ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย ได้พาผู้เสียหาย จำนวน 100 คน เข้าร้องทุกข์ต่อผู้การแผ่นดิน

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันนี้ 16 สิงหาคม 2560 เวลา 13:00 น
นาย สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย ได้พาผู้เสียหาย จำนวน 100 คน เข้าร้องทุกข์ต่อผู้การแผ่นดิน
นส กนิษฐา ทองบุญอยู่ ผู้เสียหายจากกรุงเทพ ที่ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ ว่าตนเองเดินทางมาร้องเพราะคดีแชร์ลูกโซ่ ที่ตนตกเป็นเหยื่อมานาน ไม่มีความคืบหน้่า ไม่มีใครรับผิดชอบเลย ตนเองถูกหลอกไป 288,000 บาท ที่ตนถูกหลอกเพราะรัฐปล่อยปะละเลย ไม่ทีการตรวจสอบบริษัทที่หลอกลวงประชาชน จึงเดินทางมาร้องวันนี้
ผู้เสียหายอีกคนชื่อ นางนิติกาญจน์ ผู้เสียหายที่เดินทางมาจากระยอง วันนี้ตนถูกหลอก 117,000 บาท ได้เดินทางมาวันนี้ร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อไม่ให้ คนไทยคนใดต้องตกเป็นเหยื่อแบบตน เพราะตนเองได้รับความเดือดร้อน จากการตกเป็นเหยื่อ ได้รับรู้ถึงความลำบากอยากเข็ญ จึงไม่อยากเห็นใครต้องตกเป็นแบบตน

 

ทางประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าวันนี้พาผู้เสียหายเดินทางมา เพราะปัญหาแชร์ลูกโซ่ ระบาดหนัก แต่ขาดหน่วยงานคุ้มครองประชาชน ไม่ให้ประชาชนถูกมิจฉาชีพหลอกลวง ทั้งที่ กฎหมายที่คุ้มครองประชาชน มีอยู่แล้วคือ พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน แต่ไม่หน่วยงานรัฐใดดูแลประชาชนเลย และบางคดีใช้เวลายาวนานถึง 30 ปี
และ ผู้เสียหายบางรายเป็นกังวลเพราะบางคดี เป็นคดีพิเศษมาตั้งแต่ปี 58 แต่ยังไม่ส่งฟ้อง ไม่มีการออกหมายจับผู้ต้องหาเลย จึงเป็นห่วงเรื่องกระบวนการยุติธรรมที่ผู้เสียหายจะได้รับจึงขอเสนอผู้ตรวจการแผ่นดินแก้ปัญหาแชร์ลูกโซ่ทั้งระบบ

1 ต้องมีเจ้าภาพในการทำคดีแชร์ลูกโซ่ ( one stop service )
2 ให้ความสำคัญคดีแชร์ลูกโซ่ให้เทียบเท่าคดีค้ามนุษย์ และ คดียาเสพติด
3 เพิ่มอัตราโทษ จาก 3-5 ปี เป็น 7-14 ปี เพื่อให้ผู้ต้องหาติดคุก อย่างน้อย 50 ปี เพราะที่ผ่านมาไม่ว่าคดีชะม้อย จะตัดสินเป็นแสนปี ก็ลงโทษได้ไม่เกิน 20 ปี
4 ขอให้มีการคัดค้านประกันตัวมิจฉาชีพทุกกรณี เพราะ ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว ก็จะกลับมาหลอกลวงผู้อื่นอีก เช่นคดีแชร์ 9topup ที่ผ่านมามิจฉาชีพเห็นช่องว่างของกฏหมายจึงไม่เกรงกลัวกฏหมาย
5 ขอให้มีการหยุดนับอายุความระหว่างการหลบหนี เพราะที่ผ่านมาผู้ต้องหาหลบหนีรออายุความหมดก็กลับมาใช้เงิน เช่นคดีแชร์ชาเตอร์ จึงให้มีการหยุดนับอายุความ เหมือนคดีค้ามนุษย์

6 ขอให้มีเจ้าภาพฟ้องคดีล้มละลาย เพื่อที่จะคืนเงินให้ผู้เสียหายได้เร็วขึ้น เพราะศาลล้มละลายมีเพียงศาลเดียว เนื่องจากคดีแชร์ลูกโซ่ ทุกคดีจะมีผู้เสียหายหลักพันคนขึ้นเพื่อเป็นความยุติธรรมให้กับประชาชนผู้เสียหายซึ่งเดือดร้อน แต่ความยุติธรรมล่าช้า ก็ไม่ใช่ความยุติธรรม ดั้งคำว่า justice delayed is justice denied

ผู้เสียหายทุกคนได้เขียนคำร้องทุกข์ต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อช่วยหยุดปัญหาแชร์ลูกโซ่ให้หมดไปจากสังคมไทย

อ่านแล้ว349 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *