เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือผู้ชุมนุมต้าน พรบ.คอมพิวเตอร์ทั้งสองที่ โดยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมีการยกเลิกกิจกรรมในเฟสตั้งแต่ ช่วงเช้ามืด ส่วนที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มีนิสิต นักศึกษากลุ่มหนึ่ง มาแสดงออก โดยไม่มีการขัดขวางจากเจ้าหน้าที่

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันนี้18ธ.ค.59 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตามที่มีการนัดทางโซเชียลมีเดีย เวลา 15 นาฬิกา เพื่อต่อต้านพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ก่อนเวลานัดหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจกั้นรั้วบริเวณลานหน้าหอศิลปฯ รวมถึงมีรถผู้ต้องขังจอดอยู่ด้วย อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่ในและนอกเครื่องแบบกระจายกำลังอยู่ทั่วไป เมื่อถึงเวลามีนิสิต นักศึกษาจำนวนหนึ่ง กระจายตัวกันทำกิจกรรม โดยกลุ่มหนึ่ง โปรยกระดาษพับเป็นรูปนกที่พื้น ก่อนจะนำป้ายข้อความต่อต้าน พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์มาถือ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่ง ก็ได้นำกระดาษที่มีข้อความต่อต้านพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์มาถือเช่นเดียวกัน โดยแต่ละคนยืนยันว่ามาตามคำเชิญชวนในโซเชียลมีเดียเท่านั้น ต่างคนต่างมากันเอง โดยไม่มีการขัดขวางจากเจ้าหน้าที่ 6

โดยกลุ่มที่นำนกกระดาษมาโปรย กล่าวว่า ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มใหม่ ชื่อ free internet society of thailand หรือ fist เพื่อต่อต้าน พระราชบัญญัติดังกล่าว พร้อมจะรับผู้ที่คัดค้าน พระราชบัญญัติดังกล่าวนี้เป็นสมาชิกเพื่อร่วมต่อต้านต่อไป5

นายวิกรานต์ จรรยาภรณ์ สมาชิกกลุ่ม fist ได้อ่านแถลงการณ์ใจความว่า จากที่ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ทั้งที่ สนช.ทราบว่า พระราชบัญญัติฉบับนี้มีข้อเสียหลายประการโดยไม่คำนึงถึงเสียงของประชาชนที่ลงชื่อคัดค้านกว่าสามแสนหกหมื่นคน จึงขอให้ สนช.ทบทวนและยกเลิกการประกาศใช้ พระราชบัญญัติดังกล่าว 4

และในวันเดียวกันนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลาประมาณ 14 นาฬิกา พันตำรวจเอกอุทัย กวินเดชาธร รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 กล่าวว่า จากที่มีกระแสข่าวทางโซเชี่ยลมีเดีย นัดชุมนุมต่อต้านพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเวลา 14นาฬิกา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เตรียมกำลังมาจำนวนหนึ่ง เพื่อมาดูแลสถานการณ์ ไม่ให้มีการละเมิดพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ เบื้องต้นเตรียมที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเริ่มจากการเจรจา หากไม่เป็นผล จึงจะมีการขอหมายศาลต่อไป ไม่มีการรวบตัวทันทีแต่อย่างใด โดยเมื่อผ่านเวลานัดหมายไปแล้ว ก็ไม่มีผู้ใดออกมาแสดงออกแต่อย่างใด3

อ่านแล้ว1926 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.