ศิลปิน เจ้าของค่ายเพลงลูกทุ่ง ร่วมรดน้ำศพ บรมครูเพลง ลพ บุรีรัตน์ ตำนานผู้สร้างชื่อให้พุ่มพวง ดวงจันทร์

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันนี้ 12 ธ.ค.59 เวลา 17.00น. ที่ศาลา10วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ประชาชน ดาราศิลปิน เจ้าของค่ายเพลงต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย และรดน้ำศพครูเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ลพ บุรีรัตน์ หรือ นายวิเชียร คำเจริญ ที่เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 78ปี ด้วยโรคปอดอักเสบและมะเร็งตับ ที่รพ.จุฬาภรณ์ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ในวันที่ 10 ธ.ค. 59 ที่ผ่านมา

img_4478

สำหรับครูลพ บุรีรัตน์ เป็นครูเพลงที่เคารพรักใคร่ของวงการเพลงลูกทุ่ง เคยเป็นนักดนตรีในวงจุฬารัตน์ โดยใช้ชื่อว่า กนก เกียรติกาญจน์ โดยแต่งเพลงลูกทุ่งไว้ถึง3,000เพลง และเป็นผู้สร้างชื่อเสียงให้พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากเพลงดาวเรืองดาวโรย สาวนาสั่งแฟน และเพลงอื่นๆอีกมากมาย จนได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ปี2548

img_4482
ครูลพ บุรีรัตน์ เกิดวันที่6 พ.ค. 2482 เป็นชาวอำเภอท่าวุ้ง จ.ลพบุรี จบการศึกษาสายวิชาชีพแผนกช่างตัดผม จากร.ร.การช่างลพบุรี ด้วยความชื่นชอบในการฟังและขับร้องเพลงมาตั้งแต่เล็กจึงเดินทางมาสมัครเข้าวงดนตรีที่กรุงเทพฯ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนเมื่อปี2502 ได้มีโอกาศฝากตัวกับครูไพบูรณ์ บุตรขัน เพื่อเรียนการเขียนเพลง ซึ่งเพลงแรกที่เขียนคือ เพลงกอดหมอนนอนเพ้อ ภายหลังทูล ทองใจ เป็นผู้นำมาขับร้อง

img_4477
ครูลพ บุรีรัตน์ ถูกตรวพบว่ามีเชื้อราในปอด และก้อนเนื้อที่ตับ หลังเข้าทำการรักษาที่ รพ.บางโพ เมื่อวันที่9 พ.ย.ที่ผ่านมาจนล่าสุด เข้ารักษาตัวที่ รพ.จุฬาภรณ์ และสิ้นใจอย่างสงบ เมื่อเวลา 20.00น. ของวันที่10 ธ.ค.59 ซึ่งถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่แห่งวงการเพลงลูกทุ่งที่ปราศจากขุนพลนักแต่งเพลงผู้เป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญไป

img_4479

อ่านแล้ว3388 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.