“โฆษกกลาโหม” แจง สร้างกำแพง 55 กิโลเมตร กั้น พรมแดน ไทย-กัมพูชา อยู่ระหว่าง รัฐบาลนำไปศึกษา ยังไม่ริเริ่ม

แบ่งปันข่าวนี้ :

“โฆษกกลาโหม” แจง สร้างกำแพง 55 กิโลเมตร กั้น พรมแดน ไทย-กัมพูชา อยู่ระหว่าง รัฐบาลนำไปศึกษา ยังไม่ริเริ่ม

12 ก.พ.2568 ที่กระทรวงกลาโหม พลตรีธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงเพิ่มเติมถึง
ถึงกรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.
กลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว และได้มีการรับฟังข้อคิดเห็นจากหน่วยงานความมั่นคง ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ อ. อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีช่องทางธรรมชาติยาว 165โลเมตร และมีการบูรณาการวางลวดหนามประมาณ 55 กิโลเมตร ที่เหลือก็ยังคง ยังเป็นช่องทางธรรมชาติ ติดกับพื้นที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นจุดล่อแหลมในการหลบหนีเข้าเมือง หน่วยงานความมั่นคงไม่สามารถตรวจการณ์ได้ตลอดเวลา จึงเสนอสร้างกำแพง ซึ่งหลายประเทศทำอยู่เช่น เม็กซิโก คือปิดรั้วรอบขอบชิด ส่งผลให้การตรวจสอบง่ายขึ้น พร้อมติดกล้องวงจรปิด และเครื่องปั่นไฟที่จะส่งสัญญาณแจ้งเตือน จะทำให้เห็นภาพมีใครข้ามไปมา เจ้าหน้าที่ก็จะสะดวกในการปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ นายภูมิธรรม รับข้อมูล มาศึกษา และรัฐบาลอาจมีข้อมูลได้มากกว่านี้เพื่อมาเสริมให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อพิจารณาแนวทางดำเนินการจะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ยังมีการเสนอเรื่องโดรน
ช่วยในการปฏิบัติงาน

“ยืนยันว่าเป็นเพียงแผนงานของรัฐบาลที่จะนำมาพิจารณา เพื่อหาแนวทางร่วมกันอีกครั้งเรื่องการสร้างกำแพง ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการสร้างกำแพงเพราะปัจจุบันยังเร็วเกินไป และยังต้องศึกษารูปแบบแนวทาง ภายใต้พื้นที่ที่ชัดเจน ที่ต้องไม่ติดพื้นที่ที่ทับซ้อนกัน รวมถึงการวิเคราะห์ผลกระทบของคนทั้งสองประเทศ ซึ่งมีของเอกชนที่ทำไปได้บ้างแล้ว ส่วนเส้นทาง 55 กิโลเมตร ที่จะดำเนินการเป็นช่องทางธรรมชาติ และเป็นจุดล่อแหลม”พล.ต.ธนาธิป กล่าว

///

อ่านแล้ว158 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.