เตรียมดันสารพัดปัญหา “เกาะเสม็ด” เป็นวาระแห่งชาติ

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

เตรียมดันสารพัดปัญหา “เกาะเสม็ด” เป็นวาระแห่งชาติ

สารพัดปัญหาบนเกาะสวาทหาดสวรรค์ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังติดอันดับโลกของจังหวัดระยองอย่าง “เกาะเสม็ด” / ล่าสุด “สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน” ได้ลงพื้นที่เพื่อสะสางทุกปัญหา โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันเสนอและรับฟังความเห็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่ยืดเยื้อมานานกว่า 30 ปี ทั้งปัญหาแนวเขตของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า–หมู่เกาะเสม็ด ซึ่งทับซ้อนกับที่ดินที่ชาวบ้านและผู้ประกอบการ รวมถึงปัญหาค่าน้ำประปาที่แพงหูฉี่ เนื่องจากโครงการวางท่อน้ำประปาใต้ทะเลไปสู่เกาะถูกคัดค้าน โดยให้เหตุผลว่าเกรงจะทำให้ทรัพยากรใต้ทะเลเสียหาย

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.62 เวลา 10.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดระยอง สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่จังหวัดระยอง พร้อมเชิญตัวแทนจากจังหวัดระยอง / ตัวแทนจากกรมธนารักษ์ / หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเกาะเสม็ด – เขาแหลมหญ้า / ตัวแทนจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดระยอง / องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาของเกาะเสม็ดที่ยาวนานหลายปี

นายอธิ อนันตศิลป์ เจ้าหน้าที่สอบสวนอาวุโสระดับสูง สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า การเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาบนเกาะเสม็ดที่ยืดเยื้อมาตลอดหลายปีมาพูดคุยกัน เพื่อหาแนวทางร่วมกันยุติข้อพิพาทที่เกิดขึ้น / ซึ่งไม่ได้มาหาว่าใครเป็นฝ่ายผิด แต่ต้องการข้อมูลจากหน่วยงาน เพื่อนำข้อเสนอไปพิจารณาแก้ไขทั้งปัญหาแนวเขตที่ดินทับซ้อนและปัญหาน้ำประปาราคาแพง และจะนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้จากการลงพื้นที่คราวนี้นำเสนอต่อประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งจะลงพื้นที่อีกครั้งในวันที่ 29 มกราคมนี้ และจะพยายามยุติมหากาพย์ปัญหารอบด้านบนเกาะแห่งนี้ให้ได้

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง คุณธีรวัฒน์   สุดสุข  กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นบนเกาะเสม็ดเกิดขี้นจากความไม่ชัดเจนในการกำหนดเขตพื้นที่อย่างชัดเจนว่าเป็นของหน่วยงานใดกันแน่ เพราะส่วนหนึ่งเป็นของกรมธนารักษ์ และอีกส่วนเป็นของกรมอุทยานฯ ซึ่งต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติบนเกาะบางส่วนไว้ จึงทำให้เกิดปัญหาติดขัดในส่วนของอำนาจของเจ้าหน้าที่ โดยปัญหาเกาะเสม็ดที่เกิดขึ้นมานาน อาจจะเกิดอำนาจของจังหวัดระยองในการเข้าไปแก้ไขแล้ว จึงต้องให้หน่วยงานระดับกระทรวงที่เกี่ยวข้องทั้ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม / กระทรวงการคลัง และกระทรวงมหาดไทย ซึ่งทางจังหวัดอยู่ภายใต้สังกัด มาร่วมพูดคุยกันเพื่อหาทางออกในการพัฒนาเกาะเสม็ดให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมา เกาะเสม็ดได้เสียโอกาสในการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังช่วยในโครงการวางท่อน้ำประปาไปยังเกาะ ซึ่งทางจังหวัดระยองเองก็มีความพร้อมในการเดินหน้าโครงการนี้เต็มที่ แต่สุดท้ายก็ต้องมาติดกับข้อกำหนดของบางหน่วยงาน

ขณะที่นายประยูร พงษ์พันธ์ ก็บอกว่า ทางอุทยานแห่งชาติเกาะเสม็ด – เขาแหลมหญ้า ยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางการแก้ไข หากเป็นไปตามบทกฎหมายพระราชกฤษฎีกา ปี 2524 ก็คงจะไม่เกิดปัญหาขึ้นทั้งปัญหาแนวเขตที่ดินทับซ้อนและปัญหาการเดินหน้าโครงการวางท่อน้ำประปา / เราต้องว่ากันตามกฎหมายที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน 

สำหรับการร่วมประชุมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งนี้ เรียกได้ว่า อาจจะมีแสงสว่างในการแก้ปัญหาที่เกาะขึ้นมาอย่างยาวนานบนเกาะเสม็ด

อ่านแล้ว1368 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.