เจียไต๋ เปิดตัวเมล็ดพันธุ์น้องใหม่ “มะระจีน วิสต้า พลัส” ทนโรค ติดผลดก ให้ผลใหญ่ โดนใจเกษตรกร

แบ่งปันข่าวนี้ :

เจียไต๋ เปิดตัวเมล็ดพันธุ์น้องใหม่ “มะระจีน วิสต้า พลัส” ทนโรค ติดผลดก ให้ผลใหญ่ โดนใจเกษตรกร

กรุงเทพฯ 30 สิงหาคม 2564 – บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย เปิดตัวเมล็ดพันธุ์มะระจีนลูกผสม “วิสต้า พลัส” (F1 Hybrid) มะระจีนสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่ตอบโจทย์ความต้องการของเกษตรกร ชูจุดขายทนโรคทางใบได้ดี ติดผลดก ขยายลูกได้ใหญ่ ไหล่ตั้งสวย จึงทำให้ได้ผลิตผลที่มีน้ำหนักดีขึ้น ช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรผู้ปลูก เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก

ด้วยความเข้าใจในปัญหาของเกษตรกรผู้ปลูกมะระจีน และเพื่อให้การเพาะปลูกได้ผลิตผลที่ดียิ่งขึ้น ช่วยสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับพี่น้องเกษตรกร เจียไต๋ จึงได้พัฒนาสายพันธุ์มะระจีนลูกผสมขึ้นใหม่ หรือ มะระจีนพันธุ์ “วิสต้า พลัส” เพื่อแก้ปัญหาการเพาะปลูกเรื่องโรคทางใบต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อปลูกนอกฤดู หรือเมื่อสภาพอากาศแปรปรวน ซึ่งนอกจากจะปลูกง่าย ทนโรค ทนต่อสภาพอากาศดังกล่าวแล้ว ยังให้ผลที่มีน้ำหนักดี รูปทรงสวย ตอบโจทย์ตามลักษณะที่ตลาดต้องการ เพิ่มความมั่นใจให้เกษตรกรผู้เพาะปลูก

นายสุภัทร เมฆิยานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสำนักวิจัยและพัฒนา บริษัท เจียไต๋ จำกัด กล่าวถึงเบื้องหลังการพัฒนาสายพันธุ์มะระจีนลูกผสมพันธุ์ “วิสต้า พลัส” ว่า “จากการที่เจียไต๋ได้ใช้เวลาทดสอบคุณภาพของมะระจีน วิสต้า พลัส มานานกว่า 2 ปีทั้งภายในสำนักวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืชของเจียไต๋เอง รวมถึงการทดสอบปลูกในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย เราได้ผลลัพธ์ที่ทำให้มั่นใจว่าเมล็ดพันธุ์มะระจีน “วิสต้า พลัส” นี้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเกษตรกร ด้วยอัตราการงอกที่สูง ให้ต้นที่แข็งแรง รูปทรงผลที่สวยงาม และคุณสมบัติเด่นเรื่องความทนทานต่อโรคทางใบได้ดีมาก นอกจากนี้ ยังเหมาะกับภูมิประเทศที่หลากหลายของไทย ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับปรุงพันธุ์ที่ดึงเอาจุดเด่นของพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาไว้ร่วมกัน ทำให้ได้พื้นฐานทางพันธุกรรมที่กว้างยิ่งขึ้น จึงทำให้มะระจีนสายพันธุ์นี้มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศต่างๆ ของไทยได้อย่างยอดเยี่ยม”

นอกจากพันธุกรรมที่โดดเด่นในเรื่องการปรับตัวต่อสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่ดี ซึ่งช่วยให้ดูแลง่าย และทนโรคแล้วนั้น มะระจีนพันธุ์ “วิสต้า พลัส” ยังมีจุดเด่นที่สามารถแตกแขนงได้ดีมาก ทำให้ติดผลดกโดยติดผลตั้งแต่ข้างซุ้มและติดผลสม่ำเสมอ สามารถขยายขนาดผลให้ใหญ่ขึ้นโดยที่ไม่ทำให้ผลคดงอ จึงช่วยให้ผู้ปลูกได้จำนวนผลิตผลสูงถึง 5 ตันต่อไร่เลยทีเดียว

และด้วยสายพันธุ์ที่ดี จึงส่งผลต่อผลิตผลที่มีคุณภาพสูงด้วยเช่นกัน มะระจีนพันธุ์ “วิสต้า พลัส” ให้ขนาดผลใหญ่มีน้ำหนักถึง 650 – 800 กรัม ผิวสีเขียวอ่อนมันวาว ทรงสวยไหล่ตั้งใหญ่ ก้นผลมน นับว่าตรงตามคุณสมบัติของมะระจีนเกรดเอที่ตลาดต้องการและให้การยอมรับอย่างแท้จริง

ทั้งหมดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความพยายามที่สะท้อนความมุ่งมั่นของเจียไต๋ในการพัฒนานวัตกรรมการเกษตรอย่างไม่หยุดยั้ง ตามเจตนารมณ์ของบริษัทในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ผ่านการส่งมอบนวัตกรรมการเกษตร ด้วยผลิตภัณฑ์ และบริการที่มีคุณภาพ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถซื้อเมล็ดพันธุ์มะระจีนลูกผสมพันธุ์ “วิสต้า พลัส” ได้ที่ร้านค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรทั่วประเทศไทย และติดตามข้อมูลสาระการเกษตรเพิ่มเติมได้ทาง Facebook: เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ www.facebook.com/chiataiseed เว็บไซต์เจียไต๋ www.chiataigroup.com และช่องทางใหม่ที่พร้อมอัปเดตข่าวสารส่งตรงให้ถึงมือคุณ เพียงเพิ่มเพื่อนทาง Line: @CHIATAISEED

อ่านแล้ว376 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.