ใช้ธรรมนำชีวิต ข้อคิดจาก “จุ๋ม-นรีกระจ่าง คันธมาส”

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

“ความสุขความทุกข์ ไม่มีใครรู้ว่าจะมาเมื่อไหร่จะยอมรับความจริงที่เจอได้แค่ไหน…
…สุขก็เตรียมไว้ ว่าความทุกข์คงตามมาอีกไม่ไกลจะได้รับความจริงเมื่อต้องเจ็บปวดไหว”

ส่วนหนึ่งของบทเพลง “Live and Learn” ผลงานโดยคุณกมลา สุโกศล ที่ “คุณจุ๋ม – นรีกระจ่าง คันธมาส” หยิบยกขึ้นมาขับกล่อมให้ผู้ฟังที่ ซี.พี. ทาวเวอร์ สีลม ได้รับฟังในโอกาสมาแสดงธรรมบรรยายในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ซึ่งจัดโดย บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ประเทศไทยด้วยเนื้อหาของบทเพลงที่สอนให้เรารู้จัก “ใช้ชีวิต” และ “ใช้ธรรมะ” ไปพร้อมๆ กัน ย้อนไปหลายสิบปีก่อนชื่อของ จุ๋ม-นรีกระจ่าง ได้แจ้งเกิดด้วยวัยเพียง 18 ปี ในฐานะนักร้องนำวง “โคโค่แจ๊ส” ซึ่งทำให้ชื่อเสียง และเงินทองหลั่งไหลมาสู่เธออย่างมากมาย คุณจุ๋มเล่าอย่างไม่อายว่า เธอในวันนั้นไม่ใช่คนที่น่ารัก น่าคบหาเลยสำหรับคนรอบข้าง ความมีชื่อเสียง ความเป็นคนดัง ทำให้เธอกลายเป็นคนเอาแต่ใจ ใช้วาจาทำร้ายทุกคนที่อยู่ใกล้ เพียงเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการให้ได้ดั่งใจเท่านั้น นั่นเพราะเธอรู้จักแต่ใช้ชีวิต ใช้ชื่อเสียง ใช้เงินทองที่มี ดำเนินชีวิตโดยไม่รู้จักใช้ธรรมะ

“…เพราะชีวิตคือชีวิต เมื่อมีเข้ามาก็มีเลิกไป
มีสุขสมมีผิดหวัง หัวเราะหรือหวั่นไหว เกิดขึ้นได้ทุกวัน…”

แต่ก็เป็นดังสัจธรรมเรื่องความไม่เที่ยง มีขึ้นสูงสุดก็มีลงต่ำสุด สารพัดปัญหาเข้ามารุมเร้า ชื่อเสียงมีอันโรยรา ไม่นับชื่อเสียที่เกิดขึ้นพร้อมกันยิ่งซ้ำทำให้ชีวิตเธอตกสู่ขาลงแบบแทบจะไม่เห็นเค้าเดิม นรีกระจ่าง คันธมาส นักร้องคนดังกลายเป็นนักร้องตามในโรงแรม แม้จะเลี้ยงชีพได้แต่ก็ไม่ได้หวือหวาดังเดิม จุดเปลี่ยนของคุณจุ๋มเกิดขึ้นเมื่อมีโอกาสได้มาศึกษาธรรมะอย่างจริงจัง ได้ลงมือปฏิบัติเริ่มตั้งแต่อานาปานสติ ทำให้เห็นความจริงที่เกิดขึ้นกับกายและจิต การได้ปฏิบัติกรรมฐาน ได้เห็นความไม่เที่ยง จึงได้รู้ซึ้งในกฎไตรลักษณ์ คือ “เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป” และรู้ว่าแท้จริงแล้วคนเราทุกข์เพราะ “กิเลส” 3 กอง คือ “โลภะ โทสะ โมหะ” หรือ “โลภ โกรธ หลง” ในฐานะปุถุชนคนธรรมดาที่ยังไม่อาจดับเพลิงกิเลสความทุกข์ได้โดยสิ้นเชิงนั้น ขอเพียงแค่บรรเทาลงไปได้ กายใจก็ห่างทุกข์แล้ว โดยวิธีที่ทำได้โดยง่ายก็คือ การฝึกจิต ให้มีสมาธิ อยู่กับปัจจุบัน เหมือนอย่างที่บทเพลงได้ว่าไว้

“…อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ยอมรับมัน ตามความคิดสติเราให้ทัน
อยู่กับสิ่งที่มีไม่ใช่สิ่งที่ฝัน และทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด…”

สำหรับผู้สนใจร่วมฟังธรรมบรรยายดีๆ ในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ซึ่งปีนี้ดำเนินมาเป็นปีที่ 24 แล้ว ตามปณิธานองค์กรที่ต้องการร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน สามารถเข้าร่วมได้ที่ชั้น 11 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม ทุกวันศุกร์ เวลา 12:00-13:30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

อ่านแล้ว555 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.