ชาวบางบ่อพร้อมใจใส่ชุดดำบุกเวทีประชาคมต้านการวางท่อส่งก๊าซปตท. หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยปี 63

แบ่งปันข่าวนี้ :

ชาวบางบ่อพร้อมใจใส่ชุดดำบุกเวทีประชาคมต้านการวางท่อส่งก๊าซปตท. หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอยปี 63

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ห้องประชุมของโรงเรียนอนุบาลบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการจัดเวทีประชาคมโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบก จากบางประกงไปโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ซึ่งบริษัทปตท. จำกัด มหาชน เป็นแม่งาน โดยมีการจัดทำประชาคมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ ที่มีแนวส่งท่อก๊าซ ซึ่งจะผ่านชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ของอำเภอบางบ่อและอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ นอกจากจะมีตัวแทนที่ดูแลการจัดทำประชาคมของ ปตท มาเป็นวิทยากรในการบรรยายรับฟังความคิดเห็นต่อที่ประชุมแล้ว

ในที่ประชุมยังมีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ของอำเภอบางเสาธงและอำเภอบางบ่อ ที่ไม่เห็นด้วยและไม่ทราบเรื่องของการดำเนินการโครงการดังกล่าว พร้อมใจกันสวมชุดดำมาในที่ประชุมครั้งนี้ โดยมีการถือป้ายคัดค้านและระบุข้อความ เราไม่เคยทราบโครงการดังกล่าวเลย หลังจากใช้เวลากว่าสองชั่วโมงในการเปิดประชุมชี้แจงและรับฟังความคิดพบว่ามีตัวแทนชาวบ้านและผู้ประกอบการในพื้นที่ ที่ไม่เคยทราบเรื่องของโครงการนี้รวมถึงความหวาดกลัวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นเหมือนในอดีตที่เคยเกิดในพื้นที่ของตำบลเปร็ง อำเภอบางบ่อมาแล้ว ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันลุกแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ค่อนข้างดุเดือด โดยเฉพาะตัวแทนชุมชนและผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมบางพลี ซึ่งอยู่ห่างจากแผนแนวท่อส่งก๊าซเพียง500เมตรเท่านั้น

นางสุชาดา นันทะพานิชสกุล ตัวแทนผู้ประกอบการโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมบางพลี ซึ่งมีโรงงานติดกับแนวท่อส่งก๊าซ ออกมาตั้งข้อสังเกตและความกังวลกับความปลอดภัยของคนชุมชน โดยระบุว่าถึงแม้แนวส่งท่อก๊าซจะวางแนวตามสายไฟฟ้าแรงสูงก็ใช่ว่าจะปลอดภัย ยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นที่เปร็ง ซึ่งสร้างความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก พอมาทราบว่าในพื้นที่จะมีการวางท่อส่งก๊าซทำให้ตนเองเกิดความกังวล อีกทั้งตั้งคำถามว่าเพราะเหตุใดถึงต้องวางท่อส่งก๊าซผ่ากลางชุมชน ซึ่งมีทั้งโรงเรียน วัด โรงงาน หมู่บ้าน จำนวนมากในพื้นที่ และทำไมไม่วางท่อส่งก๊าซตามแนวป่าชายเลน ซึ่งไม่มีที่พักอาศัยและชุมชนอีกทั้งสามารถวางตรงไปยังโรงไฟฟ้าพระนครใต้ได้เช่นกัน

ขณะที่ตัวแทนชาวบ้านในชุมชน ที่พากันสวมชุดดำ ออกมายืนยันว่าจะเดินหน้ารวมตัวกันออกมาต่อต้านการวางท่อส่งก๊าซ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยทราบเรื่องโครงการดังกล่าวมาก่อนมาทราบอีกที คือจะมีเวทีประชุมในครั้งนี้ ซึ่งพอทราบเรื่องก็พากันวิตกกังวลและมีการพูดคุยกันในชุมชนต่างพร้อมใจเห็นตรงกันว่าต้องร่วมมือกันออกมาคัดค้านแนวส่งท่อที่จะผ่านชุมชนต่างๆ ซึ่งคงไม่มีใครที่อยากมีบ้านพักอยู่บนแนวท่อส่งก๊าซแบบนี้แน่นอนและหลังจากนี้จะรวมตัวกันทุกฝ่ายของชาวบ้านไม่ใช่แค่หมู่บ้านตนเองแต่ทุกหมู่บ้านทั้งในอำเภอบางเสาธง อำเภอบางบ่อ อำเภอบางปะกง ที่อยู่ในแนวท่อส่งก๊าซนี้ ออกมาต่อต้านและเดินหน้าตามขบวนการเรียกร้องตามสิทธิ์ของประชาชนในพื้นที่

ด้าน นาย อุทัย มหิทธิมหาวงศ์ ผู้จัดการฝ่าย ฝ่ายสนับสนุนโครงการฯ ตัวแทน ปตท. กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการตามนโยบายของทางภาครัฐ ที่ต้องการใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการในการใช้พลังงานด้านไฟฟ้าภายในประเทศ การขนส่งทางท่อส่งก๊าซถือเป็นทางเลือกที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ถึงแม้จะเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต แต่ทางปตท.เองก็นำบทเรียนดังกล่าวมาพัฒนา และวางแนวทางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ไม่ว่าจะเพิ่มความลึกของการวางท่อก๊าซ เพิ่มความหนาของท่อก๊าซ และเพิ่มสถานีควบคุมแรงดันของก๊าซ การเลือกเส้นทางของการวางแนวท่อส่งก๊าซนี้มายังจังหวัดสมุทรปราการ ได้มีการพิจารณามาก่อนหน้านี้แล้วว่าจะเลือกเส้นทางของแนวท่อก๊าซที่กระทบต่อชุมชนน้อยที่สุดแต่จะเลี่ยงไม่ให้ผ่ากลางชุมชนนั้นคงยาก ในสิ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่กังวลเรื่องความปลอดภัยของท่อก๊าซนั้น ทางบริษัทตระหนักดีในเรื่องความปลอดภัยต่อชุมชน จากเวทีที่ประชุมในครั้งนี้ พบว่ามีตัวแทนชาวบ้านจำนวนมากออกมาแสดงความกังวลและต่อต้านนั้นจะต้องกลับไปทบทวนแนวทางและการทำความเข้าใจด้านความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่อีกครั้ง

อ่านแล้ว446 times!

แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.