พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขขะ ผกก .ตม.จว.ชลบุรี แถลงข่าวผลงานการจับกุมต่างชาติ/ต่างด้าว ในพื้นที่รับผิดชอบในช่วง7 วันที่ผ่านมา

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

 

ในห้วงตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2560 เป็นต้นมา รัฐบาลจึงได้ออกคำสั่ง คสช. ที่ 33/2560 ลงวันที่ 4 กรกฎาคม 2560 เพื่อเป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อแก้ไขข้อขัดข้องในการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านการใช้บังคับกฎหมาย โดยมีใจความสำคัญ ๆ คือการเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายที่มีบทลงโทษในพระราชกำหนดดังกล่าวออกไปจำนวน 4 มาตรา โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป และให้กระทรวงแรงงานออกหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการให้นายจ้างและคนต่างด้าวเร่งดำเนินการให้ถูกต้องตามพระราชกำหนดดังกล่าว ในระยะเวลาดังกล่าวจึงมีการผ่อนผันการจับกุมแรงงานต่างด้าวเรื่อยมา

ต่อมา หลังวันที่ 1 ม.ค.61 นั้น แม้คำสั่ง คสช. 33/2560 จะสิ้นสุดไปแล้ว แต่การขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวยังไม่เสร็จสิ้น กระทรวงแรงงานจึงออกมาตรการผ่อนผันให้มีการขึ้นทะเบียนให้แล้วเสร็จ

ตม.จว.ชลบุรี ได้รับทราบการขอผ่อนผันตามนโยบายดังกล่าว โดยได้พิจารณาตามอำนาจหน้าที่และความเหมาะสม ไม่สร้างเงื่อนไขแก่แรงงานที่ยังขึ้นทะเบียนไม่แล้วเสร็จ และเพื่อป้องปรามบุคคลต่างด้าวซึ่งอาศัยการพักใช้บทลงโทษตามกฎหมายในห้วงที่ผ่านมาลักลอบทำงาน ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและอาศัยพื้นที่พัทยาเป็นแหล่งกบดานหรือประกอบอาชีพ จึงได้ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวออกสืบสวนจับกุม เรื่อยมาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.61 โดยมีการออกตรวจพื้นที่ทุกวัน เข้าตรวจค้น  ตรวจสอบ จำนวน 90 จุด ผลการปฏิบัติ ดังนี้

> 4 มกราคม 2560 จับกุม นายซีน มาร์ติน บาร์รี่ สัญชาติแคนาดา ซึ่งรับเปิดห้องเช่าพักอาศัยรายวันให้แก่นักท่องเที่ยว ที่บ้านเลขที่ 284/18 หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จว.ชลบุรี

9 มกราคม 2560 จับกุม นายวิฮีด โกม่า บาเดอร์ดีน สัญชาติ อียิปต์ ซึ่งทำงานตัดผม ที่ร้านตัดผมอาเบอร์ช็อป ซ.มารีนพลาซ่า หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จว.ชลบุรี

13 มกราคม 2560 จับกุม นายอาบา ชาเลย์ สัญชาติเมียนมา ซึ่งค้าขายโรตี โดยเข็นรถเข็นขาย และจับกุมได้ที่ หน้าวัดสุทธาวาส ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จว.ชลบุรี

14 มกราคม 2560 จับกุม นายอาจัน ซิงห์ สัญชาติอินเดีย ซึ่งรับจ้างดูดวงให้แก่นักท่องเที่ยว และจับกุมได้ที่ ซ.บัวขาว ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จว.ชลบุรี

โดยทั้ง 4 ราย ได้ดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2561 และส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากการจับกุมบุคคลต่างด้าวเกี่ยวกับการทำงานแล้ว ตม.จว.ชลบุรี ยังออกสืบสวนจับกุมบุคคลต่างด้าวซึ่งกระทำผิดอื่น ๆ ดังนี้

> 7 มกราคม 2560 ร่วมกันกับ สภ.เมืองพัทยา จับกุม นายรีซ เบล เวลล่า สัญชาติอังกฤษ ตามหมายจับของศาลจังหวัดพัทยา ในคดี กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และลักทรัพย์หรือรับของโจร (คดีพบศพหญิงเปลือยตกจากตึกเมื่อวันที่ 5 ม.ค.61 โคซี่ บีช คอนโดมิเนียม พัทยา)

7 มกราคม 2560 จับกุม นาย เหงียน แอน ฮอน สัญชาติเวียดนาม ตามหมายจับของศาลจังหวัดอาญา ที่ 6/2561 ในความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่น ในคดีซึ่งได้ก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทงชาวเวียดนามอีกรายเสียชีวิตในพื้นที่ สน.หัวหมาก

> 8 มกราคม 2560 จับกุม นายปาร์ค กวางฮัค สัญชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นบุคคลมีหมายจับในคดีปล้นทรัพย์โดยมีและใช้อาวุธ ในประเทศเกาหลีใต้ โดยการประสานความร่วมมือของ สอท.เกาหลีประจำประเทศไทย

จับกุมบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจำนวน 1 ราย และ บุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด จำนวน 8 ราย และเปรียบเทียบปรับผู้เป็นเจ้าของเคหะสถาน ไม่แจ้งการพักอาศัยของคนต่างด้าวให้เจ้าพนักงาน ตม. ทราบภายใน 24 ชั่วโมงนับแต่การเข้าพัก จำนวน 44 ราย

ทั้งนี้ ตม.จว.ชลบุรี ยังคงดำเนินการตรวจสอบและจับกุมอย่างต่อเนื่อง ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย และนโยบายการผ่อนผันตามที่รัฐบาลและกระทรวงแรงงานประสานความร่วมมือมา ซึ่งหากประชาชนผู้ใดประสงค์แจ้งเบาะแส หรือ ข้อร้องเรียน สามารถติดต่อมายังฝ่ายสืบสวน ตม.จว.ชลบุรี ได้ที่ โทร. 038-252754 หรือ E-MAIL : chonburiimm.invest@gmail.com

อ่านแล้ว1065 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.