สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอยุธยา เตรียมจัด “ อยุธยา มาราธอน 2025 ” วิ่งผ่านมรดกโลก สานสัมพันธ์ไทย – จีน 50 ปี

แบ่งปันข่าวนี้ :

สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอยุธยา เตรียมจัด “ อยุธยา มาราธอน 2025 ” วิ่งผ่านมรดกโลก สานสัมพันธ์ไทย – จีน 50 ปี


เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 พฤศจิกายน 2568 ที่ห้องประชุม RUS Hotel & Convention ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวรวิทย์ จันทร์ทอง รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายเรียง ทองบาท มีพันธุ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มร.อาร์กัล อัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ อาร์วีไอ กรุ๊ป (The RVI Group) และผู้แทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ร่วมแถลงข่าว การจัดวิ่ง “อยุธยา มาราธอน 2025” (Ayutthaya Marathon 2025)
นายวรวิทย์ กล่าวว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยาพร้อมต้อนรับนักวิ่งและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ โดยได้เตรียมการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและบริการต่าง ๆ เพื่อให้การจัดงานเป็นไปอย่างราบรื่น พร้อมคาดหวังว่า “ อยุธยา มาราธอน ” จะช่วยสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดและชุมชนฐานราก รวมทั้งจะพัฒนามาตรฐานการจัดการแข่งขันให้ก้าวสู่ระดับสากลในอนาคต
ด้านนายเรียง ทองบาท มีพันธุ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัด “อยุธยา มาราธอน 2025” เป็นการส่งเสริมแนวคิด Sport Tourism ให้ผู้มาเยือนอยุธยาได้ทั้งท่องเที่ยวและออกกำลังกายในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นการต่อยอดนโยบายด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยรายได้จากการจัดงานจะมอบให้กับเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา


สำหรับปีนี้ การจัดงานอยู่ภายใต้คอนเซปต์ “ อยุธยา เมืองมรดกโลก – Ayutthaya World Heritage ” เพื่อเฉลิมฉลองในวาระสานสัมพันธ์ไทย–จีน 50 ปี โดยได้ออกแบบมาสคอตรูป “ช้าง” และ “หมีแพนด้า” เป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพระหว่างสองประเทศ ทั้งนี้ คาดว่าจะมีนักวิ่งเข้าร่วมกว่า 5,000 คน การแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ มาราธอน 42.195 กิโลเมตร
ฮาร์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร ฟันรัน 5 กิโลเมตร (ไม่มีการแข่งขัน) พิเศษสำหรับนักวิ่งที่เข้าเส้นชัย 50 คนแรก ทั้งชายและหญิงในแต่ละระยะ (ยกเว้นฟันรัน) จะได้รับกระบอกน้ำเก็บความเย็นลายมาสคอต “Ayutthaya Marathon” เป็นของที่ระลึกแห่งความประทับใจในเมืองมรดกโล ผู้สนใจร่วมแข่งขันสามารถสมัครได้ตั้งแต่ วันนี้ถึงวันที่ 10 พ.ย ดูรายละเอียดได้ที่ เพจเฟสบุ๊ก Ayutthayamarathon2025
มร.อาร์กัล อัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ อาร์วีไอ กรุ๊ป กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มบริษัทให้การสนับสนุนกิจกรรมในเมืองมรดกโลกทั่วเอเชีย และปีนี้ถือเป็นปีที่สองที่ร่วมสนับสนุนงานอยุธยา มาราธอน


ขณะที่มร.เคนริค ลี ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจหนังสือพิมพ์ China Daily ระบุว่า ข่าวการจัดการแข่งขันจะถูกเผยแพร่ไปทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกผ่านสื่อของ China Daily
สำหรับการแข่งขัน “ อยุธยา มาราธอน 2025 ” มีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน 2568 เส้นทางวิ่งจะพาผู้เข้าร่วมผ่านโบราณสถานสำคัญ เช่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ และวิหารมงคลบพิตร โดยมีจุดปล่อยตัวและเส้นชัยที่ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (หลังเก่า)

อ่านแล้ว66 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.