เครื่องค้นหาเรดาร์ ตรวจพบสัญญาณชีพสิ่งมีชีวิตใต้อาคารที่พังถล่ม สุขุมวิท 87 แต่ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดใด ด้าน ผบช.น.เผย สอบปากคำญาติผู้เสียหายกว่า14ปาก และออกหมายจับ กรรมการบริษัทรับเหมาแล้ว

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

2 วันนี้17 ธ.ค.59 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยบัญชาการทหารพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทย และเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำเครื่องไลฟ์โลเคเตอร์ หรือเครื่องค้นหาด้วยเรดาร์  เข้าตรวจค้นภายในใต้ซากอาคารไทยยานยนต์ มิตซู ภายในซอยสุขุมวิท 87 ที่พังถล่มลงมาเมื่อวานนี้ เพื่อหาผู้สูญหายที่ยังคงติดอยู่ภายใต้ซาก 2 ราย คือนายไพร คะนุนรัมย์  อายุ 38 ปี และนายบุญแจ้ง เลศละออง อายุ 46 ปี3       พันเอกเมธี ไตลังคะ ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกบรรเทาสาธารณภัย  หน่วยบัญชาการทหารพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทย ระบุว่า  ได้ใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 30 นาที จุดที่เจ้าหน้านำเครื่องค้นหาด้วยเรดา  เข้าไปตรวจสอบทั้งสองจุด เป็นจุดที่สุนัขดมกลิ่นสามารถจับความเคลื่อนไหวได้ว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตติดอยู่ใต้ซาก  โดยในจุดแรกได้ใช้เครื่องค้นหา 3 ครั้ง ครั้งแรกตรวจที่ความลึก 7.5 เมตร ไม่พบสัญญาณชีพ และครั้งที่สองที่ความลึก 7.5-8 เมตร ตรวจพบสัญญาณชีพของสิ่งมีชีวิตช่วงสั้นๆ 22 ครั้งต่อนาที  และครั้งที่ 3  ความลึกที่ 7.9 เมตร พบสัญญาณชีพ 31 ครั้งต่อนาที ทำให้มั่นใจได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่ใต้ซากอาคาร แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดใด4

จุดที่สองซึ่งเป็นจุดหล่อแหลมพื้นที่ลาดเอียง ไม่พบสัญญาณชีพใดๆ แต่อย่างไรก็ตามเครื่องมืออาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้บ้างหากมีสัญญาณอื่นๆ รบกวน%e0%b8%81 นายประสาร พิทักษ์วรรัตน์  ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จะมีการประสานกับทางแพทย์ในการช่วยเหลือ ขณะนี้อาคารไม่มั่นคงปลอดภัยจะต้องทำให้อาคารมั่นคงแข็งแรง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงไปปฎิบัติงานได้ และจะมีการดำเนินการตามกฎหมายกับเจ้าของอาคาร รวมทั้งให้มีรื้ออาคารที่ยังเหลืออยู่ให้มีความปลอดภัย%e0%b8%94        นายธเนศ วีระศิริ  ว่าที่นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่พบว่ามีสิ่งมีชีวิตยังอยู่ใต้ซากอาคาร ไม่ว่าจะอย่างไรก็จะต้องหาวิธีลงไปช่วยเหลือด้วยความระมัดระวังไม่ใช่เครื่องมือหนักเพราะอาจจะกระทบกับสิ่งมีชีวิตที่จับสัญญาณชีพได้  และได้มีแผนป้องกันไม่ให้อาคารข้างเคียงถล่มลงมาขณะปฎิบัติหน้าที่%e0%b8%aa ด้านพลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ขณะนี้ได้สอบปากคำพยานไปแล้วจำนวน 14 ปาก ซึ่งเป็นญาติของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต และได้ประสานกับทางสำนักการโยธา และสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ ขอผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเข้ามาช่วยลงลึกในรายละเอียดของคดี%e0%b8%ab        เบื้องต้นได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาซึ่งเป็นกรรมการผู้มีอำนาจบริษัทแมกกะทู และผู้รับเหมารวม 2 คน ข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีการนำตัวไปศาลจังหวัดพระโขนงเพื่อขอออกหมายขัง แต่ทั้งสองคนได้ยื่นขอประกันตัว ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยตีหลักทรัพย์คนละ 1 แสน 2 หมื่นบาท7

ทั้งนี้ในวันจันทร์ที่ 19 ธันวาคมนี้ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทบอยโอเชี่ยนสตาร์ จำกัด  ที่รับจ้างรื้อถอนอาคาร และวิศวกร รวม 2 คน จะเดินทางมามอบตัวที่ สน.พระโขนง ในเวลา 11 นาฬิกา          6

อ่านแล้ว2248 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.