“ชาวบ้านย่านบางลำพูร้อง”รมว.คมนาคม”หวั่นไร้ที่อยู่อาศัยกลัวเวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้า

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

“ชาวบ้านย่านบางลำพู”รวมตัวเข้าร้องเรียนยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หวั่นถูก”รฟม.”เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วง ช่วง”เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ-แยกบางลำภู” เผยจะมีประชาชนกว่า 300 ชีวิตต้องเดือนร้อนไร้ที่ทำกินและที่อยู่อาศัย
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 มี.ค.64 ที่รัฐสภาได้มีตัวแทนจากกลุ่มชาวบ้านประมาณ 30 คน ซึ่งมีที่พักอาศัยอยู่บริเวณแยกบางลำพู ถนนพระสุเมรุ แขวงตลาดยอด เขตบางลำพู กรุงเทพฯเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากกลัวว่า รฟม. จะเวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วง ช่วง”เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ-แยกบางลำภู”จะทำให้มีประชาชนกว่า 300 ชีวิตและบ้านเรือนประชาชนประมาณ40-50หลังคาเรือนต้องเดือนร้อนไร้ที่พักอาศัยและที่ทำกิน โดยมีนายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทเป็นตัวแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมรับหนังสือร้องเรียน
ดร.พีรวัฒน์ สุรเศรษฐ อยู่บ้านเลขที่ 177-179 ถนนพระสุเมรุ แขวงตลาดยอด เขตบางลำพู กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านได้กล่าวเปิดเผยว่า เนื่องจากว่าบริเวณแยกบางลำภูจะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วงเป็นทางโค้งเรียกว่าโค้งแยกบางลำพู ซึ่งจะมีชาวบ้านประมาณ 40-50 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบอาจจะต้องมีการรื้อถอนอาคารและสิ่งปลูกสร้าง จึงได้รวมตัวกันเข้ามายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อขอความอนุเคราะห์และช่วยเหลือชาวบ้านอย่าได้มีการรื้อถอนอาคารและสิ่งปลูกสร้าง หากมีการรื้อถอนอาคารและสิ่งปลูกสร้างจะทำให้ประชาชนกล่าว 300 ชีวิต จะต้องเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัยและการทำมาหากิน
ดร.พีรวัฒน์ ได้กล่าวต่อว่า ตามหนังสือที่อ้างถึงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ดำเนินการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) รถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) 2562 (อ้างถึง 1) และมีหนังสือแจ้งกำหนดวันเข้าสำรวจที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์และสิ่งปลูกสร้าง ที่อยู่ในเขตที่ดินตามแผนที่ท้ายพระราชกฤษฎีกา พ.ศ. 2563 ในระหว่างวันที่ 4-5 มีนาคม 2564 (อ้างถึง 2) ความละเอียดแจ้งแล้ว นั้น
“พวกเราซึ่งเป็นเจ้าของหรือผู้ครอบครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้างบริเวณแยกโค้งบางลำพู ใคร่ขอความอนุเคราะห์นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้โปรดพิจารณาสั่งการ รฟม. ดำเนินการให้เป็นไปตามสิ่งที่ปรากฏตามเอกสารรายงานการการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) บทที่ 5 หน้า 5-116 ที่ระบุว่าไว้อย่างชัดเจนว่า ในพื้นที่บริเวณโค้งบางลำพู จะเป็นพื้นที่ที่ดินที่ถูกรอนสิทธิ์โดยไม่มีความจำเป็นต้องมีการเวนคืนรื้อถอนและเจ้าของพื้นที่ยังสามารถใช้ประโยชน์ในที่ดินได้ และจากข้อสรุปรายละเอียดการร้องเรียนและการดำเนินการแก้ไขตามปรากฏในตารางที่ 10.8-1 ได้รับคำยืนยันว่า ในบริเวณดังกล่าวอยู่ในแนวสายทางจำเป็นต้องทำการรอนสิทธิ์และผู้ร้องสามารถอยู่อาศัยได้ตามปกติ”


ดร.พีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า จากการประชุมร่วมกับวิศวกรที่ปรึกษา สายสีม่วงใต้และคณะเจ้าหน้าที่ของ รฟม. เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2564 ท่านมาได้ข้อสรุปในเบื้องต้น ว่า รฟม. อาจจะสามารถปรับเพิ่มการกดความลึกของอุโมงค์ได้อีก โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่ออาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว”ในเรื่องนี้ชาวบ้านย่านแยกโค้งบางลำพู จึงใคร่ขอความอนุเคราะห์ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอได้โปรดพิจารณาให้ความอนุเคราะห์และเห็นใจประชาชนย่านแยกโค้งบางลำภู จำนวน40-50 ครัวเรือนให้สามารถอยู่อาศัย ประกอบสัมมาอาชีพ และใช้ชีวิตอยู่ได้เป็นปกติสุข โดยแต่ละครอบครัวใช้ชีวิตเป็นมรดกตกทอดกันมาหลายชั่วอายุคนมานานนับเกือบ 100 ปี อันจะเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในครั้งนี้” ดร.พีรวัฒน์ กล่าว
ด้านนายชัชวาลล์ คงอุดม” หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท กล่าวว่า เบื้องต้นท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ทราบเรื่องแล้วและได้มอบหมายให้ผมเป็นตัวแทนมารับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวซึ่งท่านจะหาทางออกและแก้ไขให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

อ่านแล้ว144 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.