ร้อยเอ็ด สร้างนวัตกรรม รถคุณหมอโรบอท 101 ใช้สื่อสารระหว่างแพทย์ พยาบาล เภสัชกร กับผู้ป่วยโควิด-19 ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

ร้อยเอ็ด สร้างนวัตกรรม  รถคุณหมอโรบอท 101 ใช้สื่อสารระหว่างแพทย์ พยาบาล เภสัชกร กับผู้ป่วยโควิด-19  ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ 

                 เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 เวลา 09.30 น. นายแพทย์ชลวิทย์ หลาวทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลร้อยเอ็ด นำผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมนวัตกรรมใหม่ของโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ในการเตรียมความพร้อมในการรับมือการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยพัฒนาระบบบริหารจัดการเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หนึ่งในนั้นคือการคิด นวัตกรรม “รถคุณหมอโรบอท ๑๐๑” ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่มีจุดประสงค์ เพื่อสำหรับสื่อสาร วีดีโอคอล (Vedio Call) ระหว่างแพทย์ พยาบาล เภสัชกร กับผู้ป่วยโควิด-19  ให้ผู้ป่วยได้สามารถพูดคุยสื่อสารกับบุคคลากรทางการแพทย์ได้โดยตรง รวมทั้งสามารถให้การรักษา ส่งยา และอุปกรณ์จำเป็นแก่ผู้ป่วย โดยลดการสัมผัสใกล้ชิดโดยไม่จำเป็น ระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย ทั้งยังทำให้สามารถลดการใช้ชุดป้องกัน(PPE) ซึ่งเป็นที่ทราบกัน ชุดที่มีมูลค่าสูงและขาดแคลนในปัจจุบัน ในแต่ละวันการเข้าตรวจดูแลผู้ป่วยแต่ละรอบ หรือการจ่ายยาแต่ละครั้ง บุคลากรทางการแพทย์ต้องเปลี่ยนชุดใหม่ ทำให้ใช้ต้นทุนค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นที่มาของการคิดนวัตกรรม รถคุณหมอโรบอท ๑๐๑ เป็นนวัตกรรมที่ผลิตจากอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ทั่วไปและมูลค่าไม่สูง ซึ่งประกอบไปด้วย ตัวรถบังคับ มูลค่า 2,800บาท และได้มาดัดแปรงตัวแบตเตอรี่ เพื่อให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น  ตัวแบตเตอรี่มูลค่า 1,500บาท จากนั้นได้เพิ่มพื้นที่สำหรับวางถาดสิ่งของรวมทั้งโครงสร้างได้ผลิตจากท่อน้ำPCV รวมมูลค่า 800บาท และระบบสื่อสารกับผู้ป่วยโดยผ่านอุปกรณ์ tablet มูลค่า 10,000กว่าบาท รวมแล้ว มูลค่าทั้งหมด ไม่เกิน 20,000 บาท ซึ่งเป็นมูลค่าที่ไม่สูงเมื่อเทียบกับการใช้งานได้จริง และยังสามารถลดต้นทุนการชุดPPE รวมถึงการที่ช่วยป้องกันบุคคลากรทางการแพทย์ลดการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19โดยตรง โดยที่ยังสามารถให้การรักษาตามมาตรฐานได้เหมือนเดิม

          นายแพทย์ธงชัย เสรีรัตน์ ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลร้อยเอ็ด กล่าวว่า รถคุณหมอโรบอท 101 ได้มีแนวคิดและร่วมกับ แพทย์หญิงวิราภรณ์ ณรงค์ราช แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู หัวหน้ากลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู และนายชาราวุทย์ ประทุมขันธุ์ นักกายอุปกรณ์ โดยทางทีมงาน ไม่ได้มีการจดลิขสิทธิ์ใดๆ เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลอื่นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19  ซึ่ง ผู้ป่วย 1  คนมีโอกาสทำให้คนทั่วไปติด 2.5  คน ใน 5  วัน เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลที่ต้องดูแลผู้ป่วยต้องพบปะพูดคุยเถามอาการ เพื่อให้การรักษาและสร้างความสบายใจ ความมั่นใจ ให้กับ ผู้ป่วย  ปรกติ จำเป็นต้องใช้ชุดป้องกัน ppe  ราคา 540  บาท ต่อครั้ง และ เจ้าที่ เวลากลับบ้านไปพบครอบครัวก็มีความรู้สึกว่าตนเองจะเป็นโรค  covid 19  ไป ติดครอบครัวเพท่อนร่วมงานหรือไม่ การสท่อสารทางไกลผ่าน หุ่นยนต์และมีอุปกรณ์ vdo  call  จึงทางเลือกที่ดี ในปัจจุบันมีหุ่นประเภทนี้อยู่บ้างแต่โรงพยาบาลทั่วไปอาจเข้าถึงยากทั้ง ราคาและกว่าจะได้มาใช้ ผมจึงคิดหาใช้ของที่มีขายในประเทศไทยมาประยุกต์โดยหลักการออกแบบอยู่บนพื้นฐาน  โดยอุปกรณ์หาได้ง่ายใช้งานได้จริง  สื่อสาร สองทาง ทุกเห็นหน้าแพทย์ ผู้ป่วย ชัดเจน  

งบประมาณ ไม่แพง คิดแค่ค่าชุด ppe ดูแลผู้ป่วย 1  คน วันละ 3  รอบ รักษาตัว 14  วัน ค่าชุด  22,680 บาท  ถ้าอุปกรณ์ค่าใช้จ่ายเท่านี้คุ้มค่า  ทำงานได้นานทั้งวัน ชาร์จไฟ ครั้งเดียว ปลักเดียว จบ เจ้าหน้าที่ไม่ต้องสัมพัส หมอโรบอท 101  เลย ง่ายพอที่จะให้ผู้ป่วย แค่เสียบปลั๊ก และกดเละรับ vdo call เอง ซึ่งอุปกรณ์  รถบังคับเด็ก พร้อม  remote 2,800 บาท ขนส่ง 300 บาท upgrade battery 40 amp (10เท่า) 1500 บาท  , upgrade   ระบบ  charge 5 เท่า   500 บาท โครงสร้าง โครง ชั้นวาง  2,000 บาท   ipad   4g 10,000 บาท sim net 4 mb 1,350  บาท ปลั๊กไฟ 300 บาท ที่วางอ่านหนังสือ 325 บาท เคส ipad 330  software 1 zello  ใช้ พูดจากฝ่าย เจ้าหน้าที่ ให้ออกเสียงไป  ipad 2  line ใช้ vdo call รวม 19,405  บาท  การใช้งาน  บังคับรถ ไปหา ผู้ป่วย ถึงใช้ zello  พูดทักทาย และบอกให้ ผู้ป่วย ทำตามสั่งเช่นบอกยกมือ เราจะมองผู้ป่วยผ่านกระจก แล้วพูดว่าจะ   vdo call    แล้วให้กดรับสาย  รับพูดคุยถามอาการ ความเป็นอยู่ ให้ความเห็นอกเห็นใจ อาจ ส่งยา หรือ อาการ แล้ว ไปหาผู้ป่วยเตียงอื่น แล้วบังคับรถกลับมาจอด สำหรับการชาร์จ ได้   ขอให้ ผู้ป่วย เดินมาเสียบปลั๊กให้  2  ให้ เจ้าหน้าที่ เสียเอง (ทำกล่องเพื่อให้เอามือ ล้วงไปเสียบได้ ไม่ใช้ ชุด  ppe  ซึ่งรถคุณหมอโรบอท 101ขณะนี้ มี 2 คัน ที่โรงพยาบาลร้อยเอ็เด มี  นพ. ธงชัย ประธานองค์แพทย์จังหวัดร้อยเอ็ด  หมอ แนน และ  วิทย์  ภายใต้การอำนวยการของ  นายแพทย์ชลวิทย์ หลาวทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลร้อยเอ็ด ที่มีวิสัยทัศ   ส่งเสริม ให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ทั้งในวันนี้ และวันต่อๆไป

คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ

อ่านแล้ว366 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.