เหยื่อโอดีบุก ยธ.ร้องขอให้รับเป็นคดีพิเศษ เสียหายนับหมื่นคน…วอนนายกปราบแชร์ลูกโซ่

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

เหยื่อโอดีบุก ยธ.ร้องขอให้รับเป็นคดีพิเศษ เสียหายนับหมื่นคน…วอนนายกปราบแชร์ลูกโซ่ ตั้งกองทุนเยียวยา ค้านคนเห็นต่างบอกเป็นเงินของพวกตน ไม่ใช่ภาษีประชาชน อ้างตามรัฐธรรมนูญ รัฐต้องปกป้องสิทธิ เสรีภาพ และ ทรัพย์สินประชาชน

วันที่ 3 ธันวาคม 2562 เวลา 14:00 น. ที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรม

นาย สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ท. อานนท์ อุนทริจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญคดีแชร์ลูกโซ่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข น.ส.สกุลรัตน์ วงศ์สำราญ นิติกรชำนาญการ , จ่าเอกอรุณ หมื่นวงค์ หน.งานนิติการ

น.ส.ภาพันธุ์ รัตนชุ่ม นักวิชาการยุติธรรมชำนาญการพิเศษ 

ผู้เสียหาย ดร.ณัฐชานันท์ นุเสน ซึ่งเป็นตัวแทนผู้เสียหาย 32  ยอดความเสียหาย 42 ล้านจากคดีโอดีแคปิตอล เดินทางมาร้องทุกข์ถึงท่าน สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม 4 ข้อดังนี้

1.เรียกร้องให้ดีเอสไอ รับคดีโอดีแคปิตอล เป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีผู้เสียหายตกหล่นจำนวนมาก และคดีนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้ดำเนินการต่อ พวกตนเองรู้สึกไม่ได้รับความยุติธรรม มีผู้เสียหายตกหล่นเป็นหมื่นคน

2.ให้ตั้งกองทุนเยียวยาผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเงินของผู้เสียหายที่รัฐยึดไว้ ไม่ใช่ภาษีประชาชน คืนพวกตนก่อน10% ก่อนเพื่อยังชีพ

3.ให้ทางกรมคุ้มครองสิทธิฯ เจรจาไกล่เกลี่ยหนี้ให้พวกเรา

4.ให้ประสานไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่ให้ธนาคารออมสิน มาอุทรณ์เงินจำนวนร้อยกว่าล้าน ที่ ปปง. ได้ส่งให้ ศาลแพ่งพิจารณา ซึ่งวันนี้ศาลได้บอกแล้วเงินจำนวนนี้ของผู้ต้องหามาจากคดีฟอกเงิน จึงอยากให้คืนให้กับผู้เสียหาย

ทั้งนี้พวกตนเพิ่งเดินทางไปฟังคำพิพากษาคดีที่ศาลแพ่งมา พวกตนเดือดร้อนลำบากคดีนี้ก็หลายปีแล้วจึงเดินทางมาร้องทุกข์ต่อท่านรัฐมนตรีเสนอไปยังท่านนายกรัฐมนตรี

ซึ่งนาย สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ปัญหาแชร์ลูกโซ่เป็นภัยร้ายแรงที่ทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อเนื่องจากถูกหลอกด้วยกลอุบายที่มิจฉาชีพวางแผนไว้ เรื่องการฉ้อโกงประชาชนเป็นเรื่องเร่งด่วน ตอนนี้ดีเอสไอได้อนุมัติสืบสวนคดีโอดีแคปิตอลแล้ว จึงฝากประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหาย ลงทะเบียนทางคิวอาร์โค้ด ได้เลย พรุ่งนี้ตนมีประชุมกับ ผช.รมต. ดิจิตอล, ผช.รมต.แรงงาน , ผช.รมต.มหาดไทย , รอง ผบ.ตร , ธปท ,กลต เพื่อหารือวางแผนมาตรการป้องกันตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรียุติธรรม ที่ให้เน้นยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน 

ด้าน นาย อานนท์ กล่าวว่า ดีเอสไอได้ประสานงานกับทาง ปอศ แล้วได้ตัวเลขผู้เสียหายเบื้องต้นที่ตกหล่น ร้อยกว่าคน ดังนั้นขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหายกรอกลงทะเบียนให้เรียบร้อย ใครที่ทาง ตร.ยังไม่สอบปากคำ ขอให้กรอกว่ายังไม่เคยแจ้งความเพื่อ จะได้เข้าใจตรงกัน ขอให้กรอกลงทะเบียนภายใน 15 ธ.ค. 62 นี้ เพื่อจะนำเข้าคณะกรรมการกลั่นกรองเพื่อขออนุมัติคดีพิเศษต่อไป

ท้ายสุดนี้ผู้เสียหายได้ขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ ที่เน้นแก้ปัญหาให้ผู้เสียหาย ซึ่งพวกตนชื่นชมการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบพวกตนอยากให้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลงมาช่วยปราบปรามพวกฉ้อโกงประชาชนให้หมดจากแผ่นดิน

 นาย เอ นามสมมุติ บอกว่า กองทุนเยียวยามันต้องมี ไม่งั้นคนโกงกันทั้งประเทศ เพราะกระบวนการยุติธรรมยาวนาน อาชญากรไม่เกรงกลัวคนโดนโกง มาแจ้งความเงินไม่ได้คืน ย้อนแย้งกับ บทบัญญัติ รธน ว่า รัฐต้องปกป้องสิทธิ เสรีภาพ และ ทรัพย์สินของประชาชน วันนี้ตนเข้าใจดีว่าตกเป็นเหยื่อลำบากยังไง ก่อนหน้านี้ดูข่าวก็เคยสมน้ำหน้าเขา แต่พอเจอกับตัวเองรู้เลย วอน…รัฐช่วยเหลือ

อ่านแล้ว369 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.