ยินดีที่มาเยือน! นนทบุรี1 ต้อนรับ ‘ลุงตู่’ บุกสถาบันบำราศนราดูร ให้กำลังใจทีมดูแลผู้ป่วย Covid-19

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

ยินดีที่มาเยือน! นนทบุรี1 ต้อนรับ ‘ลุงตู่’ บุกสถาบันบำราศนราดูร ให้กำลังใจทีมดูแลผู้ป่วย Covid-19

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ให้กำลังใจทีมแพทย์ พยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส Covid-19 ลั่น เราต้องฝ่าวิกฤตินี้ไปได้ด้วยกัน โดยมีผู้ว่าฯ และผู้การฯ นนทบุรี ให้การต้อนรับ

พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ,นายแพทย์อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร และ ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ร่วมให้การต้อนรับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการดำเนินงานของทีมแพทย์ พยาบาลผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส Covid-19 พร้อมฟังบรรยายสรุปการดำเนินงาน และเยี่ยมชมการบริการ One Stop Service ห้องผู้ป่วยแยกโรค เมื่อช่วงเย็นวานนี้(10 มี.ค. 63)

เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินมาทางถึง ก็ได้เยี่ยมชมห้องผู้ป่วยแยกโรค โดยเฉพาะห้องผู้ป่วยแยกโรคติดเชื้อความดันลบ (Negative Pressure) สำหรับเตรียมรับผู้ป่วยโรคติดต่ออันตราย โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่เฉพาะ ระบบการรับผู้ป่วยที่ต้องสงสัยจากสนามบิน หรือโรงพยาบาลต่างๆ การคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งหากพบผู้ต้องสงสัยว่าป่วย ก็จะถูกนำเข้าระบบการรักษาตามมาตรฐานที่ดีที่สุด ก่อนที่จะรายงานเข้าไปส่วนกลางทันที

สำหรับสถาบันบำราศนราดูร มีห้องผู้ป่วยแยกโรคติดเชื้อความดันลบ ระบบป้องกันอากาศ โดยผ่านแผงกรองอากาศ และทำลายเชื้อก่อนปล่อยออกไปสู่ภายนอก รวมถึงอุปกรณ์การแพทย์ทัดเทียมห้องไอซียู แยกทางเข้าออก เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค พร้อมทั้งมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และระบบการติดตามสัญญาณชีพส่ง ให้ทีมพยาบาลซึ่งปฏิบัติหน้าที่เฉพาะ โดยมีการสวมใส่ชุดป้องกันการติดเชื้อขณะทำหัตถการให้กับผู้ป่วยด้วย

ซึ่งในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยให้กำลังใจผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาผ่านระบบวิดีโอห้อง nurse station ว่า ขอให้หายไวๆ มีอาการดีขึ้น พร้อมทั้งขอให้มั่นใจในตัวแพทย์ และพยาบาลที่จะให้การรักษาอย่างดี จนกระทั่งสามารถกลับบ้านได้ ซึ่งทางรัฐบาล และคนไทยฝากความหวังไว้กับบุคคลากรทางการแพทย์ และจะร่วมฟันฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกันให้ได้ ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางต่อไปยังกรมควบคุมโรค เพื่อเยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (Emergency Operations Center, EOC) ภายใต้ระบบบัญชาการเหตุการณ์ โดยมีกลุ่มภารกิจต่างๆ อาทิ ทั้งการรวบรวมข้อมูล ติดตาม ตรวจจับ และประเมินสถานการณ์ แจ้งเตือนผู้บริหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาตอบสนองต่อสถานการณ์นั้นๆ โดยมีการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนท์ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อรับทราบสถานการณ์ทุกวัน

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ถึงผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ กล่าวให้กำลังใจ และขอบคุณผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่ได้ร่วมแรงกาย แรงใจ และเสียสละเวลาช่วยกันแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อ Covid-19 ซึ่งทางรัฐบาลมีมาตรการดูแลเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติอยู่ในความเสี่ยง จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันสร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร รายงานสถานการณ์อย่างตรงไปตรงมา ไม่บิดเบือนข้อมูล ทุกเขตทุกภาคบูรณาการงานร่วมกันแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพราะทุกคนคือข้าราชการของแผ่นดินที่ทุ่มเทเสียสละในการทำงานเมื่อประเทศไทยเกิดวิกฤติ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ช่วยสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในพื้นที่ของตนเองเกี่ยวกับมาตรการรัฐในการตรวจคัดกรองตั้งแต่สนามบินต้นทาง กลางทางที่สนามบินในไทยและพื้นที่ปลายทางตามภูมิลำเนาต่างๆ ซึ่งมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ยังมีการเฝ้าระวังควบคุมในระดับพื้นที่ รวมทั้งตั้งจุดคัดกรองตามช่องทางธรรมชาติอย่างเข้มงวด เพื่อมิให้มีการเล็ดลอดเข้ามายังประเทศไทยได้ ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี ก็ยังมั่นใจว่า “เราจะต้องฟันฝ่าวิกฤตินี้ไปได้ด้วยกัน”

อ่านแล้ว440 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.