เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เตรียมจัดงานสงกรานต์กรุงเก่า 66 เรียกร้องขอเปิดเมืองเล่นน้ำสงกรานต์ หวังคืนความสุข กระตุ้นเศรษฐกิจ

วันที่ 5 เมษายน 2566 ที่สถาบันอยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ดร.สุรินทร์ ศรีสังข์งาม ผู้อำนวยการสถาบันอยุธยาศึกษา พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ร่วมกันแถลงข่าว สงกรานต์เก่าประจำปี 2566




โดยก่อนการแถลงข่าวมีการจัดขบวนกลองยาว นำประธานในการแถลงข่าวเข้ามาภายในบริเวณงานอย่างสนุกสนาน จากนั้นเป็นกิจกรรมก่อพระเจดีทรายซึ่งเป็นแบบประเพณีโบราณ รวมถึงรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หลังจากแถลงข่าวเสร็จมีการปักธงที่เจดีทราย เล่นน้ำปะแป้ง เป็นการเริ่มต้นที่ดีในประเพณีสงกรานต์ปีนี้

ว่าที่ร้อยตรีสมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์สืบสานประเพณีไทยที่ดีงาม เราได้ว่างเว้นการจัดงานสงกรานต์มาหลายปี จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวซบเซาไป





โดยในปีนี้ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา จะมีการจัดงานสงกรานต์ขึ้นเพื่อฟื้นฟูประเพณีสงกรานต์แบบไทยขึ้น โดยจะมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ที่หน้าวิหารพระมงคลบพิตร ภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ในช่วงเช้าของวันที่ 13 เมษายน เพื่อความเป็นสิริมงคล ในวันขึ้นปีใหม่ไทย จากนั้นช่วงบ่ายจะมีพิธีเปิดงานสงกรานต์กรุงเก่า อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยขบวนแห่ พระพุทธรูป ศักดิ์สิทธิ์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล ชมขบวนแห่นางสงกรานต์ “สงกรานต์กรุงเก่า”พร้อมกับขบวนแห่สืบสานวัฒนธรรมไทย ของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลฯ และประธานชุมชน ประธานอสม.ทั้ง 68 ชุมชน ผู้สูงอายุทั้ง 5 ชมรม ร่วมกันกันจัดรูปแบบขบวนในแนวคิด “ วิถีชีวิตคนไทยทั้ง 4 ภาค” จะจัดเป็นรูปขบวนทั้ง 8 ขบวน การจัดรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ



พร้อมทั้งจัดสถานที่เล่นสาดน้ำสงกรานต์ในเขตพื้นที่เกาะเมือง เพื่อให้บรรยากาศของการเล่นสาดน้ำวันสงกรานต์กลับมามีความคึกคัก ซึ่งอยากจะเรียกร้อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการที่จะผ่อนปรนในข้อกฎหมายที่ห้ามนำรถบรรทุกถังน้ำเข้ามาบางพื้นที่ในเกาะเมือง ในช่วงวันสงกรานต์ได้ ซึ่งจะต้องไม่ส่งผลกระทบกับสภาพการจราจร เพื่อคืนความสุขให้กับประชาชนหลังผ่านหลายเรื่องราวที่ต้องหยุดกิจกรรม อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวฟื้นฟูเศรษฐกิจในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
อ่านแล้ว29704 times!
