ร้อยเอ็ด น้ำชีก้อนแรกถึงร้อยเอ็ดถล่มหมู่บ้านและนาข้าวริมชีจมน้ำ

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

ร้อยเอ็ด น้ำชีก้อนแรกถึงร้อยเอ็ดถล่มหมู่บ้านและนาข้าวริมชีจมน้ำ


วันนี้ 12 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองแค หมู 8 ตำบลม่วงลาด อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด ว่า น้ำชีก้อนใหญ่dhvocid จากจังหวัดขัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ถึงจังหวัดร้อยเอ็ดด่านแรกแล้ว ได้ล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมบ้านหนองแค หมู่ 8 จนกลายเป็นเกาะ ถนนเข้าหมู่บ้านระยะทาง 1,500 เมตรกำลังถูกตัดขาดเนื่องจากน้ำไหลพาด นาข้าวด้านหมู่บ้านซึ่งข้าวกำลังสุกยังไม่ได้เก็บเกี่ยวจมน้ำสูงกว่า 4 เมตรเสียหายสิ้นเชิง กว่า 500 ไร่ ได้ร้องขอไปยังอำเภอ -จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งพลเรือนและทหาร จึงรุดไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า น้ำไหลบ่าเข้าท่วมรอบหมู่บ้านมีลักษณะเป็นเกาะกลางน้ำแล้ว หากถนนถูกตัดขาดต้องใช้เรือสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้านท่ามกลางน้ำลึก 4 เมตร พร้อมคลื่นลมแรงขาวราวทะเลอย่างน่ากลัวเพราะหากเป็นเรือพายจมน้ำเสียชีวิตแน่ แต่โชคดี มีหน่วยงานจากสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ดและหน่วยงานทหารนำเรือ รถบรรทุกและกำลังพลมาช่วยขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง และเพิงพักนอนบนที่สูง พร้อมจัดทำห้องน้ำ-ห้องส้วมชั่วคราวให้แล้วท่ามกล่งความดีใจของประชาชนที่ภาครัฐไม่ทอดทิ้งประชาชน


นางฉวีวรรณ อินทะมนต์ อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองแค หมู่ 8 เปิดเผยว่า น้ำในลำน้ำชีล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏรและเรือกสวนไร่นาตั้งแต่เวลา 17.00น.วันที่ 11 ตุลาคม 2564 เป้นต้นมา และเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านระยะทางกว่า 1,500 เมตรและไหลเชี่ยว โดยคาดว่าจะไหลผ่านสูงกว่า 1 เมตรเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ปัจจุบันบ้านหนองแคมีสภาพเป็นเกาะถูกน้ำท่วมรอบหมู่บ้านระดับน้ำสูงกว่า 4 เมตร ต้องสัญจรเข้าออกหมู่บ้านทางเรือเท่านั้น มีบ้านเรือนราษฏรที่ถูกน้ำท่วมรวม 28 หลังคาเรือน 33 บ้านเลขที่ นาข้าวฝั่งติดหมู่บ้านทางทิศใต้จมน้ำแล้ว 500 ไร่ ส่วนอีก 250 ไร่ฝั่งบ้านโนนเชียงบังคาดว่าไม่เกิน 2 วันจมน้ำเสียหายหมดตัวแน่
นางฉวีวรรณ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้น้ำเพิ่มระดับสูงขึ้น 27 ซ.ม.และเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าน้ำจะท่วมนานกว่า 3 เดือน โดยเฉพาะปี 2554 ท่วมนานกว่า 4 เดือน ขณะนี้ได้อพยพราษฏรและสิ่งของจำเป็นมาสร้างเพิงพักบนพนังกั้นน้ำริมคลองชลประทานแล้ว ส่วนภายในบ้านเรือนได้เก็บข้าวของขึ้นชั้นบนบ้านและที่สูงแล้ว ตอนนี้มีหน่วยทหารจาก มทบ.27 และชุดบรรเทาสาธารณภัย นพค.54 จ.สุรินทร์ มาช่วยเหลือ


พ.ต.หิรัญทรัพย์ ผลมาตย์ หัวหน้าชุดบรรเทาสาธารณภัย นพค. 54 จ.สุรินทร์ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก พ.อ.กิรชิต คุณาวงศ์ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า ได้เดินทางมาเตรียมการช่วยเหลือได้ 7 วันแล้ว เมื่อคืนนี้วิกฤติมากเราช่วยพี่น้องนำยวดยานพาหนะและข้าวของประชาชนขึ้นที่สูง ระดับน้ำจะเพิ่มระดับสูงขึ้นตลอดเวลา ทั้งนี้มีเรือท้องแบนสนับสนุน 1 ลำ เมื่อคืนที่ผ่านมาระดับน้ำสูงถึง 50 ซ.ม. และสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ประเมินสถานการณ์เป็นระยะๆ ขอฝากพี่น้องประชาชนว่า หน่วยทหารทั้งสองหน่วยและอบต.ม่วงลาดจะร่วมกันดูแลประชาชนชาวตำบลม่วงลาดอย่างดีที่สุด ทั้งนี้นำกำลังพลมาช่วย 12 นาย พร้อมรถบรรทุกหนัก 2 คัน และรถเครนเพื่อใส่เรือและรถยนต์ปิกอัพ โดยจะอยู่จนกว่าน้ำจะลดและชาวบ้านเดินทางกลับเข้าหมุ่บ้านได้นั้นคือความสุขของทหาร
///////////////////////////////////////
คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ

อ่านแล้ว68 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.