หม่อมหลวง สุดาวดี เกรียงไกร ( หม่อมดา ) ทุ่มเททั้งชีวิตคืนคุณให้แผ่นดินบนดอยแม่สลองเมื่อก่อนดอยแม่สลองภูเขาหัวโล้น

แบ่งปันข่าวนี้ :

‘ หม่อมหลวง สุดาวดี เกรียงไกร ( หม่อมดา ) ทุ่มเททั้งชีวิตคืนคุณให้แผ่นดินบนดอยแม่สลองเมื่อก่อนดอยแม่สลองภูเขาหัวโล้น..หม่อมดาใช้เวลาตลอดชีวิตทุ่มเท

ปลูกป่าบนดอยแม่สลองจนปัจจุบันป่าไม้บนดอยแม่สลองอุดมสมบูรณ์และหม่อมดาอบรมสั่งสอนลูกหลานชาวเขาเผ่าอาข่าบนดอยแม่สลองห้ามยุ่งยาเสพติดเด็ดขาดและมีกฎเหล็กสำคัญ….ห้ามทุกคนบนดอยแม่สลองตัดต้นไม้เด็ดขาดและเป็นผู้ก่อตั้งภูใจใสท่ามกลางหุบเขาและป่าอุดมสมบูรณ์ บนดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย “

เสน่ห์ภูใจใส…ของหม่อมดา
ผู้ก่อตั้งแสนใจดีและรักธรรมชาติ

หลายคนที่หลงรัก ‘ภูใจใส เมาน์เทน รีสอร์ต’ และได้เคยเข้าพักที่นี่จะกลับออกไปพร้อมกับความประทับใจที่ไม่ใช่แค่เพียงตัวรีสอร์ตหรืออาหาร แต่จะประทับใจจากการได้สนทนากับหม่อมดา ผู้หญิงผมสีดอกเลาใส่ชุดม่อฮ่อมหัวเราะเสียงดังๆ เดินตรวจตรางานอยู่รอบๆ ทั้งวัน ในกระเป๋าเสื้อของหม่อมดาจะมีเมล็ดพันธุ์ต่างๆ ที่มักหยิบมาโปรยตรงโน้นตรงนี้ระหว่างเดินตรวจงานเพื่อให้สวนของภูใจใสเต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ทำให้ไม่มีใครจะถ่ายทอดเรื่องราวของที่นี่ได้ดีไปกว่าหม่อมดาหรือหม่อมหลวง สุดาวดี เกรียงไกร ผู้ก่อตั้งรีสอร์ตซึ่งใช้ชีวิตที่นี่มาต่อเนื่องยาวนานมากจนถึงปัจจุบัน

ศิริพร จงศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ผลิตรายการคืนคุณให้แผ่นดิน สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกได้มาสัมผัสชีวิตจริงของ หม่อมดา หม่อมหลวง สุดาวดี เกรียงไกร หลังจากตัวเองกลับมาจากต่างประเทศได้มารับใช้หม่อมดาและอยู่กับหม่อมดา ตลอดเกือบ 2 ปี ที่ผ่านมา..วันนี้ขออนุญาตเผยแพร่ผู้หญิงคนหนึ่งใส่เสื้อหม้อฮ่อม ในกระเป๋าเสื้อมีแต่เมล็ดพันธุ์พืชเพื่อปลูกป่าบนดอยแม่สลองและโปรยเม็ดพันธุ์พืชบริเวณโดยรอบภูใจใส…รายการคืนคุณให้แผ่นดิน สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกขอนำชีวประวัติผู้รักแผ่นดินบ้านเกิดมาให้ผู้ชมทางบ้านทุกครัวเรือนติดตามชมในรายการคืนคุณให้แผ่นดิน

” ภูใจใสแปลว่า “ภูเขาแห่งใจที่สะอาด” เป็นหนึ่งในรีสอร์ตบูติคแห่งแรกของประเทศไทย และเป็นครั้งแรกที่นำวิถีชีวิตและสุขภาพมาสู่ประสบการณ์วันหยุด ภูใจใสมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นแบบชนบทและเป็นแบบอย่างของการต้อนรับที่ดีที่สุดของชาวเหนือ”

หม่อมหลวง สุดาวดี เกรียงไกร ( หม่อมดา ) ผู้ก่อตั้ง

ภูใจใสเป็นธุรกิจครอบครัวและเกิดจากแรงบันดาลใจของ หม่อมหลวง สุดาวดี เกรียงไกร นักออกแบบตกแต่งภายในชั้นนำของไทย หม่อมดา เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกท่าน ท่านได้ตกหลุมรักเทือกเขาดอยแม่สลองที่สวยงามดั่งภาพวาดและทิวทัศน์ที่งดงามของหุบเขา แรงบันดาลใจของท่านคือการพัฒนาเนินเขาไม้ไผ่ให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับวันหยุดสำหรับผู้อาศัยในเมืองที่น่าเบื่อหน่ายที่ปรารถนาจะหลอมรวมกับธรรมชาติและตนเอง
หม่อมดา ได้รวมเอาไม้ไผ่เป็นวัสดุก่อสร้างหลัก เพื่อใช้เป็นทรัพยากรหมุนเวียนของท้องที่ การออกแบบที่โดดเด่นของ หม่อมดา รีสอร์ตสไตล์ชนบทอันเขียวชอุ่ม ได้รับการดูแลอย่างใส่ใจ ภูใจใสเป็นสถานที่ที่อุทิศให้กับมารดาอันเป็นที่รักยิ่ง นางใจใส จักรพันธุ์

อย่าพลาดติดตามชมรายการคืนคุณให้แผ่นดิน ทุกวันจันทร์ เวลา 23.30 – 00.00 น. สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก
( กดหมายเลข 5 )รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

CR : ศิริพร จงศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ผลิตรายการคืนคุณให้แผ่นดิน สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

อ่านแล้ว108 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.