พันตำรวจเอก ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และคณะผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ร่วมพิธีครบรอบสถาปนากรมราชทัณฑ์ 102 ปี ณ กรมราชทัณฑ์

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

 

วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 07.00 นาฬิกา พันตำรวจเอก ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และคณะผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย ผู้บัญชาการเรือนจำ ทัณฑสถาน ข้าราชการกรมราชทัณฑ์ ร่วมพิธีครบรอบสถาปนากรมราชทัณฑ์ 102 ปี ณ กรมราชทัณฑ์ ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี

พันตำรวจเอก ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ กล่าวว่า เนื่องในกาลสมัยวันคล้ายวันสถาปนากรมราชทัณฑ์ที่องค์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ตราพระราชบัญญัติจัดตั้งกรมราชทัณฑ์ขึ้น เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2458 ปัจจุบันเป็นปีที่ 102 ซึ่งในวันนี้ คณะข้าราชการ ในสังกัด ได้ร่วมสมัครสมานฉันท์บำเพ็ญกุศลน้อมถวายราชสักการะ ด้วยมโนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอเนกประการ ที่ทรงวางรากฐานการสถาปนาขึ้นเป็นกรมราชทัณฑ์ อันเป็นคุณประโยชน์ต่อสังคม และประเทศชาติ ตราบทุกวันนี้

พันตำรวจเอก ดร.ณรัชต์ ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จเถลิงถวัลย์ราชสมบัติแทน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2456 ในรัชสมัยของพระองค์ ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจ อันเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนชาวไทยนับอเนกอนันต์ พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งกรมรถไฟหลวง โรงพยาบาลวชิรพยาบาล สถานเสาวภา กองเสือป่า กองลูกเสือ และธนาคารออมสินขึ้น นอกจากนี้ยังทรงโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนธงประจำชาติ จากธงช้างมาเป็นธงไตรรงค์ ซึ่งใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบัน ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ พระองค์ได้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติจัดตั้งกรมราชทัณฑ์ขึ้น เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2458 ซึ่งคณะข้าราชการกรมราชทัณฑ์ ต่างรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น จึงได้ขอพระบรมราชานุญาต จัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระองค์ท่าน ประดิษฐานหน้าอาคารที่ทำการกรมราชทัณฑ์ เพื่อเป็น สิริมงคลแก่เหล่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์

 

อ่านแล้ว90 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *