ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดี “เจ๋ง ดอกจิก” แกนนำ นปช.หมิ่นเบื้องสูง เหตุเจ้าตัวปวดท้อง ศาลนัดอ่านฎีกาอีกครั้ง 7 มี.ค.ปีหน้า

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันนี้ 15 ธ.ค.59 เวลา09.00น. ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีหมิ่นเบื้องสูง หมายเลขดำที่ อ.2740 /2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และจำเลยคดีก่อการร้าย เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 2, 8 และ 12 เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2553 จำเลยได้ขึ้นปราศรัยบนเวที นปช. เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ

img_4933

อย่างไรก็ดี กระทั่งเวลา 10.00 น. ทนายความ นาย ยศวริศ หรือ เจ๋ง ได้ยื่นใบรับรองแพทย์พร้อมแถลงต่อศาลว่า นายยศวริศมีอาการปวดท้อง ไม่สามารถมาศาลได้จึงขอเลื่อนฟังคำพิพากษาออกไปก่อน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้เลื่อนฟังคำพิพากษาฎีกา โดยนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 7 มี.ค.60 เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้เป็นการเลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกาครั้งที่ 2 โดยการเลื่อนอ่านคำพิพากษาครั้งแรก เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากศาลไม่สามารถส่งหมายให้ นายยศวริศ จำเลยได้ ส่วนครั้งนี้ จำเลยได้ขอเลื่อนฟังคำพิพากษาฎีกา เนื่องจากมีอาการป่วย

img_4956

สำหรับคดีนี้ อัยการโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2553 ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2556 เห็นว่าลักษณะท่าทางและคำพูดของจำเลยสื่อให้เห็นว่ายังมีผู้ที่อยู่เหนือกว่า หรืออยู่เบื้องหลัง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์อีก ซึ่งผู้นั้นต้องมีศักดิ์ฐานะที่สูงอย่างยิ่งองคมนตรีว่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง จำเลยจึงมีความผิดมาตรา 112 ให้จำคุก 3 ปี ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา มีเหตุลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยเป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ต่อมาจำเลยยื่นอุทธรณ์สู้คดี และขอให้ลงโทษสถานเบา หรือรอการลงโทษ โดยอ้างว่าจำเลยเคยร่วมกิจกรรมถวายพระพรเฉลิมพระเกียรติโดยตลอด

img_4957

โดยศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2557 พิพากษายืน โดยเห็นว่าพยานหลักฐานโจทก์จึงมีน้ำหนักรับฟังได้มั่นคง การกระทำของจำเลยเป็นความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ จึงสมควรให้ลงโทษไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ที่ศาลชั้นต้นให้จำคุก 2 ปี โดยไม่รอการลงโทษนั้นเหมาะสมแล้ว ขณะที่ระหว่างฎีกา นายยศวริศได้รับการปล่อยชั่วคราว โดยศาลฎีกาตีราคาประกัน 700,000 บาทภายหลังยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดเพื่อขอประกันตัวระหว่างการยื่นฎีกาสู้คดี

อ่านแล้ว2063 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.