รมว.ยธ. จี้ ยึดทรัพย์ยาเสพติด สั่งติดตามนำเงินค้ายาแปรสภาพเป็น “บิทคอยน์” ชี้ ยาบ้า-ไอซ์ ราคาลดฮวบ

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

รมว.ยธ. จี้ ยึดทรัพย์ยาเสพติด สั่งติดตามนำเงินค้ายาแปรสภาพเป็น “บิทคอยน์”
ชี้ ยาบ้า-ไอซ์ ราคาลดฮวบ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวง ร่วมประชุมผู้บริหารกระทรวงประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 โดยมีรองอธิบดีกรมต่างๆ เข้าร่วมอย่าง พร้อมเพรียง ทั้งยังมีการวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังหน่วยงานยุติธรรมทั่วประเทศ และเปิดคลิปวีดีโอ การมอบนโยบายขยายผลการยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่วีดีโอคอนเฟอเรนซ์จากทำเนียบรัฐบาลไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่าขอให้ข้าราชการนั้นตื่นตัวและเดินหน้าสอดส่อง ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี เวลานี้ยาเสพติดผลิตต่อวันได้มากขึ้น รวดเร็ว มีต้นทุนต่ำ เช่น ยาบ้า สมัยก่อนใช้เครื่องระบบโรตารีผลิตได้ 432,000 เม็ดต่อวัน แต่ปัจจุบันใช้เครื่องระบบไฮดรอริค ทำให้สามารถผลิตได้มากถึง 6,912,000 เม็ด ต่อวัน และมีต้นทุนเพียง เม็ดละ .55 – 60 สตางค์ นอกจากนี้ไอซ์เดิมมีต้นทุนกิโลกรัมละ 50,000 บาท แต่ปัจจุบันลดลงเหลือเพียงกิโลกรัมละ26,000 บาท ดังนั้นจึงมีการเสนอลดรางวัลนำจำ จากเดิมยาบ้าเม็ดละ 2 บาท เหลือเม็ดละ 50 สตางค์ ส่วนไอซ์จากเดิมกิโลกรัมละ 200 บาท เป็นกิโลกรัมละ 50 บาท แต่จะมีส่วนแบ่งในการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดเข้ามาเพิ่มเติม เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่

“เราต้องทำทุกทางเพื่อป้องกันการนำยาเสพติดเข้าสู่ประเทศไทย การสกัดจับจะยังเข้มข้นเท่าเดิม การเดินหน้ายึดทรัพย์เครือข่ายก็จะทำอย่างต่อเนื่อง การปราบปรามต้องทำเป็นระบบ ตนเชื่อว่าเราสามารถทำภารกิจนี้ได้สำเร็จ และอีกอย่างที่ต้องจับตาคือกาเปลี่ยนแปลงเงินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดเป็นสินค้าต่างๆ รวมถึงการเปลี่ยนเป็นสกุลเงินดิจิทัล หรือ บิทคอยน์ จากนี้ขอมอบหมายให้ท่านวิศิษฎ์ เป็นประธานในการศึกษาและติดตาม ให้ไปดูว่าจะตั้งหน่วยงานใดในกระทรวงยุติธรรมเป็นผู้รับผิดชอบ” รมว.ยุติธรรมกล่าว

นายสมศักดิ์ ยังระบุอีกว่า ตนอยากให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เริ่มขยับเจ้าหน้าที่ที่มีภารกิจไม่มาก มาช่วยทำงานด้านการติดตามการฟอกเงิน เพื่อสนับสนุนภารกิจการตามยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดเพิ่มเติม

อ่านแล้ว268 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.