ความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

ความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง จังหวัดยะลา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา ว่าขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าไปมากแล้ว ในการก่อสร้างทางวิ่งหรือรันเวย์ เกินกว่า90% ซึ่งตามแแผนการก่อสร้าง ทั้งรันเวย์ แท็กซี่เวย์ อาคารผู้โดยสาร ระบบไฟ และสาธารณูประโภคจะแล้วเสร็จปีนี้ ส่งนการเปิดให้บริการคาดว่าจะสามารถเปิดใข้อย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2562 เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างศูนย์วิทยุการบิน และศูนย์อุตุนิยมวิทยา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของท่าอากาศยาน คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง ประมาณ 365 วัน และมีการเร่งรัดให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

ขณะที่การขยายรันเวย์ของท่าอากาศยานเบตง จาก 1800 เมตร อีก 300 เมตรเป็น 2100 เมตรนั้น หลังจาก ครม.เห็นชอบ แต่อยู่ในขั้นตอนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม จากการขยายรันเวย์ และขั้นตอนการพิจารณาของสำนักงบประมาณ ทั้งนี้หากสามารถเปิดใช้อย่างเป็นทางการ ได้ เครื่องบินที่จะลงคือ 70-80 ที่นั่ง โดยสายการบินนกแอร์ / ส่วนสายการบินแอร์เอเชีย อยู่ระหว่างความพยายามมาศึกษาเส้นทาง การบินระหว่างประเทศด้วย เช่นในส่วนของ มาเลเซีย เส้นทาง เบตง-กัวลาลัมเปอร์ และเบตง-สิงคโปร์ / ขณะที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ การศึกษาเส้นทางยังไม่ชัดเจน ว่าจะเป็นเส้นทาง เบตง-ภูเก็ต ยังไม่ได้ศึกษาเส้นทาง นอกจากนี้ นายอำเภอเบตง ยังกล่าวด้วยว่า เส้นทางการบินที่เหมาะสมอยู่ระหว่างการศึกษาเส้นทางที่เหมาะสม เพราะสนามบินเบตงไม่มีคลังน้ำมัน จึงต้องมีการศึกษาเส้นทางและการใช้พลังงาน การบินของเครื่องบินขนาดเล็ก ต้องดูเรื่องผลกระทบเรื่องพลังงานหรือไม่ หากมีผลกระทบกรมท่าอากาศยานมีการทำ mou กับ ปตท. ให้นำรถบรรทุกน้ำมัน มาจอดสแตนบาย หรืออาจจะลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่ เพื่อเติมน้ำมันและบินต่อมายังเบตง

ขณะที่สถานการณ์ด้านดารท่องเที่ยว พบว่านักท่องเที่ยวที่มาเบตง เป็นคนไทย 15% แบ่งเป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดน 10% และอีก 5 % มาจากภูมิภาคอื่นของประเทศ และข้อมูลล่าสุดในปี 2562 พบว่านักท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้นมากถึง29-30% และจากการสำรวจยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวในประเทศจำนวนมากที่แสดงความจำนงจะท่องเที่ยวที่เบตง หากสนามบินก่อสร้างแล้วเสร็จ

สำหรับท่าอากาศยานเบตง เป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ของประเทศ ตั้งอยู่ในตำบลยะรม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา อยู่ห่างเมืองเบตงเพียง 12 กิโลเมตร ใช้งบประมาณในการสร้าง กว่า 2,000 ล้านบาท โดยเบตง เป็นภาษามาลายู แปลว่าไม้ไผ่ การออกแบบจึงมีการออกแบบเป็นเอกลักษณ์ โดยการใช้ไม้ไผ่เป็นองค์ประกอบเพื่อให้เกิดความสวยงาม

อ่านแล้ว1098 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.