คุ้มครองสิทธิฯ จับมือ บ.กลางฯ เซ็น MOU เชื่อมโยงข้อมูล-เยียวยารวดเร็ว-ไร้จ่ายซ้ำซ้อน

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ผนึกกำลัง บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ลงนาม MOU แลกเปลี่ยนข้อมูลและช่วยเหลือประชาชน เพื่อเยียวยารวดเร็ว ไร้จ่ายซ้ำซ้อน
กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ร่วมกับ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด จัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ MOU ว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลและการให้ความช่วยเหลือประชาชน ที่ตกเป็นผู้เสียหายจากการกระทำประมาทในคดีจราจร โดยมี นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือกับ นางสาวพรรณี ปิติกุลตัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด และมี นายธีรยุทธ แก้วสิงห์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และ นายประยูร ภู่แส รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด เป็นพยานในการลงนามจากทั้งสองหน่วยงาน ซึ่งมี นางสาวจิฬาภรณ์ ตามชู กฤษณสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา เป็นผู้กล่าวรายงาน ตลอดจนผู้บริหารทั้งสองหน่วยงาน ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุม 7-01 ชั้น 7 อาคารกระทรวงยุติธรรม

สำหรับการลงนามบันทึกความร่วมมือในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลและบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน ป้องกันการจ่ายเงินซ้ำซ้อน พร้อมทั้งยกระดับประสิทธิภาพการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้มีสิทธิตามกฎหมายให้ได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว

และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ดังนี้
- เพื่อกำหนดกรอบความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่จำเป็นต่อการพิจารณาให้ความช่วยเหลือเป็นไปตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ 2559) และพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมทั้งกฎกระทรวงที่ออกตามความในพระราชบัญญัติดังกล่าว
- เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของคณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา และคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ประจำจังหวัดทั่วประเทศ และภารกิจของบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ได้แก่ ฝ่ายสินไหมทดแทน ฝ่ายบริหารภาค สาขาประจำจังหวัดทั่วประเทศ และส่วนนิติการ ให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และเป็นธรรม
- เพื่อร่วมกันกำหนดนโยบายที่เกี่ยวข้อง การบังคับใช้กฎหมาย การสนับสนุนทางวิชาการ ศึกษาวิจัย พัฒนาองค์ความรู้ พัฒนาศักยภาพบุคลากร และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานรัฐ
- เพื่อป้องกันการจ่ายเงินเยียวยาซ้ำซ้อน และลดขั้นตอนการประสานงานระหว่างหน่วยงาน
- เพื่อตรวจสอบและป้องกันการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต หรือไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 และพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมทั้งกฎกระทรวง ที่ออกตามความในพระราชบัญญัติดังกล่าว

อ่านแล้ว52 times!

