ชาวบ้านตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล ริมแม่น้ำน้อยผวาน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอย 54 พบน้ำท่วมสูงขึ้นหลังเขื่อนเจ้าพระยามีการระบายน้ำเพิ่ม อยู่ที่ 1,749 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

ชาวบ้านตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล ริมแม่น้ำน้อยผวาน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอย 54 พบน้ำท่วมสูงขึ้นหลังเขื่อนเจ้าพระยามีการระบายน้ำเพิ่ม อยู่ที่ 1,749 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 23 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ตำบลบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังเขื่อนเจ้าพระยา มีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น วันนี้ อยู่ที่ 1,749 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานระบายอยู่ที่ 1,610 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น โดยพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำน้อยเพิ่มสูงขึ้น 30 – 50 เซนติเมตร ในบางจุด พื้นที่บ้านเรือนประชาชนที่ปลูกติดริมตลิ่งที่ถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมเข้าพื้นบ้านพืชผักผลไม้ทางการเกษตร ที่ชาวบ้านปลูกถูกท่วมเสียหาย ทั้งนี้พบว่าน้ำท่วมสูงเริ่มส่งผลให้ ถนนทางเข้าหมู่บ้าน เริ่มถูกน้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องลุยน้ำเข้าออก บางรายถึงต้องนำมาจอดริมถนน ก่อนใช้เรือเป็นยานพาหนะเข้าออกจากบ้าน

เช่นบ้าน นาย ประสิทธิ์ หาญใจไทย อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 3 ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พาผู้สื่อข่าวนั่งเรือ ดูความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่อาศัยริมแม่น้ำน้อย พบว่า กว่า 30 หลังคาเรือนโดยรอบ ถูกน้ำเข้าท่วมใต้ถุนบ้าน บางบ้านสูงกว่า 1 เมตร ต้องใช้เรือเป็นยานพาหนะเข้าออก และยังพบผู้สูงอายุ และเด็กๆที่ต้องอาศัยอยู่เฉพาะบนบ้านไม่สามารถออกมาวิ่งเล่น ได้เหมือนก่อน บางครอบครัวหวั่นอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อยู่ดูแล บุตรหลานและผู้สูงอายุ อย่างใกล้ชิดแต่บนบ้านของตัวเองเท่านั้น

นาย ประสิทธิ์ เล่าว่า น้ำเริ่มขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา วันนี้น้ำเพิ่มขึ้นหลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยามีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น ใต้ถุนบ้านของตนเองก็เหลือประมาณ 1 เมตร ก็จะถึงพื้นที่บ้านในส่วนของเรื่องความลำบากไม่ต้องพูดถึง จะเข้าจะออกก็ลำบาก เพราะมีเรือแค่ลำเดียว คนละแวกนี้เข้าออกก็ต้องใช้เรืออย่างเดียว

ขณะที่ นางวรรณา ธรรมวัตร์ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 3 ตำบลน้ำเต้า อำเภอบางบาล ก็เล่าว่า แม้ว่าตนเองบ้านจะอยู่ไม่ติดริมน้ำเท่าไหร่ ขึ้นมาได้ 2 วัน พอเมื่อคืนน้ำเข้าท่วมใต้ถุนบ้านแล้ว ของบ้างอย่างลองหนุนไว้แล้วแต่ไม่พ้น เนื่องจากน้ำขึ้นตอนกลางคืน รถสูง รถใหญ่ก็ยังจอดแช่น้ำไว้ก่อนเตรียมขยับออก ของบางอย่างเอาขึ้นไว้สูงได้ แต่บางอย่างก็ขึ้นไม่ได้เนื่องจากไม่มีที่เอาไว้ ซึ่งตอนนี้กลัวจะเหมือนน้ำท่วม ตอนปี 54  เรือก็ไม่มีการกินการอยู่ก็ลำบาก

ทั้งนี้พบว่าส่วนใหญ่ที่พี่น้องประชาชน แม้ว่าจะเคยผ่านน้ำท่วมสูงมาแล้วในหลายปีที่ผ่านมา เพราะพื้นที่ที่ตนเองอยู่อาศัยเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ น้ำมาก็จะท่วมก่อนใคร แต่ก็ยังหวั่นกลัวจะเป็นเหมือนตอนปี 54 บางบ้านประสบกับปัญหาเรื่องเรือ บางไม่มีเรือ บางมีเรือลำเดียว แต่คนภายในบ้านต้องเข้าออกไปทำงานกันทุกวัน

ศักดริน  พุทธคาวี ( ต้น 089 – 886 – 2828 )

อ่านแล้ว74 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.