ร้อยเอ็ด..”โครงการ​ชลประทาน​ร้อยเอ็ด​ เร่งปิดบานระบายประตู​ระบายน้ำกุดปลาเข็ง​

แบ่งปันข่าวนี้ :

ร้อยเอ็ด..”โครงการ​ชลประทาน​ร้อยเอ็ด​ เร่งปิดบานระบายประตู​ระบายน้ำกุดปลาเข็ง​ พร้อมจัดชุดเฝ้าระวังตรวจสอบพนังที่ทำกั้นน้ำยังตลอด​ 24 ชม.​ มั่นใจขณะนี้ยังสามารถ​รับมือสถานการณ์​น้ำได้

“เมื่อช่วงค่ำวันที่​ 25​ ก.ย.​ 64 นายจิรศักดิ์​ มงคลสวัสดิ์​ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานร้อยเอ็ด​ นำเจ้าหน้าที่เข้ากำจัดสิ่งกีดขวาง​ทางน้ำที่ไหลมากับน้ำ​ พร้อมปิดบานระบายประตู​ระบายน้ำกุดปลาเข็ง​ อำเภอเสลภูมิ​ จังหวัดร้อยเอ็ด​ เพื่อป้องกันน้ำเข้าท่วมนาข้าวของชาวบ้าน​ ซึ่งโครงการ​ชลประทาน​ร้อยเอ็ดได้จัดจราจร​น้ำยัง​ โดยการผันน้ำผ่านปตร.กุดปลาเข็ง​ เข้าไปเก็บกักไว้ในแก้มลิงบึงเกลือ​ และบึงบ่อแก​ จนปริมาณ​เต็มความจุเก็บกัก​ เพียงพอสำหรับใช้ในการอุปโภค​บริโภค​และการเกษตร​ในพื้นที่​ จึงได้เร่งปิดบานระบายน้ำปตร.กุดปลาเข็ง​ เพื่อป้องกัน​ความเสียหายพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน

นอกจาก​นี้โครงการ​ฯ​ ยังได้จัดเจ้าหน้าที่​ร่วมกับกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน​ เฝ้าระวังตรวจสอบสภาพพนังกั้นลำน้ำยัง​ตลอด​ 24 ชม.​ รวมถึง​ได้เตรียมพร้อมเครื่องจักร​เครื่องมือให้พร้อมสำหรับการช่วยเหลือได้ทันที
สำหรับ​สถานการณ์​น้ำในลำน้ำยัง​ ปัจจุบัน​มีแนวโน้ม​เพิ่มสูง​ขึ้นอย่างต่อเนื่อง​ แต่ยังต่ำกว่าตลิ่ง​ และแนวพนังกั้นลำน้ำยังมีความมั่นคงแข็งแรง​ โครงการ​ชลประทาน​ร้อยเอ็ด​ยังสามารถ​ควบคุม​สถานการณ์​ได้​ ควบคู่ไปกับการบริหาร​จัดการ​น้ำตามแผนที่ได้วางไว้​อย่าเต็ม​ความสามารถ​ จนกว่าสถานการณ์​จะกลับเข้าสู่สภาวะ​ปกติ เพื่อลดผลกระทบ​ที่จะเกิดกับพี่น้องประชาชน

//
คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ

อ่านแล้ว155 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.