กรมการค้าภายในผนึกกำลังร่วมปล่อยโครงการคาราวานธงฟ้าช่วยประชาชน,พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

กรมการค้าภายในผนึกกำลังร่วมปล่อยโครงการคาราวานธงฟ้าช่วยประชาชน,พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์
ตั้งจุดรับซื้อลางกอง(ลองกอง)เมืองลับแล ใช้เครือข่ายร้านธงฟ้าและรถเร่กระจายลางกองผลผลิตปี 64 สู่ท้องตลาด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายในและ นายสมชาย รัตนสุภา
ผู้อำนวยการกองบริหารมาตรการลดค่าครองชีพ

ได้มอบหมายให้นายเจษฎา ช่วยชูหนู ผู้บริหารโครงการคาราวานธงฟ้าช่วยประชาชน ประสานงานและดำเนินงานร่วมกับนางพิสมนต์ มงคลเทพ พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ตั้งจุดรับซื้อลางกองในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์โดยประกันราคารับซื้ออยู่ระหว่าง 13-15 บาท เพื่อนำไปจำหน่ายโครงการ คาราวานธงฟ้า ช่วยประชาชน ผ่าภัยโควิด 19 ซึ่งทางกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์มีแผนจัดกองคาราวานธงฟ้ารวม 16 จังหวัดทั่วภูมิภาคในประเทศไทย จังหลัดละ 7 วัน โดยเริ่มปักหมุด ในจังหวัดแรกในปทุมธานี และทยอยส่งสู่ภูมิภาคอื่นต่อไป โดยคาราวานธงฟ้าเป็นการบริหารจัดการแนวใหม่ เพื่อช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ และพยุงราคาสินค้าจากเกษตรกร
ทั้งนี้นอกจากชาวสวนลองกองในพื้นที่จะได้ประโยชน์จากการขายลองกองเข้าโครงการฯ ในราคาที่เป็นธรรมแล้ว พี่น้องประชาชนชาวไทยในภูมิภาคอื่นๆ จะได้รับประทาน ลองกองจากชาวอุตรดิตถ์ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะในราคากิโลกรัมละ 15 บาท ถึงหน้าบ้านของท่านด้วย


โครงการดังกล่าว นอกจากเป็นประโยชน์แด่ชาวสวนลองกอง ยังก่อกำเนิดให้มีการรวมกลุ่มเกษตรกรชาวสวน เพื่อรับซื้อลองกองจากสมาชิกกลุ่ม โดยโมเดลนำร่อง 2 กลุ่มใหญ่ในพื้นที่อำเภอลับแล คือ
1.กลุ่มชาวสวนแม่พูล อ.ลับแล
2.กลุ่มกำนันสมหมาย ต.ฝายหลวง อ.ลับแล
โดยกลุ่มชาวสวนที่เข้าร่วมโครงการยังจะได้รับความรู้ด้านการบริหารจัดการ
รวมถึงการคัดแยก ลางกองแบบมืออาชีพเพื่อจัดส่งตรงจากสวนสู่ผู้บริโภคทั่วประเทศ เพื่อฝึกฝนชาวสวน ให้สามารถรวมตัวกัน เพื่อบริหารจัดการแบบล้งผลไม้มืออาชีพ
นายเจษฎา ช่วยชูหนู ผู้บริหารโครงการคาราวานธงฟ้าช่วยประชาชน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับการเข้ามาตั้งจุดรับซื้อลองกองในพื้นที่ อ.ลับแล จะเป็นการประกันราคารับซื้อในช่วงราคา 13-15 บาท เพื่อเป็นการพยุงราคาที่ตอนนี้ราคารับซื้อจากพ่อค้าที่เข้ามารับซื้อที่ราคา 8-9 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ตำต่ำเป็นประวัติการณ์ ส่งผลกระทบให้กับเกษตรกรชาวสวนใน อ.ลับแล ทั้งหมด ซึ่งเมือเทียบกับปีก่อนๆราคารับซื้อฝนช่วงต้นฤดูกาลจะอยู่ที่ 13-18 บาท เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนผลไม้ใน อ.ลับแล ทางโครงการคาราวานธงฟ้าช่วยประชาชน ตึงประสานไปยังพาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์เพื่อจัดั้งจุดรับซื้อลองกองดังที่ได้กล่าวมาแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถรับซื้อลองกองจากอ.ลับแลได้ ประมาณ 20 ตัน ในช่วงระยะเวลาการรับซื้อ
สำหรับลางกอง(ลองกอง) เป็นผลไม้ที่เกษตรกรชาวสวนผลไม้ในพื้นที่อำเภอลับแล นำยอดลองกองจากภาคใต้นำมาเสียบกับตอของลางสาดพื้นเมืองของอุตรดิตถ์เมื่อติดยอดออกผล รสชาตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะออกไปมีความหวานลองลองกอง เนื้อเละมีความอร่อยอยู่ในตัวเอง จึงเชิญชวนพี่น้องประชาชน ร่วมช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ในอำเภอลับแล ซื้อลองกองผ่านคาราวานธงฟ้าช่วยประชาชน ในพื้นที่ต่างๆ 16 จังหวัดทั่วภูมิภาคในประเทศไทย


เอนก ธรรมใจ
รายงาน

อ่านแล้ว52 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.