สืบ ตม.1 รวบแซมเบียนสายจู๊ก โอเวอร์สเตย์ 7 ปีกว่า เจอ ตม.วิ่งหนี เจ้าหน้าที่ไวกว่าตามตะครุบทันควัน

ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์
กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
กก.สืบสวน บก.ตม.1 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ปิยะอนันต์ โตสกุลวงศ์ ผบก.ตม.1 , พ.ต.อ.ภาสกร รัตนปนัดดา รอง ผบก.ฯ รรท.ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 และ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1
มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566 ขณะที่ ว่าที่ พ.ต.ต.เจตน์ ยุทธโยธิน, ว่าที่ พ.ต.ต.สวรรค์ ราชพิทักษ์ สว.กก.สืบสวน บก.ตม.1 , ร.ต.อ.วีรพงศ์ แก้วเล็ก รอง สว.กก.สืบสวน บก.ตม.1 นำกำลังรวม 6 นาย ออกตรวจตรา สืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับบุคคลต่างด้าวที่ Overstay ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณเขตพื้นที่ บก.น.4
ได้เฝ้าสังเกตการณ์กลุ่มบุคคลต่างชาติที่มีลักษณะต้องสงสัยว่าจะอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายบริเวณที่พักย่านนวมินทร์ จนกระทั่งพบเป้าหมายบุคคลผิวสี ลักษณะคล้ายบุคคลต่างชาติมีท่าทีมีพิรุธต้องสงสัย รีบขึ้นรถยนต์ขับออกไปจากที่พักอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ติดตามไปอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งบุคคลต่างด้าวรายดังกล่าวแวะจอดในปั๊มแห่งหนึ่งย่านห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอแลนด์ จึงเข้าแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมแสดงบัตรข้าราชการตำรวจให้ทราบเพื่อขอตรวจสอบหนังสือเดินทางที่แสดงการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร แต่ไม่ทันที่คนต่างด้าวจะฟังจบ ได้อาศัยจังหวะ ออกตัววิ่งหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจออกไป จึงได้มีการวิ่งติดตามจับกุมกันไปกว่า 200 เมตร จนกระทั่งคนต่างด้าวหมดแรง จึงได้ช่วยกันจับกุมตัวไว้ได้
เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่าไม่ได้พกหนังสือเดินทางติดตัวมาด้วย แต่กลัวถูกตรวจสอบ จึงได้หลบหนีไว้ก่อน และได้แจ้งว่าตัวเองชื่อเลโอนาโด้ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เชื่อ และแจ้งให้เพื่อนหรือญาตินำหนังสือเดินทางมาแสดง แต่ไม่มีผู้ใดนำมาแสดง
จึงได้แจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบในเบื้องต้นว่าจะต้องถูกจับกุม ในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองฯ พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ หลังจากนั้นจึงค้นตัวผู้ต้องหาเพื่อหาพยานหลักฐานยืนยันตัวบุคคล พบใบขับขี่ต่างประเทศ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.1 สตม. จึงได้ตรวจสอบผ่านระบบสารสนเทศ สตม. พบว่าบุคคลต่างด้าวรายดังกล่าวชื่อ MR.Ed (นามสมมติ)สัญชาติแซมเบีย อายุ 40 ปี เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรตั้งแต่ปี 2557 โดยวีซ่านักท่องเที่ยว ปัจจุบันอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด (Overstay) จำนวนเกือบ 3000 วัน หรือประมาณกว่า 7 ปี เดือน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบว่าต้องถูกจับ ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด(Overstay) และจัดทำบันทึกจับกุม นำส่งพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ท้องที่เกิดเหตุ
อนึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลต่อไปว่า นาย Ed เข้ามาทำการใดที่ผิดกฎหมาย หรือเป็นภัยต่อความมั่นคงหรือไม่ ก่อนลงระบบแบล็คลิสต์ และผลักดันกลับประเทศต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแส การกระทำความผิด
กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ
สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด
จังหวัดนนทบุรี 11120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
อ่านแล้ว478 times!