จังหวัดอำนาจเจริญ พ่อเมืองอำเภอลือ_พ่อเมืออำเภอพนาให้การต้อนรับนางสาวไทย ปี 2565 ด้วยความอบอุ่นตามวิถีคนอีสาน

แบ่งปันข่าวนี้ :

จังหวัดอำนาจเจริญ
พ่อเมืองอำเภอลือ_พ่อเมืออำเภอพนาให้การต้อนรับนางสาวไทย ปี 2565 ด้วยความอบอุ่นตามวิถีคนอีสาน

เมื่อเวลา 07.00น วันที่ 23 มกราคม 2565 ณ วัดโพธิ์ศิลา (เสมาพันปี) อำเภอลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ นาย ธนูศักดิ์ เสมอภาค นายอำเภอลืออำนาจเป็นประธานจุดธูปเทียน
บูชาพระรัตนตรัย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ
ชุมชน และคณะนางสาวไทย
ร่วมทำบุญตักบาตรที่บริเวณเสมาพันปี นุ่งซิ่นหมี่ สวมโสร่งไหม ห่มสไบเฉียงพร้อมเพรียงตักบาตรเสร็จแล้ว
นางสาวไทยทั้ง 24 คนร่วมทำกิจกรรม Work shop ภาชนะจากใบตองชาดกับกลุ่มชาวบ้าน
เวลา 10.00 น.ออกเดินทางไปอ.พนา


ณ.วัดพระเหลาเทพนิมิต
โดยนายอาจอง ผิวงาม ปลัดอำเภอพนา รักษาราชการแทนนายอำเภอพนาร่วมกับนางสาววันเพ็ญ ตั้งสกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญพร้อมหัวหน้าส่วนราชการและชาวพนาเข้าร่วมยินดีต้อนรับคณะผู้เข้าประกวดนางสาวไทยทั้ง 24 คน และร่วมกันทำกิจกรรม
การประดิษฐ์ต้นข้าวตอกแตกเพื่อนำไปสักการะพระเหลาเทพนิมิตพระคู่บ้านคู่เมืองของคนอำเภอพนา เป็นพระพุทธรูปลักษณะที่งดงามที่สุดในภาคอีสาน ผู้ที่เข้ามากราบไหว้ขอพร
ให้ประสบความสำเร็จในชีวิตโดยเฉพาะคนที่ไม่มีบุตรหรือมีบุตรยากไปขอบนบานสารกล่าวกับพระเหลาเทพนิมิตจะประสบความสำเร็จดั่ง
สมปราถนา หลังจากนางสาวไทยได้นำต้นข้าวที่ประดิษฐ์จากข้าวตอกแตกพร้อมดอกไม้ ธูปเทียนปราสาทผึ้งเข้าสักการะพระเหลาเทพนิมิต ต่อมาก็ได้ทำกิจกรรม Work shop การทำลูกประคบ หยอดสบู่สมุนไพร จากศูนย์แพทย์แผนไทยพนา เวลา 14.00.น.ณ.วัดบ้านอำนาจ
(พระเจ้าใหญ่ลือชัย)อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ โดยผู้เข้าประกวดนางสาวไทยทั้ง24คน ได้ชมการแสดงฟ้อนรำศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจากน้องๆนักเรียนในพื้นที่ และร่วมกิจกรรมเรียนรู้การทำขันหมากเบ็งที่คนอีสานใช้ในการบูชาพระเจ้าสักการะพระเจ้าใหญ่ลือชัยหรือ(พระฤทธิ์ลือชัย)


จากผู้คนที่มากราบไหว้บูชาแล้วจะประสบความเจริญรุ่งเรืองมีชื่อเสียงเลื่องลือ มีความเชื่อและศรัทธาคนโบราณเล่าลือกันว่าใครที่ได้มากราบไหว้ขอพรจะได้ความสำเร็จ ได้รับชัยชนะจากศัตรูหมู่มารมีอำนาจบารมีเป็นที่ยำเกรง ชีวิตผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคนานาประการอย่างน่าอัศจรรย์ หลังจากนั้นผู้เข้าประกวดนางสาวไทยกราบไหว้ขอพรเสร็จแล้วได้เข้าเยี่ยมชมที่บริเวณองค์พระยานาคราช ณ.ถ้ำแห่งนี้และให้นางสาวไทยได้เขียนชื่อของตนเองไว้ที่ผืนผ้าสไบขาวจนครบทุกคนจึงนำขึ้นไปไว้ข้างบนถ้ำเสร็จแล้วเดินทางกลับ
ภาพ/ข่าว
รัฐชพนฐ์ นันธ์ตวัน

อ่านแล้ว170 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.