แบ่งปันข่าวนี้ :

อุตรดิตถ์ -แม่ค้าสับปะรดห้วยมุ่น จ.อุตรดิตถ์ รวมถึงชาวสวนสับปะรด สะท้อนราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ วอนภาครัฐช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 สถานการณ์ราคาพืชผลทางการเกษตร สับปะรดห้วยมุ่น จังหวัดอุตรดิตถ์ ราคาตกต่ำมากอย่างน่าตกใจ ซี่งยังอยู่ในช่วงพืชผล สับปะรดห้วยมุ่นออกตามฤดูกาล ในขณะราคาก็ตกต่ำลดลงเกือบเท่าตัว และล้นตลาด จึงมีราคาที่ถูกลงมาก และแน่นอนหากแขกบ้านมาเยือน ชาวบ้านที่ปลูกสับปะรดจะนำสับปะรด แต่ละครัวเรือนนำออกมาให้ทานและให้ชิมกัน ที่สวนสับปะรด

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางสำรวจพื้นที่แผงขายสับปะรดห้วยมุ่น ตามแผงขายข้างทางในพื้นที่อำเภอน้ำปาด และในเมืองอุตรดิตถ์ ในไร่สวนสับปะรดที่ชาวบ้านปลูก ได้มองเห็นความสะท้อนปัญหาเรื่องราคาตกต่ำของสับปะรดห้วยมุ่น ตอนนี้ ราคากิโลล่ะ 2-3 บาท ซึ่งมีผลกระทบเป็นอย่างมาก การที่จะนำสับปะรดออกสู่ตลาดเพื่อนำมาขาย โดยคิดเฉลี่ยต่อการลงทุนตั้งแต่ปลูก ใหนจะค่าปุ๋ย ค่าจ้างแรงงานหลังเก็บเกี่ยวพืชผลสับปะรด ฉนั้นจึงวอนหน่วยงานทางภาครัฐช่วยเหลือและเข้ามาดูแลเกษตรกรชาวสวนที่ปลูกสับปะรดห้วยมุ่น ยิ่งช่วงหน้าฝนอีกด้วย ต้องเตรียมรับมือ กับผล กระทบจากการขนส่งรถบรรทุกสับปะรดที่นำไปขายให้พ่อค้าคนกลาง ออกสู่ตลาดอีกเช่นกัน

ทางด้าน น.ส.แพรวา แม่ค้าสับปะรดห้วยมุ่น กล่าวว่า ตนเองเป็นแม่ค้าขายสับปะรดห้วยมุ่นและยังเป็นชาวไร่สับปะรดห้วยมุ่นมานาน ซึ่งตอนนี้ประสบปัญหากับราคาสับปะรดที่ตกต่ำมากในรอบปี
จึงขอวิงวอนหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบลงพื้นที่สำรวจผลกระทบของชาวสวนสับปะรดด้วย และขอให้ยื่นมือมาช่วยเหลือเป็นการด่วนด้วย เพราะตอนนี้เกษตรกรที่ปลูกสับปะรดห้วยมุ่น ได้รับความลำบาก ยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วง สถานการณ์โรคระบาดไวรัส covid-19 รายได้ไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว และชีวิตประจำวันอีกด้วยท้ายฝากไป ถึงท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบหาทางช่วยเหลือชาวสวนเกษตรกรที่ปลูกสับปะรดห้วยมุ่น ด้วย น.ส.แพรวา กล่าว

วัฒนา คำภาปล้อง ภาพ
เอนก ธรรมใจ ข่าวรายงาน

อ่านแล้ว100 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.