โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จับมือผนึกกำลังร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค เตรียมเปิดศูนย์การแพทย์ฯ กลางห้าง

แบ่งปันข่าวนี้ :

โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จับมือผนึกกำลังร่วมกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค เตรียมเปิดศูนย์การแพทย์ฯ กลางห้าง เพื่อการบริการเข้าถึงพี่น้องประชาชน
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 กรกฎาคม 2568 ณ ห้อง Meeting Room 5 – 6 ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จับมือกับ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จัดตั้ง “ โครงการศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ” โดยมี นายแพทย์ชวนนท์ อิ่มอาบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายแพทย์ธเนศ ดุสิตสุนทรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และนาง ปราณี ด่านชัยวิโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ร่วมแถลงข่าว พร้อมด้วยคณะแพทย์พยาบาลโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา คณะผู้บริการเจ้าหน้าที่ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค เข้าร่วม


นายแพทย์ชวนนท์ อิ่มอาบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงความร่วมมือระหว่าง ภาครัฐและภาคเอกชน ในการจัดบริการสาธารณสุขว่า การดำเนินงานในครั้งนี้เป็นความร่วมมืออันทรงคุณค่าระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน โดยทางศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ได้อนุเคราะห์พื้นที่ให้ทางโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จัดตั้งศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา โดยไม่คิดค่าเช่า ซึ่งสะท้อนให้เห็นพลังแห่งความร่วมมือของภาครัฐด้านการจัดบริการ เพื่อประชาชนและภาคเอกชน ที่มีความมุ่งมั่นช่วยเหลือสังคมอย่างเป็นรูปธรรม โดยประชาชนจะเป็นผู้รับผลประโยชน์โดยตรง ในการเพิ่มการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ ลดระยะเวลารอคอย และความแออัดในโรงพยาบาล รวมถึงส่งเสริมให้ประชาชนใส่ใจสุขภาพเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคได้แต่เนิ่นๆ ถือเป็นความร่วมมือที่ก่อให้เกิดประโยชน์ทุกฝ่าย ขอขอบพระคุณศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ที่ได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา


นายแพทย์ธเนศ ดุสิตสุนทรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า โครงการจัดตั้งศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ณ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ให้แก่ประชาชน พร้อมทั้งช่วยลดความแออัดและระยะเวลารอคอยของผู้รับบริการในโรงพยาบาล เนื่องด้วยปัจจุบันโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยามีจำนวนผู้ป่วยนอกเข้ารับบริการสูงถึงประมาณ 3,000 คนต่อวัน ขณะที่พื้นที่ให้บริการมีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นเพื่อเป็นการแบ่งเบาและลดความแออัดของผู้รับบริการในบางกลุ่ม เช่น ข้าราชการ ผู้ถือกรมธรรม์ประกันชีวิต และผู้ประกันตนโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ด้วยเหตุนี้ คณะผู้บริหารโรงพยาบาลเล็งเห็นว่าการจัดตั้งหน่วยบริการนอกสถานที่ในกลุ่มสิทธิ์อื่นๆ จะเป็นแนวทางสำคัญในการแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จึงได้ดำเนินการหารือร่วมกับผู้บริหารศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งในการดำเนินโครงการ รูปแบบการให้บริการ การให้บริการภายใต้โครงการดังกล่าว แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก


1.ศูนย์การแพทย์พิเศษ มุ่งให้บริการตรวจวินิจฉัยรักษาโรคทั่วไปและโรคเฉพาะทาง โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก ได้แก่ ผู้มีสิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาลจากหน่วยงานต้นสังกัด, ผู้ถือกรมธรรม์ประกันชีวิต และผู้รับบริการที่ชำระค่าบริการเอง โดยมุ่งเน้นการให้บริการที่มีคุณภาพ สะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงง่าย ในบรรยากาศที่เป็นมิตรในระยะแรก ศูนย์การแพทย์พิเศษจะเปิดให้บริการโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ดังนี้ อายุรกรรม, เวชศาสตร์ครอบครัว, ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ, ศัลยกรรมกระดูกและข้อ, เวชศาสตร์ฟื้นฟู ทั้งนี้ โรงพยาบาลมีแผนจะขยายการบริการในสาขาอื่นๆ เพิ่มเติมในระยะต่อไป
2.ศูนย์ตรวจสุขภาพ ให้บริการด้านอาชีวเวชศาสตร์และผู้ประกันตนโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา โดยมุ่งเน้นการให้บริการแก่กลุ่มวัยทำงาน อาทิ ตรวจโรคทั่วไป ตรวจสุขภาพก่อนเริ่มงาน ตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยง ตรวจสุขภาพประจำปีตามช่วงวัย รวมถึงการให้บริการตรวจประเมินสุขภาพก่อนเดินทางไปต่างประเทศ และคลินิกประเมินความพร้อมในการขับขี่ ซึ่งสอดรับกับนโยบายสำคัญของกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน
การจัดตั้งศูนย์ตรวจสุขภาพแห่งนี้ จะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้อย่างสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นในระยะแรก ศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพ จะเปิดให้บริการในช่วงเช้า และ ช่วงบ่าย ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้สามารถเข้ารับบริการได้อย่างทั่วถึง ทางโรงพยาบาลมีความเชื่อมั่นว่า การดำเนินโครงการนี้จะช่วยยกระดับการเข้าถึงบริการสาธารณสุขของประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและพื้นที่ใกล้เคียงให้ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


ด้าน นาง ปราณี ด่านชัยวิโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างมิติใหม่แก่ธุรกิจค้าปลีกในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่มีโอกาสได้มาเติมเต็มความต้องการของลูกค้าในด้าน “ สุขภาพ ” เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง หมู่บ้าน ศูนย์ราชการฯ บริษัท ห้างร้าน สถานประกอบการ และนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ภายในจังหวัดฯ ได้เข้าถึงการดูแลสุขภาพและการบริการแพทย์มากขึ้น
“ โครงการศูนย์การแพทย์พิเศษและศูนย์ตรวจสุขภาพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา ” จะตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 ด้านนอกอาคาร บนพื้นที่ 500 ตารางเมตร Event Park B และลานจอดรถ สามารถเข้ามาใช้บริการได้โดยง่าย การจัดตั้งศูนย์การแพทย์ฯ ที่ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค มั่นใจว่าจะช่วยลดความแออัดและแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลในการให้บริการผู้ป่วย อีกทั้งการเดินทางก็สะดวกสบาย มีที่จอดรถรองรับกว่า 3,000 คัน และด้วยพื้นที่อยู่บริเวณภายนอก สามารถเปิดให้บริการเจาะเลือดตั้งแต่เวลา 07.00 น. และจัดให้บริการตรวจรักษาตั้งแต่เวลา 08.30 น. ไม่ต้องรอศูนย์การค้าฯ เปิดตามเวลา
การเปิดให้บริการของศูนย์การแพทย์ฯ โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาครั้งนี้ จะช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์การใช้ชีวิตของลูกค้าที่มาใช้บริการที่ศูนย์การค้าฯ ได้อย่างครอบคลุม ทั้งการบริการด้านสุขภาพแบบองค์รวม และการช้อปปิ้งสินค้าและบริการ อาหาร เครื่องดื่ม แฟชั่น นอกจากจะเป็นการใช้บริการที่ศูนย์ตรวจสุขภาพ ก็สามารถมาเลือกช้อปสินค้าที่ตอบโจทย์และมีคุณภาพจากร้านค้าต่างๆ ได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดจะตรงตามคอนเซปต์ใหม่ของศูนย์การค้าฯ ใส่ใจการใช้ชีวิต กินดี อยู่ดี สุขภาพดี อีกด้วย

อ่านแล้ว310 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.