ร้อยเอ็ดจัดใหญ่ เปิดงานบุญผะเหวด ปี 2569 ขบวนแห่พระเวสสันดรชาดกยิ่งใหญ่ตระการตา

แบ่งปันข่าวนี้ :

ร้อยเอ็ดจัดใหญ่ เปิดงานบุญผะเหวด ปี 2569 ขบวนแห่พระเวสสันดรชาดกยิ่งใหญ่ตระการตา

วันที่ 7 มีนาคม 2569 เวลา 15.30 น. ที่ลานสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด นายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานเปิดงาน “มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ประจำปี 2569” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 8 มีนาคม 2569 โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมงาน

ภายในงานมีขบวนแห่ “ตำนานพระเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์” จากทุกภาคส่วนของจังหวัดร้อยเอ็ด รวมถึงขบวนนครกัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่ โดยมีช้าง 24 เชือก และนายอำเภอทั้ง 20 อำเภอนั่งบนหลังช้างร่วมขบวนอย่างสง่างาม ท่ามกลางความสนใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมจำนวนมาก พร้อมกิจกรรม “อิ่มบุญ” บริการข้าวปุ้นฟรีตลอดทั้งงาน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญตามประเพณีบุญผะเหวด

ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ดเป็นงานบุญเก่าแก่ที่อยู่คู่กับจังหวัดร้อยเอ็ดมายาวนานกว่า 100 ปี ถือเป็นประเพณีสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยมีกิจกรรมหลักคือการเทศน์พระเวสสันดรชาดก หรือ “เทศน์ผะเหวด” ซึ่งเป็นพระชาติสุดท้ายก่อนการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า อันสะท้อนถึงการบำเพ็ญมหาทานบารมี ทั้งยังเป็นการส่งเสริมพระพุทธศาสนา และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวจังหวัดร้อยเอ็ดให้คงอยู่สืบไป

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด
จันทร์เพ็ญ จารุจำรัส (เอ็ม) สำนักข่าว ข่าวไทยนิวส์ ข่าว
สุทธิชัย อุปปะ (เต็ม) บก.สำนักข่าว ข่าวไทยนิวส์ T.092 910 8932 รายงาน

อ่านแล้ว120 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.