ชาวบ้านบางปะอิน เจอน้ำท่วมน้ำทะเลหนุนต้องคอยเก็บของ สัตว์เลี้ยงหนีน้ำ เลี้ยงไก่กันกลางบ้าน

วันที่ 7 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ที่จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่าเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ปรับลดการะบายน้ำจากอัตรา 2,500 เหลืออัตรา 2,400 ลบ.ม./วิ ส่งผลทำให้มวลน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังคงส่งผลกระทบให้กับชุมชนที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำยังคงท่วมสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ของ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะรับมวลน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำป่าสักที่ไหลมารวมกัน และต้องเฝ้าระวังช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงน้ำจะลงในตอนเช้าและจะขึ้นสูงในช่วงกลางคืน
ที่ชุมชนบ้านตลาดเรียบใต้ ในพื้นที่ หมู่ที่ 4 ตำบลตลาดเกรียบ อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพรยาไหลเชียวแรง ระดับน้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วม บ้านเรือนประชาชนบางหลังคาเรือนเป็นบ้าน 2 ชั้นน้ำท่วมพื้นที่ของชั้นล่าง บางหลังเป็นบ้านใต้ถุนสูง บ้านบางหลังต้องวางแนวกระสอบทรายไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านตามระดับของน้ำขึ้นน้ำลง พร้อมกับติดตั้งสูบน้ำ ถนนทางเข้าชุมชนถูกน้ำท่วมบางจุดต้องใช้เรือ และเดินลุยน้ำเข้าออก




บ้านของของ นาย จาง อายุ 59 ปี ชาวบ้าน ที่ถูกน้ำท่วมใต้ถุนบ้านต้องหาโต๊ะและเก้าอี้มาตั้งหนุนเพื่อนำไก่ชนที่เลี้ยงเอาไว้มาอยู่หนีน้ำท่วม ส่วนภายในห้องนอนถูกน้ำท่วม
นาย จาง กล่าวว่า น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านได้ประมาณ2 สัปดาห์ ต้องเก็ยข้าวของเครื่องใช้เอาไว้ที่สูงหาอะไรที่หาได้มาหนุนเก็บของ รวมถึงไก่ชน จำนวนกว่า 10 ตัว ไม่รู้จะเอาไปไว้ที่ไหนต้องเอาไว้ในบ้านด้วย ตนมีอาชีพรับจ้างช่วงน้ำท่วมจะขาดรายได้
นายวิชัย ไวยทิ นายกเทศมนตรีตำบลตลาดเกรียบ กล่าวว่าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ชุมชนส่วนหนึ่งจะอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาถูกน้ำท่วมไปแล้ว 8 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 500 ครัวเรือน ระดับน้ำจะขึ้นๆลงๆแต่จะขึ้นมากกว่า ตามการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา และเขื่อนป่าสัก ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุน ทางเทศบาลได้ประกาสเป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ได้เตรียมทรายและสอบทรายเพื่อป้องน้ำท่วมในบางพื้นที่ที่สามารถป้องกันได้





ส่วนบ้านเรือของชาวบ้านถนนทางเข้าชุมชนที่ไม่สามารถป้องกันได้เราได้เตรียมเรือไว้ให้ประชาชน พร้อมกับการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนกลุ่มเปราะบาง ผู้ป่วยติดเตียงผู้สูงอายุ เรามีทีมช่วยเหลืออยู่แล้ว ในเบื้องต้นเราได้รับการสนับสนุนจากทางจังหวัดในเรื่องของถุงยังชีพในการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน เพราะหลายครอบครัวขาดรายได้จากการประกอบอาชีพที่น้ำท่วมไม่สามารถประกอบอาชีพได้ นอกจากนี้ทางเทศบาล และภาคเอกชนที่สนับสนุนเตรียมที่จะช่วยเหลือชาวบ้านอีกครั้ง
อ่านแล้ว90 times!