‘สมศักดิ์’ พร้อม ผู้ช่วย รมต ฯนำทีมส.ส.ลงพื้นที่เยี่ยมคุก เอาแน่ดันบริษัทรับนักโทษทำงานได้ลดภาษี

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

“สมศักดิ์”พร้อมผู้ช่วย รมต นำอธิบดี-ส.ส.ในพื้นที่เยี่ยมคุกเมืองกาญฯ แนะผู้ต้องขังเรียนรู้งานฝีมือไว้เลี้ยงชีพหลังพ้นโทษ ยันเอาจริงดันบริษัทรับนักโทษลดภาษี ให้นโยบายเยี่ยมญาติ-ยกระดับดูแลผู้ป่วยเมื่อวันที่ 31ส.ค.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นาย สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ , นายสมเกียรติ วอนเพียร,นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ,นายอัฏฐพล โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี พรรคพลังประชารัฐ และนายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่ตรวจราชการที่เรือนจำกลางจังหวัดกาญจนบุรี

โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ตนได้มาเยี่ยมเยียนเพื่อตรวจดูความเรียบร้อยและรับทราบปัญหาที่เรือนจำแห่งนี้ว่ามีอะไรบ้าง และได้พาส.ส.ในพื้นที่มาร่วมสำรวจด้วย จะได้รับทราบถึงปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆเผื่อว่าวันหน้าจะได้นำไปเสนอญัตติต่างๆในสภาได้ โดยตนและคณะได้มาช่วงเกือบเที่ยงจึงได้เข้าชมการทำอาหารเพื่อเลี้ยงผู้ต้องขังในช่วงเที่ยง โดยเมนูอาหารถือว่าดี เพราะวันนี้เป็นมื้อพิเศษที่ทางเรือนจำจัดไว้ ห้องครัวและห้องอาหารถือว่าสะอาดเรียบร้อยดี ตนได้ลองชิมอาหารด้วยถือว่ารสชาติใช้ได้ นอกจากนี้ยังได้ชมการอบรมอาชีพสำหรับผู้ต้องขัง และได้พูดคุยให้กำลังใจ โดยตนได้บอกแนวทางของรัฐบาลในการสร้างโอกาสสำหรับผู้ต้องขังที่พ้นโทษไปแล้ว ให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติ มีงานทำโดยได้หาวิธีการให้บริษัทต่างๆรับนักโทษเข้าทำงาน โดยเสนอการลดภาษีให้ซึ่งเรากำลังเร่งดำเนินการ และตนขอให้พวกเขาตั้งใจในการฝึกอาชีพ เมื่อพ้นโทษไปแล้วจะได้มีอาชีพสุจริต และไม่กลับมาทำความผิดกลับเข้าเรือนจำอีกครั้ง

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตนยังได้ให้นโยบายและเสนอแนะแนวทางในบางเรื่อง เช่น การเยี่ยมญาติที่ห้องเยี่ยมเป็นกระจกกั้น และผู้ต้องขังและญาติจะอยู่ห่างกัน 1 เมตร ตนมองดูแล้วบรรยากาศไม่ค่อยดีเท่าไรนัก จึงเสนอว่าให้ขยับเข้ามาใกล้สัก 1 ฟุตได้หรือไม่ จึงฝากทางกรมฯไปลองทดสอบดูหากได้ผลที่ดีก็น่าจะนำไปใช้ได้ นอกจากนี้เรื่องผู้ต้องขังที่ป่วย คงต้องให้ทางผบ.แดนต่างๆคอยสอดส่องดูแล หากให้ผู้ป่วยอย่างเช่นโรคระบาด หรือไข้หวัดที่ติดต่อกันได้ อยู่รวมกันกับผู้ต้องขังอื่นอาจจะมีการติดกันได้ เพราะเรือนนอนค่อนข้างแออัด นอนเบียดเสียดกัน อาจจะทำให้นักโทษติดโรคกันจำนวนมาก รวมถึงการตั้งข้อสังเกต ผู้ต้องขังที่ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล มีคำถามจากประชาชนว่า ต้องป่วยหนักมากๆ บางครั้งไปโรงพยาบาลเพียง 2-3 วันก็เสียชีวิต ทำให้สันนิฐานว่าขาดการดูแลหรือไม่ รวมทั้งผู้ต้องขังใหม่ที่อาจจะไม่ปกติเวลาอยู่รวมกับคนอื่นอาจจะมีปัญหา ดังนั้นควรมีการแยกขังหรือไม่ด้วย ทั้งนี้การเข้าเยี่ยมในครั้งนี้ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกันในการทำงานแบบบูรณาการเพื่อให้ผลสัมฤทธิ์ออกมาดีที่สุด

อ่านแล้ว1013 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.