ตร.ไซเบอร์จับแก๊งหลอกทำภารกิจกดถูกใจ เหยื่อโอนไปกว่า 4 แสน

แบ่งปันข่าวนี้ :

ตร.ไซเบอร์จับแก๊งหลอกทำภารกิจกดถูกใจ เหยื่อโอนไปกว่า 4 แสน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 สั่งการให้ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 พ.ต.ท.วีระศักดิ์ แก้วเนียม รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 พ.ต.ท.เลอศักดิ์ พิเชษฐไพบูลย์ และ พ.ต.ต.ธวัช ทุเครือ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่ิองพิเศษ บก.สอท.3 นำกำลังพร้อมหมายจับศาลจังหวัดพล ที่ 114/2566 ลง 22 ก.ย.66 เข้าจับกุมนายศุภฤกษ์ คุ้ยทอง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ 2 ต.เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน”

สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 ผู้เสียหายได้ใช้โทรศัพท์มือถือเข้าเว็บไซต์เพื่อดูแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ชื่อดังเจ้าหนึ่ง พบประกาศโฆษณาของมิจฉาชีพเชิญชวนให้ร่วมลงทุน จึงเกิดความสนใจและได้กดลิงก์เข้าไปดู พบข้อความชักชวนให้เข้าร่วมทำภารกิจร่วมลงทุน โดยให้กดถูกใจสินค้าที่โพสต์ ซึ่งจะได้ส่วนแบ่งผลกำไรเป็นค่าคอมมิชชั่นภายในเวลา 10 นาที จึงหลงเชื่อเข้าร่วมลงทุน

โดยมิจฉาชีพใช้วิธีให้ลูกค้ากดสั่งสินค้าลงตะกร้าพร้อมกับให้โอนเงิน จากนั้นให้กดหัวใจให้สินค้าดังกล่าว เพื่อเป็นการเพิ่มยอดรีวิว โดยครั้งแรก ผู้เสียหายได้โอนเงินไปยังบัญชีค้นร้ายจำนวน 300 บาท ต่อมาภายในวันเดียวกัน พบว่าในแพลตฟอร์มปลอมที่มิจฉาชีพสร้างขึ้นมียอดเงินโชว์ผลกำไรพร้อมทุนคืนมา รวมจำนวน 700 บาท จึงเชื่อว่าได้เงินตอบแทนจริง จากนั้นจึงโอนเงินไปยังบัญชีมิจฉาชีพอีกจำนวน 20 ครั้ง รวมเป็นเงินจำนวน 417,566 บาท หลังจากที่ผู้เสียหายได้โอนเงินไปครบตามภารกิจแล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถถอนเงินทุนและกำไรออกมาได้จริง จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.3 บก.สอท.3 เพื่อให้ดำเนินคดีกับมิจฉาชีพ

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายศุภฤกษ์เป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการแก๊งหลอกลวงกลุ่มนี้ ทำหน้าที่เปิดบัญชีม้า จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับนายศุภฤกษ์กับพวก รวม 3 หมายจับ โดยติดตามจับกุมตัวได้ในพื้นที่หมู่ 2 ต.เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี โดยนายศุภฤกษ์ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.สอท.3 ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 2 รายทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านแล้ว268 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.