หนึ่งในดำเนิน! เรือนับพันร่วมแห่หลวงพ่อโต ฉุดเศรษฐกิจคึกคัก

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

ชาวบ้านริมคลองดำเนินสะดวก นำเรือนับพันร่วมแห่หลวงพ่อโต จนแน่นคลอง ทำให้เศรษฐกิจกลับมาคึกคัก

ขบวนเรือกว่า 1 พัน ลอยเต็มคลองดำเนินสะดวก ร่วมงานประเพณีปิดทองขอพรหลวงพ่อโต วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และงานเกษตรของดีบ้านแพ้ว เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตร กรุงเทพฯ พร้อมด้วย ท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนาภรณ์ (หลวงพี่ดิเรก) เจ้าคณะอำเภอบ้านแพ้ว ,เจ้าอาวาสวัดหลักสี่ฯ ร่วมกับนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ,นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอบ้านแพ้ว ร่วมกันปล่อยผ้าแพรเปิดงานลูกโป่งลอยฟ้า ซึ่งภายในงานเต็มไปด้วยพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก ก่อนที่ท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาส จะทำพิธีอัญเชิญหลวงพ่อโตจำลองประดิษฐานบนเรือ ที่ตกแต่งเป็นตัวมังกรคู่ และบายศรีอย่างสวยงาม เพื่อแห่ไปตามคลองดำเนินสะดวก ผ่าน 3 จังหวัด มีสมุทรสาคร ราชบุรี สมุทรสงคราม ระยะทางรวม 800เส้น หรือ 32 กิโลเมตร

สำหรับงานประเพณีปิดทองขอพรหลวงพ่อโต วัดหลักสี่ฯ และงานเกษตรของดีบ้านแพ้วนั้น ถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาหลายสิบปี ซึ่งมีเรือจากชาวสวน ชาวเรือหางยาว เรืออีแปะ เรือแท็กซี่ เรือสกุดเตอร์ และเรือต่างๆ นับพันลำที่ร่วมแห่หลวงพ่อโตในครั้งนี้ เมื่อปล่อยขบวนเรือแล้ว ในเวลาเดียวกันได้ทำพิธีปล่อยขบวนรถแห่หลวงพ่อโตจำลองที่ประดับตกแต่งเป็นมังกรสวยงามอีกด้วย โดยมีท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนาภรณ์ นั่งไปกับรถหลวงพ่อโตด้วย ไปตามถนนผ่านอำเภอกระทุ่มแบน เมืองมหาชัย แม่กลอง สมุทรสงคราม ดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เมืองนครปฐม กลับมาทาง พระประโทน ดอนยายหอม กลับสู่วัดหลักสี่ฯ ในช่วงเย็นวันเดียวกัน

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีร้านค้าจากชาวสวน จำหน่ายผลไม้ ปลาสลิดแดดเดียว สินค้าเกษตรแปรรูปต่างจำนวนมากจำหน่ายในราคาย่อมเยา และยังมีร้านค้าเบ็ดเตล็ดขนมนมเนย ของกินของใช้อีกจำนวนนับร้อยร้านจำหน่ายอีกด้วย

ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าวจัดขึ้น รวม 9 วัน 9 คืน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 11-19 มีนาคม 2563 นี้ อย่างไรก็ตาม ในงานมีโรงอาหารข้าวแกงจากหลวงพ่อให้ท่านได้นำไปรับประทานในศาลาเรือนไทยลอยน้ำในคลองดำเนิน อย่าพลาดไปครั้งเดียวได้อิ่มบุญ และอิ่มท้องทั้งอาหาร ผลไม้ ส่วนคอหวยก็ส่องไว้เลย วันเวลาต่างๆ เป็นเลขเด็ดต่อไป

อ่านแล้ว330 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.