อาจารย์จากโรงเรียนบึงโขงหลงที่ถูกจำคุกฟรี4ปี เข้าขอบคุณ ปลัดกระทรวงยุติธรรมที่ช่วยให้บริษุทธิ์

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันนี้6ก.พ.60 เวลา09.30 ที่ห้องประชุม2 กระทรวงยุติธรรม นางบัวลอย คล่องดี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ และพวก 3 คน ที่ต้องจำคุกเป็นเวลา 4 ปี จากกรณีเป็นแพะคดีที่ช่วยเหลือผู้อำนวยการโรงเรียนบึงของหลง ที่ตกเป็นผู้ต้องหายิงครูสอนดนตรีเสียชีวิต เมื่อปี 2552 เดินทางมาพบ พันตำรวจเอกดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อร้องขอความเป็นธรรม

นางบัวลอย เล่าว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกวันที่ 3 มีนาคม 2552 มือปืนได้บุกเข้ามาภายในโรงเรียนบริเวณโรงอาหาร ซึ่งเป็นจุดที่ตนเอง และ นายชูศักดิ์ สุทธศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนบึงของหลงวิทยา รวมถึง นายเพทาย อมัติรัตนะ ซึ่งเป็นครูโรงเรียนหนองสิมโนนสวรรค์ นั่งรับประทานอาหารกันอยู่ ก่อนที่มือปืนจะใช้ปืนยิงนายเพทายจนเสียชีวิต 3 นัด จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว ผู้อำนวยการโรงเรียน ไปดำเนินคดีในข้อหาฆ่าคนตาย แต่ในขบวนการยุติธรรม ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากมีหลักฐานไม่เพียงพอ แต่นางบัวลอย และพวกอีก 3 คน พนักงานสอบสวน สภ.บึงโขงหลง เเจ้งข้อหา แจ้งความเท็จ และให้การเท็จ จึงถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 4 ปี นางบัวลอย เเละเพื่อนได้ยื่นเรื่องต่อศาลอุทธรณ์ เพื่อต่อสู้คดี แต่ศาลไม่รับฟ้องซึ่งหลังได้รับการอภัยโทษ 3 ครั้ง จากเดิมจำคุก 4 ปี เหลือจำคุก 1 ปี 1 เดือน 10 วัน และพ้นโทษออกมาเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2559 จึงเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า คดีนี้กระทรวงยุติธรรมได้ลงพื้นที่ไปรวบรวมพยานหลักฐาน และ ได้ทำสำนวนคดีไว้แล้ว ซึ่งต่อจากนี้จะต้องส่งสำนวนให้กับพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป

อ่านแล้ว834 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.