ศรีวราห์ร่วมประชุมดีเอสไอ แนวทางการขอหมายจับธัมชโย

แบ่งปันข่าวนี้ :
แบ่งปันข่าวนี้ ...

วันนี้ 12 ธ.ค.59 เวลา 10.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันประชุมหารือแนวทางการปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพื่อเข้าจับกุมตัวพระเทพญาณมหามุณี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีสมคบกันฟอกเงิน คดีบุกรุกพื้นที่ป่า จ.นครราชสีมา และ จ.เลย เป็นครั้งที่ 2

img_4401

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยก่อนเข้าประชุม ว่า วันนี้เป็นการประเมินสถานการณ์ซึ่งข้อสรุปต้องดูรายละเอียดของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตามที่พนักงานอัยการสั่ง ดีเอสไอ มาว่าเป็นอย่างไร และต้องมีความชัดเจนว่าสามารถเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายได้หรือไม่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า กรณี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย จะเชื่อมโยงคดีนี้เกี่ยวกับสถาบันนั้นให้ทาง บก.ปอท. และ กองทัพ จับตาดูอยู่หากเข้าข่ายก็ต้องดำเนินการร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีแต่ขณะนี้ยังไม่เห็น รวมถึง หากพบว่าผิดก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายทันที ส่วนการเข้าจับกุม พระธัมมชโย ในเร็วๆนี้ต้องประเมินสถานการณ์แต่ทุกอย่างต้องตามขั้นตอนกฎหมาย หากเข้าจับกุมแต่ศาลยังไม่อนุมัติหมายค้นก็ไม่สามารถเข้าไปได้ และการกำหนดวันเข้าตรวจค้นเองนั้นก็คงทำไม่ได้ต้องเป็นตามกระบวนการของกฎหมาย โดยหมายค้นต้องสอบถาม อธิบดีดีเอสไอ

img_4400

“สำหรับองค์กรพุทธนานาชาติยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อาจกระทบภาพลักษณ์ของประเทศ ตนคิดว่าการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับไม่ได้นั้นคงเป็นการทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศชาติเสียหายมากกว่า รวมถึงท่านนายกฯก็ไม่ได้มีการกำชับอะไรเพิ่มเติม ส่วนทาง นายองอาจ อ้างว่าเจ้าหน้าที่จะทำลายพระพุทธศาสนา ตนว่าคนพูดเป็นคนทำมากกว่าเพราะยังไม่ได้ทำอะไรเลยเพียงแค่มีการประชุมเตรียมพร้อมเท่านั้น นอกจากนี้ ยังอ้างว่า เจ้าหน้าที่กลั่นแกล้งซึ่งให้ทาง บก.ปอท. ตรวจสอบอยู่หากพบว่าเข้าข่ายผิดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน

img_4399

ส่วนประเด็น นายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้และอดีตรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ที่มาช่วยวิเคราะห์แผนที่ให้กับ บก.ปทส. กรณีบุกรุกป่า ตามทางการสอบสวนสามารถรับฟังได้ ซึ่งศาลรับฟังแล้วพร้อมพิจารณาก่อนออกหมายจับ พระธัมมชโย นอกจากนี้ หากทางเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายพบว่ามีมวลชนจำนวนมากตรงนี้อาจคือปัญหาเพราะตนไม่รู้ว่ามือที่สามจะก่อเหตุอะไรบ้างและต้องระวัง จึงทำให้เจ้าหน้าที่มีจำนวนมากก็เพื่อดูแลความเรียบร้อยให้กับประชาชน โดยคนนั่งสวดมนต์ก็ทำไป ส่วนคนขัดขวางก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ ตำรวจมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการจับกุมก็ดำเนินการภายในอายุความ 15 ปี

อ่านแล้ว1986 times!

แบ่งปันข่าวนี้ ...
แบ่งปันข่าวนี้ :

You May Also Like

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.