ผอ.สทบ. ลงพื้นที่กองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือ หมู่ 2 จ.สมุทรปราการ พร้อมมอบนโยบายการดำเนินงาน ภายใต้โครงการ “เพิ่มรายได้ด้วยการท่องเที่ยวโดยชุมชน”

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (ผอ.สทบ.) ลงพื้นที่เพื่อมอบนโยบายการดำเนินงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองและติดตามความเคลื่อนไหว โครงการ “เพิ่มรายได้ด้วยการท่องเที่ยวโดยชุมชน” ร่วมกับ นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธกส. สำนักงานใหญ่, นายสุรศักดิ์ วงษ์เหม ผู้ทรงคุณวุฒิ กทบ. , นายสุรชาติ กันนิ่ม ผู้ทรงคุณวุฒิ กทบ., นายปรเมศร์ อย่างธารา ประธานเครือข่าย กทบ. จังหวัดสมุทรปราการ, นายพะยอม วิสุทธิรัตน์ ประธานเครือข่าย กทบ. จังหวัดจันทบุรี และนายธนันชัย บุญมาก หัวหน้า สทบ.สาขา 11 โดยมี นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ, น.ส.สุกานดา แสงวงษ์ พัฒนาการจังหวัดสมุทรปราการ, นายจารุวัฒน์ วงศ์จอม นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์, นายฉัตรชัย เวชสาร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรปราการ, นายชาตรี อ่วมสอาด นายก อบต.นาเกลือ และ นายอภิศักดิ์ บุญแช่ม ประธานกองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือ ให้การต้อนรับพร้อมนำคณะ สทบ. เข้ากราบนมัสการหลวงพ่อโตและพระครูสุนทรพัฒนกิจวิธาน เจ้าอาวาสวัดสาขลา ณ วัดสาขลา ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ และมีพันตำรวจเอกธนูเพชร ฉมาฤกษ์ ผกก.สภ.นาเกลือ คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและความเรียบร้อย ด้วย

นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผอ.สทบ. กล่าวว่า “สำหรับกองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือ ได้การสนับสนุนงบประมาณดำเนินโครงการท่องเที่ยวชุมชน โดยกองทุนหมู่บ้าน สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่หลากหลายและส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ประชาชนในหมู่บ้านมีงานทำ มีรายได้ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังใช้เป็น “ต้นแบบ” เพื่อขยายแนวคิดและแนวทางการดำเนินงานการท่องเที่ยวชุมชนโดยกองทุนหมู่บ้านในแต่ละจังหวัด ไปยังกองทุนหมู่บ้านอื่นๆ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาด ของเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้น จึงต้องการหนุนการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อทดแทนนักท่องเที่ยวจากนอกประเทศที่ลดลง เป็นการช่วยกระจายรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้กลับมาฟื้นตัวโดยเร็ว”

“สำหรับกองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือนับเป็นกองทุนที่เกิดจากภาคประชาชนซึ่งบริหารจัดการเอง คิดเอง ฃดำเนินการโดยมีภาครัฐไปร่วมให้ความรู้ พร้อมทั้งสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ซึ่งต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นเพื่อก่อให้เกิดการใช้จ่ายเงินหมุนเวียน จากการบริโภคภายในประเทศ และเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยเชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจในระดับฐานรากฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วแน่นอน” ผอ.สทบ. กล่าวทิ้งท้าย

และต่อมา นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผอ.สทบ. นำคณะเยี่ยมชมการแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ของสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน รวมถึงลงเรือ “กองทุนหมู่บ้านอนุรักษ์วิถีสายน้ำ” เพื่อเยี่ยมชมการสาธิตอาชีพและการแสดงสินค้าของสมาชิกกองทุนหมู่บ้านนาเกลือ ณ กองทุนหมู่บ้านคลองนาเกลือ หมู่ 2 ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ , ชมวิถีชีวิตคลองสรรพสามิตร และชมหลักเขตที่ 28 ซึ่งแบ่งเขตจังหวัดสมุทปราการและจังหวัดกรุงเทพมหานคร

สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท. 55 ปี)

ภาพ – ข่าว : กฤษติน นิลมานนท์

อ่านแล้ว962 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.