ร้อยเอ็ด เกษตรกรเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง กว่า 6,000 ตัว เดินทางจากศรีสะะเกษ สู่ทุ่งนาอำเภอเชียงขวัญ ขายไข่เป็ดส่งราคาถูกพร้อมใจสู้ภัยโควิด -19 ไปด้วยกัน

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

   ร้อยเอ็ด   เกษตรกรเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง กว่า 6,000 ตัว เดินทางจากศรีสะะเกษ สู่ทุ่งนาอำเภอเชียงขวัญ ขายไข่เป็ดส่งราคาถูกพร้อมใจสู้ภัยโควิด -19 ไปด้วยกัน

          วันที่ 4 พฤษภาคม 2563  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปทุ่งนา ที่ ด้านทิศเหนือบ้านพระเจ้า หมู่ที่ 10 ตำบลพระเจ้า อำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด พบกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง  จำนวน 8 คน (1 ครอบครัว) สอบถาม นางสาวสิริยา บุญประเคน อายุ 32 ปี อยู่ที่ 35 หมู่ที่ 7 ตำบลบึงมะลู  อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ที่เดินทางมาเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งที่ทุ่งนาในพื้นที่ อำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด  ได้บรรทุกเป็ดมาเลี้ยงที่นาแห่งนี้ ประมาณ 20 วันแล้ว พักอยู่ที่อยู่ที่กระท่อมนา ซึ่งกำลังเก็บไข่เป็ด ทำความสะอาดไข่ เก็บไข่เรียง และใส่แผงเพื่อนำไปส่งให้กับลูกค้าตามร้านค้า ในพื้นที่ จังหวัดร้อยเอ็ด 

             จากการสอบถาม นางสาวสิริยาฯ  เจ้าของเป็ดไล่ทุ่งว่าที่นำเป็ดมาเลี้ยงตามทุ่งนาที่มีน้ำ ซึ่งผ่านฤดูกาลเก็บเกี่ยวแล้ว  และอาหารเช่น กุ้งหอย ปู ปลา เศษเมล็ดข้าวที่ตกหล่น ตามไร่นาที่มีตามธรรมชาติเป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายค่าอาหาร เป็นการลดทุน ซื้อรำ แต่ก็จะมีหัวอาหารเสริมตอนเย็น เพื่อให้เป็ดได้ออกไข่อย่างสม่ำเสมอ โดยได้เลี้ยงเป็ด ไล่ทุ่งจำนวน 6,000 ตัว จะออกไข่วันละ 4,000 – 5,000 ฟอง แล้วนำไปขายส่งแผงละ 100 บาท  

          ด้าน นายศรีณรงค์ ศิริวรรณคม อายุ 50ปี อยู่ที่ 119 หมู่ที่ 9 ตำบลพระเจ้าฯ นางคำมูล แซ่ไหล อายุ 71 ปี อยู่ที่ 65 หมู่ที่ 10 บ้านพระเจ้าฯเจ้าของที่นาก็ยินยอมให้เจ้าของเป็ดไล่ทุ่งนำเป็ดเข้ามาเลี้ยงในที่นาของตน  เนื่องจากได้รับผลประโยชน์จากเป็ดไล่ทุ่งคือ เป็ดจะซอนไซหาอาหาร ข้าวดีดที่ตกอยู่ในที่นา  กุ้ง หอย ปู ปลา ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยามาฆ่าหอยเชอรี่  ตลอดจนวัชพืชต่างๆที่มาปกคลุมต้นข้าว ขณะเป็ดซอนไซหาอาหาร ยังขับถ่ายมูลเป็ดใส่ที่นาเป็นอาหารของต้นข้าวลดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยเคมี และเจ้าของเป็ดยังแบ่งปันไข่เป็ดมาให้ปรุงเป็นอาหารรับประทาน อีกด้วย เป็นการลดค่าครองชีพในครองครัว และในช่วงนี้ก็นับว่าขายไข่เป็ดราคาถูกลงมาก ปกติเมื่อก่อน ราคาแผงละ 120 บาท เดี๋ยวนี้ลดเหลือแผ

ละ 100 บาท ซึ่งเจ้าของเป็ดบอกว่าเป็นการร่วมใจสู้ภัยโควิด- 19 ไปด้วยกัน 

อ่านแล้ว357 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.