อดีตรองหน.พรรคเศรษฐกิจใหม่ จี้ภาครัฐตรวจสอบโครงการส่อผิดปกติ

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันนี้ (18 ส.ค.62) เวลา 13.00 น. ที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ นายเกียรติภูมิ สิริพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรค น.ส.อุสา บุตรเพ็ชร อดีตผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดพิจิตร นายอังกฤษฎา ราวินิต อดีตผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดอุดรธานี และทีมงานสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่แถลงข่าวถึงความผิดปกติโครงการภาครัฐ และผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย

นายเกียรติภูมิ กล่าวว่า สถานีไฟฟ้าแห่งหนึ่งในกรุงเทพ มีรูปป้ายแล้ว เราไปถ่ายรูป site งานเองได้ site ที่ไกลอย่างสถานีไฟฟ้าในต่างจังหวัด เราส่งแต่รูปป้ายหน้างาน แล้วเขียนไปว่า ณ ปัจจุบัน ผู้รับเหมายังตอกเข็มไม่เสร็จ ยังไม่ได้ทำงานโครงสร้างของตัวอาคาร gis ส่วนที่อยู่เหนือระดับดินไม่มีทางเสร็จตามกำหนดในป้ายหน้างาน หลักฐานความเสียหายดูได้จากป้าย ที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงในกรุงเทพของรัฐวิสาหกิจนั้นติดกับโครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าจตุจักร ของอีกหน่วยงานหนึ่ง ผรม.หลักได้ทั้งงานรัฐล่าช้าทั้ง 2 งาน แต่ของ งานหลักล่าช้า

นายเกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ตามกำหนดงานต้องเสร็จ ตุลาคม 2562 แต่ขณะนี้ยังทำหลังคา metel sheet อาคาร GIS ไม่เสร็จ ทำให้คาดการณ์ได้ว่าปลายปี 2563 ก็ไม่เสร็จอย่างแน่นอน ทำให้จ่ายไฟไม่ได้เพราะติดตั้งอุปกรณ์ gis และทดสอบระบบใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หลังอาคาร gis สร้างเสร็จ 100% ตามเวลาบนป้าย cut out งานต้องเสร็จเดือนธันวาคม ปีนี้ คืออาคาร gis สร้างเสร็จต้องติดตั้งอุปกรณ์ gis และอุปกรณ์ไฟฟ้า สื่อสารทั้งหมด ทดสอบระบบ ( ปกติใช้เวลา 4-6 เดือน ) และจ่ายไฟจาก รฟ. พระนครใต้เฟสใหม่ที่สร้างเสร็จ เข้า grid line ของระบบไฟฟ้า แต่ไม่มีความคืบหน้างานก่อสร้างเลย ไม่มีการจ่ายเงินงวด จึงไม่มีเงินจากภาครัฐ ลงไปหมุนในระบบ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้รัฐบาล

เมื่อถามว่า ผรม. ไม่กลัวถูกปรับหรือ นายเกียรติภูมิ ตอบว่า ไม่กลัวเพราะเป็น บ.ต่างชาติได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลประเทศนั้นๆ ทำให้ไล่ทุบราคาคู่แข่ง กวาดงานไปเยอะมาก ได้แล้วงานไม่เสร็จ ความเสียหายที่เกิดจากความล่าช้า เมื่อสถานีไฟฟ้าสร้างไม่เสร็จ จ่ายไฟเข้าระบบไม่ได้ตามกำหนดในแผน ทำให้ภาครัฐ ไม่มีรายได้จากการขายไฟฟ้าตามแผน ทำให้พื้นที่ๆต้องการใช้ไฟที่จ่ายจากสถานีไฟฟ้านั้น ไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วน10% ที่ถูกปรับ เขาไม่กระเทือนเลย เพราะได้เงินอุดหนุนจากรัฐบาลประเทศเขา มากกว่านั้นนี่คือสิ่งที่ รมว.พลังงาน และ รมว.คลังควรต้องทราบด่วน

“ทั้งนี้ เราไม่ได้กล่าวหาใครหรือหน่วยงานใด เราเพียงแค่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่อย่างไร เพื่อความกระจ่างต่อประชาชนทั่วประเทศ” นายเกียรติภูมิ กล่าว

อ่านแล้ว558 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.