ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทยได้มาให้กำลังใจและให้คำแนะนำพี่น้องประชาชน เหยื่อ – ผู้เสียหายใน คดีกองทุนหมู่บ้าน จังหวัดชัยภูมิ

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันที่ 26 ธค. 2561 เวลา 14.00 น. นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย และคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ ได้มาให้กำลังใจและให้คำแนะนำพี่น้องประชาชน เหยื่อ – ผู้เสียหายใน คดีกองทุนหมู่บ้าน อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ เนื่องจากมีประสบการณ์ด้านนี้มายาวนาน

ทั้งนี้ผู้เสียหายได้เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปแล้วเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2561 ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการเกี่ยวกับตำรวจท้องที่ ทางกลุ่มเหยื่อ-ผู้เสียหายไม่สามารถติดตามผลการดำเนินงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ จึงขอให้ประสานงานความคืบหน้าของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ให้เหยื่อ-ผู้เสียหาย ทราบผลการดำเนินการ

ด้วยเหตุที่พี่น้องประชาชน เหยื่อ-ผู้เสียหายจากนางหนูคิด พลธรรม, นางภาวนา ไชยแสง (ศรีนวลจันทร์) นางชนิกา แก้วสารภูมิ, นางชุมพร ผ้าผิวดี กับพวก ฉ้อโกงจากการนำกองทุนหมู่บ้านมาแอบอ้างหลอกให้พี่น้องประชาชนกลุ่มเหยื่อ-ผู้เสียหายไปลงหุ้น ว่าจะได้ดอกเบี้ยร้อยละ 3 บาทต่อเดือน ต่อมา นางหนูคิด นางภาวนา นางชนิกา และนางชุมพร ไม่จ่ายดอกเบี้ยตามกำหนดที่พูดไว้ กลุ่มผู้เสียหาย จึงได้ไปขอถอนหุ้นคืน จาก นางหนูคิด แต่ได้รับการปฏิเสธไม่จ่ายเงินคืนให้ กลุ่มผู้เสียหายจึงได้ไปร้องทุกข์ที่ สภ.หนองบัวแดง และหน่วยงานต่างๆ โดยคาดหวังว่าจะได้ รับความเป็นธรรม

แต่ปรากฎว่า 28 ก.ย. 2561 นางหนูคิด ได้รับการปล่อยตัว กลุ่มผู่เสียหายต่างมีความเห็นว่าคดีนี้จะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะสำนวนการสอบสวนของตำรวจ สภ.หนองบัวแดงที่ส่งให้อัยการไม่สมบูรณ์

กลุ่มผู้เสียหายเห็นว่า คดีนี้สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติและพี่น้องประชาชนคนไทยเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายเกินร้อยล้านบาท ถ้าหากปล่อยให้ตำรวจท้องที่ดำเนินการต่อไป พี่น้องประชาชน เหยื่อ-ผู้เสียหาย เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ผู้กระทำความผิดหรือมิจฉาชีพจะไม่ได้รับโทษเป็นไปตามหลักกฎหมาย จึงขอให้คดีนี้ไปอยู่ในการดำเนินการและรับผิดชอบของกองปราบปราม ซึ่งเป็นที่พึ่งสุดท้ายของพี่น้องประชาชน เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ทั้งนี้พี่น้องประชาชน เหยื่อ-ผู้เสียหาย เห็นว่า การสอบสวนของตำรวจ สภ. หนองบัวแดง ที่ส่งให้อัยการจนได้ตีกลับให้ทำการสอบสวนใหม่ แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการบังคับใช้กฎหมายที่มีเจตนาให้คดีอ่อนและถูกยกฟ้องในที่สุด จึงนำไปสู่ความเสียหายทำให้พี่น้องประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงขอให้สั่งย้ายผู้กำกับ สภ.หนองบัวแดง และพนักงานสืบสวนที่เกี่ยวข้องทุกระดับ ให้ออกจากพื้นที่ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรม

โดยมีท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายประทีป ศิลปเทศ ได้รับมอบหมายจาก นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ให้เป็นประธานในที่ประชุม และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมด้วย นายบัณฑิต สิรยานนท์ อัยการจังหวัดชัยภูมิ, พลตำรวจตรี สมพจน์ ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ และพันเอก สำราญ เจริญวงศ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดชัยภูมิ และพันตำรวจเอกบัณฑิต พุทธรา ผู้กำกับการกลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.ชัยภูมิ เป็นเลขานุการในที่ประชุม

ประเด็นสำคัญในการเรียกร้องก็คือ มียอดความเสียหายที่ถูกฉ้อโกงในคดีตกหล่น ไม่ตรงตามยอดจริงในสำนวน จากผู้เสียหายประมาณ 5-6 ราย ท่านอัยการจังหวัดชัยภูมิได้สั่งการให้เจ้าพนักงานสอบสวนให้คำปรึกษากับผู้เสียหายในทันที เพื่อหาทางออก

หลังจากนั้นได้มีการหารือกันถึงเรื่องที่จะต้องมีพยานหลักฐานให้รัดกุม เพื่อที่จะสามารถดำเนินคดีกับมิจฉาชีพได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งต้องแยกระหว่างความเสียหายส่วนตัว กับความเสียหายของกองทุนฯ ออกจากกัน แต่เป้าหมายการฟ้องในคดีนี้ก็คือ 1.ต้องเอาเงินมาคืนให้ได้ 2.ต้องจับมิจฉาชีพหรือผู้ต้องหามาลงโทษตามกฎหมายให้ได้

ท่านบัณฑิตอัยการจังหวัดชัยภูมิได้ให้คำแนะนำว่า เราควรจะช่วยกันร่วมมือเยียวยาแก้ไขปัญหาของกองทุนหมู่บ้านที่ถูกโกง อย่าตีความแต่ข้อกฎหมาย อาจเป็นการซ้ำเติมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านให้รับสภาพหนี้ ต่อไปจะไม่มีใครมาเป็นกรรมการของกองทุนหมู่บ้าน เพราะกลัวว่าจะมีความผิด เมื่อมีคนมาฉ้อโกงกองทุนฯ ทั้งๆ ที่กองทุนหมู่บ้านเกิดขึ้นจากนโยบายรัฐบาลเพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน จะต้องหาทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และจับมิจฉาชีพหรือผู้กระทำความผิดมาลงโทษให้ได้

สำหรับการคัดเลือกเจ้าหน้าที่ผิดพลาดจนเกิดการโกงกองทุนหมู่บ้านขึ้นมา ถือเป็นการคัดเลือกคนมาทำงานผิด กองทุนหมู่บ้านต้องรับผิดชอบ
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รายงานในที่ประชุมว่ามีการสืบทรัพย์และตรวจค้นถึง 3 จุด ได้ทรัพย์สินมาจำนวนมาก ซึ่งจะทำการสืบทรัพย์ต่อไป

โดยท่านผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ได้สั่งการให้ผู้กำกับ สภ.หนองบัวแดง ให้ไปตรวจสอบทรัพย์สินของนายหน้าที่ส่งเงินต่อไปให้นางหนูคิด ได้ส่งต่อเงินให้จริงหรือไม่? เก็บเงินเอาไว้เองหรือไม่? ต้องไปทำการสืบทรัพย์มาคืนให้ได้ และส่งสัยว่าเป็นคนส่งท่อน้ำเลี้ยงให้นางหนูคิดหรือไม่? ซึ่งเหยื่อ-ผู้เสียหายต้องเข้ามาแจ้งความเอาความผิดต่อนายหน้า จะทำการตรวจสอบด้วยตัวเอง
ทางรองผู้ว่าราชจังหวัดชัยภูมิรู้สึกดีใจที่พี่น้องประชาชนลุกขึ้นสู้กับความไม่ถูกต้อง เราจะต้องตั้งสติต่อสู้อย่างถูกวิธีจะสามารถเอาคนผิดมาลงโทษได้

อ่านแล้ว1244 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.