ผกก.แรมโบ้ รับหนุน ปฏิรูปตำรวจ ควร ใช้ระบบองค์กรศาลเน้นหลักอาวุโสเป็นหลัก ให้ความยุติธรรมกับพนักงานสอบสวน และปฏิรูปสวัสดิการ ให้เสร็จในรัฐบาลนี้ ย้ำถ้าตำรวจยังไม่ได้รับความยุติธรรม ประชาชนจะได้รับความยุติธรรมได้อย่างไร???

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช หรือ สารวัตรแรมโบ้ ประธานมูลนิธิป้องกันต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติดในประเทศไทย ได้แสดงความคิดเห็น กับ พล.ต.อ.พงษ์พัฒน์ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.ในการปฏิรูปตำรวจ แต่หากใช้เวลา 1-20 ปี มันนานเกินไป ตนในฐานะตัวแทนองค์การนอกภาครัฐ (NGO) เห็นว่าการปฏิรูปตำรวจควรดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้ เพราะมีกฎหมายพิเศษสามารถใช้มาตรา 44 ทำได้บางส่วนภายใน 24 ชั่วโมงและไม่เกิน 30 วัน

เบื้องต้นต้องปฏิรูปความเป็นธรรมและความยุติธรรมให้กับบุคลากรในองค์กรตำรวจก่อนเป็นอันดับแรก เช่นการโยกย้าย การเลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้นต้องใช้ระบบเดียวกันกับองค์กรของผู้พิพากษา ศาลและอัยการ โดยยึดหลักอาวุโส 100% ซึ่งปัจจุบันสำนักงานตำรวจใช้เพียง 33% เป็นการเปิดช่องให้การโยกย้าย การเลื่อนตำแหน่งอยู่ในดุลพินิจของผู้บังคับบัญชาและคณะกรรมการ จึงเป็นสาเหตุให้มีการวิ่งเต้นเข้าสู่ตำแหน่ง ทำให้ข้าราชการตำรวจที่มีอาวุโสน้อยกว่าได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงกว่า ข้ามหัวตำรวจที่มีอาวุโสสูงกว่าและมีผลงานดี ทำให้เสียกำลังใจ

เพราะหากตำรวจเองยังไม่ได้รับความเป็นธรรมแล้ว ประชาชนจะได้รับความเป็นธรรมได้อย่างไร

ข่าว12

 

และที่สำคัญ ต้องปฏิรูปความยุติธรรมให้กับบุคลากรงานสอบสวน ตาม พ.ร.บ.ตำรวจ 2547 ที่บัญญัติไว้ชัดเจนให้แยกงานสอบสวนออกจากฝ่ายบริหารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คือ พนักงานสอบสวน 1-6 รองสารวัตร (สบ1) ถึงผู้บังคับการฝ่ายสอบสวน (สบ6) ที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวของตำรวจพนักงานสอบสวน เคลื่อนไหวเพื่อขอแยกตัวออกมาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้เกิดสำนักงานสอบสวนคดีอาญาแห่งชาติ (สนช.พงส.) ต่อมาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ยุบตำแหน่งตำรวจพนักงานสอบสวนทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันตำรวจพนักงานสอบสวนยังไม่ได้รับเงินประจำตำแหน่งตั้งแต่เดือน ก.พ.59 ที่ผ่านมา จึงขอความกรุณาให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้ตำแหน่งงานตำรวจพนักงานสอบสวน กลับมาเหมือนเดิม

 

โดยสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน  ต้องเร่ง ปฏิรูปงานที่ไม่เป็นงานของตำรวจ โดยต้องรีบโอนหน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับประชาชนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปปฏิบัติโดยเร็วที่สุด เช่น งานตำรวจจราจร กทม. ตำรวจจราจรกลาง ตำรวจจราจร สน.และงานจราจรของตำรวจภูธรทั่วประเทศ มอบให้กระทรวงมหาดไทย กทม. กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น อบจ. เทศบาล รับไปทำ งานตำรวจทางหลวง ตำรวจรถไฟ มอบให้ กรมการขนส่ง และการรถไฟแห่งประเทศไทยรับไปทำ งานตำรวจ ตม.มอบให้กระทรวงการต่างประเทศ งานตำรวจท่องเที่ยวมอบให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารับไปทำ

 

ข่าว23

อ่านแล้ว577 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *