ชัช ตลาดไท ใจอาสา เดินเครื่องบุญ ช่วยเหลือ วัว ควาย และ ปลา รวมถึง หมา แมว ในวัดโตนดเตี้ย เต็มที่หลังเจ้าอาวาสอาพาธ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชัย กิตติชัย หรือ “ ชัช ตลาดไท ” เจ้าของธุรกิจตลาดนัด เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทำบุญที่วัดโตนดเตี้ย ว่าพบผักตบชวาจำนวนมากลอยปกคลุมเต็มคลองชลประทานหน้าวัด จนทำให้ปลาสวายจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในคลองไม่สามารถโผล่ขึ้นมาบริเวณผิวน้ำเพื่อกินอาหารที่ประชาชนนำมาให้อาหารปลาได้ตามปกติ

หลังได้รับแจ้ง นายชัชชัย จึงลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตนเอง พร้อมนำขนมปังสำหรับเลี้ยงปลาจำนวนกว่า 50 ลัง มาให้อาหารปลาในคลองหน้าวัด พบว่าภายในคลองหน้าวัดระยะทางประมาณ 200 เมตร มีผักตบชวาลอยแน่นเต็มลำคลอง ล้อมตัวแพที่ให้อาหารอาหารปลา มีพื้นที่ผักตบชวาลอยเข้ามาไม่ถึงประมาณ 10 ตารางเมตร อยู่ด้านหลังแพ และช่วงบริเวณกลางแพ ส่วนรอบตัวแพ ผักตบชวาลอยล้อมรอบจนแน่นถนัด ลองโยนขนมปังลงไปปลาสวายขนาดใหญ่จำนวนมาก พยายามผุดหัวดันผักตบชวา เพื่อกินอาหาร อีกจำนวนมาก เป็นภาพที่น่าสงสาร
เมื่อโยนขนมปังเพื่อให้อาอาหารปลา พบว่ามีปลาสวาย ขนาดใหญ่น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัมจำนวนมาก ไม่สามารถขึ้นมารับอาหารได้ เนื่องจากผักตบชวาขึ้นปกคลุมผิวน้ำหนาแน่น เหลือเพียงช่องว่างเล็ก ๆ ให้ปลาโผล่ขึ้นมาหายใจ



สอบถาม นางสาวสุพัตรา อายุ 27 ปี พนักงานบริษัทในพื้นที่ เล่าว่าออกกะ เลิกงานมาก็จะมาให้อาหารปลาเป็นประจำ กับเพื่อน พอเห็นสภาพก็รู้สึกอึดอัดแทนปลา รู้สึกสงสารปลาเพราะปลาเยอะมา อยากให้โล่งๆกว่านี้เห็นสภาพแล้วอึดอัดแทน
ด้าน นายชัชชัย เปิดเผยว่า รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน จึงเดินทางมาตรวจสอบก็พบว่าแน่นจริงๆ เพราะปลาสวายตัวใหญ่ทั้งนั้น ต้องผุดขึ้นมารับอากาศหายใจ ซึ่งก็พบว่าจะมีก็แค่ตรงช่วงหน้าวัด ก็ได้ประสานขอผู้ใหญ่ในพื้นที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเร่งแก้ไข เพราะเจ้าอาวาส วัดตอนนี้อาพาธป่วยอยู่โรงพยาบาล เลยไม่มีใครสั่งการดูแลรวมถึงโคกระบือ ที่เข้ามาดูแลก่อนหน้า แต่ด้วยจิตอาสาเดี๊ยวจะเข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่


จากนั้นได้เดินทางไปจุดที่ทางวัดเลี้ยง วัวและควาย ซึ่งเมื่อช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ตนเองและผู้ใจบุญร่วมกันสั่งข้าวโพดหมักจำนวน 300 ถุง เพื่อมาเลี้ยงวัวควายดังกล่าว วันนี้มาส่งเพิ่มก็จะให้กินให้อิ่มสมบูรณ์ ซึ่งตนเองก็ดีใจที่ยังได้มาช่วยทันหลังจากเหลืออยู่ 15 ตัว ก็สั่งมาให้กินบำรุงร่างกาย เพราะตอนแรกกินแต่หญ้าแห้งอย่างเดียว ก็จะพยายามเข้ามาดูตลอด พร้อมเชิญชวนคนมาเที่ยวที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้แวะมาเที่ยวที่ วัดโตนดเตี้ย ตำบลอุทัย อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้อีกหนึ่งวัดมาไหว้พระทำบุญ ก็ยังมาช่วยกันให้อาหาร วัวควาย และ ปลาได้ รวมถึงหมาแมวในวัดที่มีคนนำมาปล่อย ก็สามารถมาช่วยกันทำบุญได้ เพราะหลวงพ่ออาภาธอยู่
ทั้งนี้หลังจากการเดินทางมาก็มีการพูดคุยหารือเตรียมวางแนวทางการช่วยเหลือระยะยาว เพื่อให้ วัว ควาย และ ปลา รวมถึง หมา แมวในวัด ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงในช่วงที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดวัดโตนดเตี้ย อาพาธอยู่ในช่วงนี้
อ่านแล้ว148 times!
