“ผบ.มทบ.12” เผย นักเรียนวิวัฒน์พลเมือง ออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ล่าสุดจับได้ 6 คน

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

“ผบ.มทบ.12” เผย นักเรียนวิวัฒน์พลเมือง ออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ล่าสุดจับได้ 6 คน

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.พล.ต.ชัยวัฒน์ บุญธรรมเจริญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 12 (ผบ.มทบ.12) กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุการณ์นักเรียนวิวัฒน์พลเมืองที่เข้ารับการบำบัด ที่ศูนย์วิวัฒน์พลเมือง มทบ.12 ออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต ว่า ทางมณฑลทหารบกที่ 12 เป็นศูนย์วิวัฒน์พลเมือง เป็นสถานที่บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด โดยวิธีการไม่จำเป็นต้องควบคุมตัวอย่างเข้มงวด ตามมาตรา 23 ในพระราชบัญญัติฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด พ.ศ. 2545 มิใช่เป็นสถานที่กักกัน โดยดำเนินการในลักษณะพหุภาคี ซึ่งในส่วนกองทัพบก

พล.ต.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า มทบ.12 นั้น ได้รับสัดส่วนของผู้เสพติด เข้ารับการบำบัด ที่สถานที่แห่งนี้จาก กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม เข้ารับการบำบัด เป็นระยะเวลา 120 วัน หรือประมาณ 4 เดือน โดยเมื่อคืนนี้ ( 7 พ.ค.) เวลาประมาณ 20.00 น. ได้มีการรับแจ้ง จากศูนย์ฝึกวิวัฒน์พลเมือง นักเรียนวิวัฒน์พลเมืองออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 15 นาย ติดตามกลับมาภายใน 2 ชั่วโมง จำนวน 6 นาย ในส่วนที่เหลือ หน่วยได้มีการแจ้งความไว้ ที่สถานีตำรวจภูธร จังหวัดปราจีนบุรี และมีการแจ้งไปยังหน่วยต้นสังกัด (กรมคุมประพฤติ) รวมทั้งแจ้งไปยังผู้ปกครอง ของนักเรียนที่ออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาตแล้ว

“ในการรับนักเรียนวิวัฒน์พลเมือง ได้มีการดำเนินรับนักเรียน ตามขั้นตอน ในคู่มือฝึกการฟื้นฟูสมรรถภาพ ผู้ติดยาเสพติดแบบควบคุมตัว กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม โดยการออกนอกพื้นที่ครั้งนี้ ส่วนใหญ่นักเรียนวิวัฒน์พลเมือง 15 นาย มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง จึงทำให้มีคุ้นเคยในพื้นที่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความรู้สึกคิดถึงบ้าน
ทั้งนี้ขอยืนยันว่า ศูนย์ฝึกวิวัฒน์พลเมือง มทบ.12 ได้ปฏิบัติตามระเบียบขั้นตอน ไม่ได้มีการทำร้ายร่างกาย ลงโทษใดๆ ตามที่สื่อสังคมได้กล่าวไว้ เพราะหน่วยระลึกอยู่เสมอว่า นักเรียนที่มาฝึกเสมือนเป็นลูกหลานของเราที่ต้องคอยดูแล”พล.ต.ชัยวัฒน์ กล่าว

อ่านแล้ว507 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.