กรรมการบริษัทและวิศวกร 2 บริษัทรื้อถอนตึกถล่มสุขุมวิท ด้านตำรวจแจ้งข้อหาหนักพร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญสอบปากคำก่อนแจ้งข้อหาเพิ่ม ขณะเจ้าหน้าที่กำลังเร่งกู้2ศพที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

 

วันนี้19ธ.ค.59 เวลา11.00น. ที่ สน.พระขโนง นายกิตติพงษ์ อยู่ใต้ร่มบุญ วิศวกรบริษัทเมก้าทูลส์ และนายมานะ แก้วมณี กรรมการผู้จัดการ บริษัทโอเชี่ยนสตาร์ จำกัด เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พระขโนง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา กรณี อาคารสูง 7 ชั้น ย่านถนนสุขุมวิท ถล่มระหว่างรื้อถอน เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่าทั้งสองบริษัทดังกล่าวทำสัญญาซื้อขายตัวอาคารและทรัพย์สินบางส่วนกับบริษัทไทยยานยนต์เซลล์แอนด์เซอร์วิส จำกัด  มูลค่า 3 ล้าน 2 แสน 1 หมื่นบาท และแบ่งหน้าที่ในการจัดหาวิศวกร และสถาปนิคเพื่อทำการรื้อถอน จากการสอบสวนยังพบว่า อาคารดังกล่าว มีการออกแบบแบบเยอรมัน จึงไม่มีคานรับน้ำหนัก แต่ใช้วิธีขึงลวดสลิง เพื่อให้โครงสร้างอาคารแข็งแรง การรื้อถอนจึงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ และทำค้ำยันเพื่อป้องกันการถล่ม แต่ปรากฎว่าการรื้อถอนครั้งนี้ทำผิดหลักเกณฑ์จึงเกิดโศกนาถกรรมขึ้น

s__4784239

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ  ระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 10 ปี ส่วนข้อหาเกี่ยวกับตำแหน่งวิศวกร ซึ่งเป็นข้อหาเฉพาะวิชาชีพ ตามมาตรา 227   จะยังไม่แจ้งข้อหาวันนี้ เนื่องจากพนักงานสอบสวนต้องสอบปากคำพยาน ผู้เชี่ยวชาญ และยืนยันอีกครั้ง

ด้าน ณัฐพงศ์ รัตนตระกูลสุข ผู้จัดการบริษัท บอยโอเชี่ยนสตาร์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทที่รื้อถอนเป็นผู้รับช่วงต่อจากบริษัทของตัวเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้สั่งระงับการรื้อถอนไปแล้วตามประกาศของกรุงเทพมหานคร แต่บริษัทที่รับช่วงเข้ายังมาลักลอบเกลี่ยหน้าดินเพื่อป้องกันฝุ่นและเศษปูน โดยปกติจะมีพนักงานทำงานถึง 50 คน แต่วันที่เกิดเหตุมีเพียงพนักงานทำงานเพียง 4-5 คนเท่านั้น โดยทางบริษัทที่รับช่วงยอมรับว่ามีการไปรื้อถอนเองจริง เพราะคิดว่าอาคารสามารถรับน้ำหนักรถและเครื่องจักรขนาดใหญ่ได้ จึงทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจและพร้อมช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่  ภายหลังสอบปากคำ ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และไม่ขอให้การโดยขอให้การในชั้นศาล พนักงานสอบสวน จึงคุมตัวทั้งสองไปส่งศาลจังหวัดพระขโนง เพื่อให้ศาลออกหมายขัง ทั้งนี้พนักงานสอบสวนตั้งหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 120,000 บาท ในการให้ประกันตัว

s__4784236

ขณะที่บรรยากาศการกู้ร่างของผู้เสียชีวิต วันนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและสำนักงานการโยธา เริ่มเปิดพื้นที่บริเวณหน้างานเพื่อให้ทำงานได้สะดวกขึ้น โดยจะมีวิธีการทำงานคล้ายกับเมื่อวานซึ่งจะใช้เครื่องมือหนัก หรือเครื่องมือกล ของสำนักการโยธาและกองโรงงานช่างกลของกรุงเทพมหานครเป็นหน่วยหลักในการปฎิบัติ เพื่อรื้อแผ่นคอนกรีตที่ขวางการเข้าไปปฎิบัติหน้าที่ในการช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาทั้ง 2 ศพ โดยขณะนี้มีการกำหนดจุดบริเวณที่มีร่างของผู้เสียชีวิตแล้ว โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าวันนี้จะสามารถนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้

s__4784235

s__4784234

อ่านแล้ว2439 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.