดยใช้ข้อสอบแบบปรนัยพบว่า“ไม่ผ่าน”ต่อมาคณะกรรมการได้มีการ ประกาศให้ดำเนินการตรวจสอบคะแนนเป็นรายบุคคล ผ่านช่องทางที่สภาฯ ได้กำหนดไว้อีกครั้ง ปรากฏผลคะแนน ในรายวิชาที่ได้สมัครสอบภาคทฤษฎีนั้น มีผลคะแนนเป็น 0 (ศูนย์) กลุ่มผู้เข้าสอบ ได้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับผล คะแนน ดังกล่าว จึงได้ทำการยืนอุทธรณ์เพื่อขอดูผลคะแนน จำนวน 90 คน โดยทางสภาฯ กำหนดให้สามารถยืน อุทธรณ์ได้ ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน ถึง 22 กรกฎาคม 2566 และรอฟังผลประกาศ โดยชำระค่าธรรมเนียม การยืนอุทธรณ์ 500 บาท ค่าดูกระดาษคำตอบหน้าละ 100 บาท 1 วิชามี 2 หน้า เป็นเงิน 200 บาท ซึ่งได้ดำเนินการ ตามระเบียบที่ทางสภา ฯ ได้กำหนดไว้ ทุกประการ
ต่อมาได้มีประกาศของสภาฯฉบับที่44/2566ลงวันที่ 11 กรกฎาคม 2566 ให้ผู้ที่ยืนอุทธรณ์ทกุคน เดินทางเข้ารับทราบผลคะแนนและกระดาษคาตอบด้วยตนเอง ตามวันที่ทางสภาฯ ได้กำหนดไว้คือ วันที่ 17 และ วันที่ 18 กรกฎาคม 2566
ดังนั้นผู้สมัครสอบได้เดินทางเข้ามาที่สำนักงานสภาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเพื่อมา รับทราบผลคะแนนด้วยความเชื่อมั่นโดยสุจริตและความหวังจะได้รับทราบผลคะแนนของตนเอง เพื่อนำไปใช้ สมัครสอบในภาคปฏิบัติให้ทันตามกำหนดของสภาฯ ต่อไป แต่ปรากฏว่ากลับได้รับคำชี้แจง้ โดยให้เข้าไปพบวันที่ 20 กรกฎาคม 2566

เจ้าหน้าที่ในห้องเป็นรายบุคคล โดยเจ้าหน้าที่แสดงเอกสารและชี้ให้ผู้สมัครรับทราบข้อความตามเอกสารที่เจ้าหน้าที่ได้ ขีดเส้นใต้ไว้ พร้อมทุั้งให้เซ็นเอกสารรับทราบ โดยได้มอบเอกสาร 1 ฉบับให้กับผู้สมัคร แต่หากผู้สมัครไม่เซ็น เอกสารรับทราบ ทางเจ้าหน้าที่จะไม่ให้นำเอกสารใด กลับออกมาจากห้อง ปรากฏตามเอกสารแนบ) และไม่มี การตรวจกระดาษคำตอบหรือแจ้งผลคะแนนใด ทั้งสิ้นเพียงแต่ยืนยันว่าไม่ทำการตรวจให้และคะแนนยังคงเป็น ศูนย์เหมือนเดิม เจ้าหน้าได้ชี้แจ้งเพียงว่า เป็นปัญหาเกี่ยวกากะบาด ระบายรหัสประจำตัวผู้เข้าสอบไม่ครบบ้าง ไม่ชัด บ้าง ขาดไปบ้าง ทำให้เครื่องไม่สามารถอ่านกระดาษคาตอบได้ มีผู้สมัครบางคนได้สอบถามไปว่า ในกระดาษคำตอบนั้นได้ปรากฏชื่อผู้สมัคร เลขประจาตัวผู้สมัครสอบ ชื่อวิชา แถวและที่นั่งสอบแล้วและมีการให้เซ็นชื่อเข้าห้องสอบเพื่อยืนยันตัวตนของผู้สมัครตามกระบวนการอย่างถูกต้องผู้ยืนอทุธรณ์ส่วนใหญ่ได้ร้องขอให้ ช่วยพิจารณาตรวจด้วยเพื่อให้ได้รับทราบผลคะแนนจากกระดาษคำตอบที่แท้จริงและนำไปใช้ยืนสมัครสอบให้ ทันตามประกาศรับสมัครสอบภาคปฏิบัติ ปี 2566 ของสภาฯได้ทัน เพราะหากล่าช้าจะทำให้หมดโอกาสในการ สมัครสอบในปีนี้ทันทีแต่ยังคงได้รับการยืนยันว่าไม่มีการตรวจคะแนนให้และหากผู้อทุธรณ์ไม่พอใจให้ไปฟ้องศาล ปกครองเอาเอง ซงึ่ ทำใหผู่ที่ได้รับผลกระทบจากการยื่นอุทธรณ์ในครั้งนี้ มีความเสียใจ และ ผิดหวังเป็นอย่างยิ่งผู้สมัครสอบที่ได้รับผลกระทบทุกคน มั่นใจว่าสามารถทำคะแนนสอบได้ เป็นไปได้ยากที่จะไม่มีใครทำคะแนนไม่ได้ เลยสักข้อเดียว ดังนั้นคะแนนจะต้องไม่ปรากฏเป็น ศูนย์ เพราะหากคะแนนเป็นศูนย์แสดงว่าผู้สมัครสอบไม่ สามารถทำข้อสอบได้เลยสักข้อเดียวและทุกคนคนผ่านการกระบวนการเรียนรู้มาหลายปี จนได้รับใบประกาศจาก สถาบันที่ทางสภาฯจึงมีสิทธิ์เข้ามาดำเนินการสอบวิชาชีพและการสอบครั้งนี้มีความหมายและมี ความสำคัญต่อพวกผสู้ มัครทุกคนเพราะเป็นการแสดงว่าผู้สมัครสอบทผ่านเกณฑ์ตามมาตราฐานที่กำหนดเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถและได้รับการรับรองโดยสภาการแพทย์แผนไทยและการแพทยท์างเลือกอย่างถูกต้องสามารถ ประกอบสัมมาอาชีพได้อย่างสุจริต เพื่อนำความรู้ที่ได้เรียนมาไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ตามจรรยาวิชาชีพแพทย์ แผนไทย

ดังนั้น การผิดพลาดเพียงเล็กน้อยในครงั้ นี้ จะเป็นบทเรียนที่จะทาให้พวกเรามีควรละเอียดรอบคอบใน การปฏิบัติในครั้งต่อไป พวกเราได้รับทราบข้อผิดพลาดกันดีแล้ว จึงได้รวบรวมรายชื่อตามจำนวน ในเอกสาร แนบประกอบ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับการพิจาณาสนับสนุน ส่งเสริม แก้ไข ปรับปรุง และช่วยเหลือจากสภาแพทย์แผนไทยซึ่งเป็นเสมือน บ้านและครอบครัว และที่พึ่งของพวกเรา จึงได้มาวิงวอน จากคณะกรรมการสภาฯ และท่านนายกสภาแพทย์แผนไทย เพื่อช่วยเหลืออีกทาง การพิจารณาตรวจข้อสอบด้วยมือและประกาศผลคะแนน จริง จะเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิก กับสภาแพทย์แผนไทย ขอให้ท่านช่วย อำนวยความ สะดวกในการตรวจข้อสอบให้พวกเราได้มีความกระจ่างชัดเจนและยินดียอมรัยผลคะแนนจริงที่จะเกิดขึ้น

จึงใคร่ขอเรียนเชิญท่านบรรณาธิการสื่อมวลชนและผสู้ื่อขา่วได้เข้าร่วมกับฟังข้อเท็จจริงไม่ได้มีเจตนา ในการดำเนินการใด อันเป็นเหตุซึ่งเกิดการแตกแยกหรือสร้างปัญหาให้เกิดขึ้นสภาหรือบุคคลหนี่งบุคคลใด ทั้งสิ้น

นัดหมายกันในวันจันทร์ที่ 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.00 น. บริเวณด้านหน้าสานักงานปลัดกระทรวง สาธารณสุข จ นนทบุรี
ขอขอบพระคุณทกุ ท่านมา ณ ทีนี้ ผู้ประสานงาน (1.)-คุณณฐิมา แจ้งแสงทอง
092-5659-939(2.)-คุณอพิชญ์ชา ขจรกิตติวัฒน์ 081-8886-294(3.)-ดร.โชติกา ทังสุนันทน์ 094-6289-946 ขอแสดงความนับถือ กลุ่มผู้สมัครสอบที่ได้รบั ผลกระทบ “คำร้องเรียนดังกล่าวระบุ”

รายละเอียดรายชื่อผู้ร้อง
https://cdn2.me-qr.com/pdf/16444610.pdf

อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ https://www.facebook.com/100055881123964/posts/pfbid0ApB5ibQuwaxrdgDRUP46fVCUHMcKS9rPPz5SyMR8qbTpySyESEfYuAbxCoR7GuFZl/?mibextid=K8Wfd2

จดหมายร้องสื่อ
https://cdn2.me-qr.com/pdf/16444854.pdf

อ่านแล้ว3956 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.