“ไต้ต๋ง” จุดชมทะเลหมอกแห่งเบตง ชมวิวเขาร้อยยอด

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

“ไต้ต๋ง” จุดชมทะเลหมอกแห่งเบตง ชมวิวเขาร้อยยอด
“เบตง” แม้จะเป็นอำเภอที่อยู่ใต้สุดแดนสยามในเขตจังหวัดยะลา แต่ก็ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองในหมอก” ซึ่งมีจุดชมทะเลหมอกหลายแห่งที่ล้วนแล้วแต่งดงามไม่แพ้บนดอยทางภาคเหนือ เนื่องจากที่นี่มีสภาพพื้นที่เป็นภูเขาและป่าไม้หนาแน่น อีกทั้งยังมีฝนและความชื้นซึ่งเหมาะที่จะเกิดทะเลหมอก
ส่วน“จุดชมวิวทะเลหมอกไต้ต๋ง”นั้น ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 บ้านจาเราะซูซู ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา ห่างจากตัวเมืองเบตงราว 19 กิโลเมตรเท่านั้น

จึงเป็นที่มาของ “จุดชมวิวทะเลหมอกไต้ต๋ง” ที่ชาวบ้านตำบลธารน้ำทิพย์ได้ช่วยกันค้นหาสถานที่เพื่อทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว จนเป็นจุดเริ่มต้นของการพูดคุยเพื่อขอใช้พื้นที่บนยอดเนินแห่งนี้มาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว จากพื้นที่ปลูกยางพาราธรรมดาๆ ให้กลายเป็นจุดชมทะเลหมอกสวยๆ และกลายเป็นแลนด์มาร์กของเบตงไปเสียแล้ว
จุดชมวิวทะเลหมอกไต้ต๋ง ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเดินทางขึ้นไปแต่ด้านบนนั้นสามารถชมความงามของทะเลหมอกได้รอบทิศทางแบบ 360 องศา

การเดินทางไปยังจุดชมวิวนี้แม้ระยะทางจะไม่ไกลนักแต่ต้อง ใช้เวลาในการเดินเกือน 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเส้นทางในช่วงแรกเป็นถนนลาดยาง แต่ต้องผ่านสวนผลไม้และสวนยางพาราของชาวบ้านวิ่งไประยะหนึ่งก็จะเป็นทางดินลูกรังลัดเลาะขึ้นไปบนเขา ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อและคนขับควรมีความชำนาญในพื้นที่อีกด้วย

“จุดชมทะเลหมอกไต้ต๋ง เป็นพื้นที่สวนยางของชาวบ้านที่เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชม โดยชาวบ้านได้ร่วมมือกันปรับปรุงเส้นทางของจุดชมทะเลหมอกไต้ต๋ง ได้เปิดพื้นที่มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 ปัจจุบันก็เป็นที่รู้จักของคนเบตงพอสมควร มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียมาเที่ยวบ้างแต่ยังไม่มากนัก โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมจะมาเที่ยวก็คือช่วงเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไปหรือช่วงหน้าฝน เพราะถ้าฝนตกก็จะเห็นทะเลหมอกสวย แต่จริงๆ แล้วเบตงฝนก็ตกเกือบตลอดทั้งปี ดังนั้นจึงสามารถมาเที่ยวชมได้ตลอดปี ขึ้นอยู่กับว่าจะเห็นทะเลหมอกมากหรือน้อยแต่มีหมอกตลอดทั้งปี

ส่วนภาพที่ชมอยู่ขนาดนี้เป็นหน้าฝน ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกิน1ชั่วโมงก็ถึงจุดชมวิวซึ่งมองเห็นสามารถมองเห็นตัวเมืองเบตงอยู่ทางด้านหน้า และเห็นตึก 25 ชั้นของโรงแรมแมนดารินเบตงได้แบบไกลๆ แต่ถ้ามองเอียงๆ ไปทางซ้ายมือจะเป็นเขตประเทศมาเลเซีย มีเทือกเขาสันกาลาคีรีเป็นเส้นแบ่งเขตใต้สุดสยาม และหากมองมาทางขวามือจะเห็นยอดเขาแหลมเด่นลอยอยู่เหนือหมอกไกลๆ นั่นก็คือยอดเขาฆูนุงซิลิปัตนั่นเอง

ซึ่งเป็นบรรยากาศที่สวยงามมากไม่แพ้ที่อื่นที่มีจุดชมวิวหลายๆที่เลยทีเดียว
ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นมาชมความงามของทะเลหมอกไต้ต๋งนี้มักเดินทางมากันแต่เช้ามืด มานั่งรอแสงแรกที่จะสาดส่องมายังสายหมอก จากนั้นช่วงสายๆ ก็จะเดินทางกลับ มีบางคนเช่นกันที่มาชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น แต่ไม่มากเท่ากับผู้ที่มาชมทะเลหมอกตอนเช้า
ส่วน ทะเลหมอกในจังหวัดยะลาที่น่าท่องเที่ยวมีหลายแห่งเช่น ทะเลหมอกเบตง, ทะเลหมอกกุนงซิลิปัต, ทะเลหมอกเขาไมโครเวฟ, ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง, ทะเลหมอกไต้ต๋ง, , ทะเลหมอกบ้านจาเราะซูซู, , ทะเลหมอกธารน้ำทิพย์ เป็นต้น

อ่านแล้ว991 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.